Phở khô hay còn gọi là phở "hai tô” là một món ăn rất đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nói chung và người Gia Lai nói riêng.
Phở "hai tô" gồm một tô phở khô và một bát nước dùng có thịt bò trong nước. Phở khô rất đặc biệt, khác hoàn toàn với những loại phở thông thường, sợi phở nhỏ, săn và hơi dai, nhờ vậy mà khi trộn đều lên rất dễ thấm gia vị mà không bị nát.
Thịt bò ở đây được thái mỏng, trần thật nhanh qua nước lèo rồi cho vào bát nước dùng. Ngoài ra, kết hợp với loại thịt bò mềm mượt, sắc màu tươi rói, khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt thịt trên ngay đầu lưỡi. Còn thịt nạc heo băm nhuyễn được phủ đều lên bát bánh phở đã trần cùng hành phi thơm phức. Rau ăn chung với phở khô là xà lách, cần, giá trụng và rau quế.
Hương vị của phở khô khác hẳn với phở xào, áp chảo. Nước dùng đi kèm tuy không trong veo như món phở ở các địa phương khác nhưng có mùi thơm và vị ngọt đậm đà của thịt bò xắt mỏng.
Phở khô được dọn lên, ngoài chén nước dùng, các loại rau, còn một gia vị không thể thiếu là tương xay và sa tế. Tương có vị mặn mặn ngòn ngọt của đậu được lên men. Cho tương vào tô phở khô rồi trộn đều lênn, thêm chút sa là bạn đã cảm nhận được vị thơm, cay khó quên.
Theo Bưu điện Việt Nam
Vui lòng nhập nội dung bình luận.