Chủ đề nóng

Đặc biệt dự án Vành đai 3 TP.HCM: Người dân bị ảnh hưởng được lựa chọn nơi tái định cư phù hợp

Quốc Hải - Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 28/04/2023 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu người dân không đủ điều kiện được bồi thường đất ở thì được bố trí tái định cư tại các chung cư. Số căn hộ chung cư này tập trung ở Bình Chánh, Quận 12 hoặc TPThủ Đức. Đặc biệt, tùy vào điều kiện mà người dân có thể lựa chọn nơi tái định cư phù hợp.
Bình luận 0
Người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3 được lựa chọn nơi tái định cư phù hợp - Ảnh 1.

TP.HCM đang đẩy mạnh giải ngân đầu tư công để thúc đẩy phục hồi kinh tế ngay trong quý 2/2023. Ảnh: Quốc Hải

Ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, khẳng định tại Hội nghị sơ kết Chỉ thị số 17 về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án có thu hồi đất, thúc đẩy công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, diễn ra sáng nay (28/4): Người bị ảnh hưởng bởi Dự án Vành đai 3, nếu không đủ điều kiện được bồi thường đất ở, thì được bố trí tái định cư tại các chung cư.

 Đặc biệt, tùy vào điều kiện mà người dân có thể chọn nơi tái định cư phù hợp.

Người dân được lựa chọn nơi tái định cư phù hợp

Theo ông Trực, đường Vành đai 3 TP.HCM có chiều dài 76km, trong đó đoạn dài 47,5km đi qua TP.HCM. Dự án có diện tích giải tỏa khoảng 412ha thuộc 3 địa phương Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và TP Thủ Đức.

"Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án đường Vành đai 3 được chia làm 2 dạng. Đối với đất nông nghiệp, thủ tục diễn ra trong 90 ngày theo quy định, và đất ở là 180 ngày. Tuy nhiên qua công tác vận động, nhiều người dân muốn bàn giao trước thì vẫn được xem xét giải quyết", ông Trực nói.

Theo ông Trực, với trường hợp đủ điều kiện bố trí nền tái định cư, người dân sẽ nhận nền đất và chính quyền cũng tạo điều kiện để bà con được xây dựng nhà trước khi bàn giao mặt bằng cho dự án.

"Cách làm này có lợi ở chỗ vừa giúp người dân không bị di dời 2 lần, vừa giúp Nhà nước tiết kiệm chi phí, khi không phải bố trí tạm cư", ông Trực phân tích.

Riêng với những người dân không đủ điều kiện được bồi thường đất ở thì được bố trí tái định cư tại các chung cư. Số căn hộ này ở Bình Chánh, quận 12 hoặc TP Thủ Đức.

"Tùy vào điều kiện, người dân có thể lựa chọn nơi tái định cư phù hợp", ông Trực nói thêm.

Người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3 được lựa chọn nơi tái định cư phù hợp - Ảnh 3.

Một đoạn đường tại xã Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh) vẫn lầy lội khi mùa mưa đến. Ảnh: Quốc Hải

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Cuối tháng 6, nhiệm vụ giả phóng mặt bằng trên địa bàn phải xong ít nhất 70%

Về bồi thường GPMB cho dự án đường Vành đai 3, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, UBND TP.HCM đã có 4 quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất, để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Cụ thể, giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất tùy thuộc vào loại đất, tuyến đường, vị trí khu đất. Chẳng hạn như đường Nguyễn Duy Trinh (TP.Thủ Đức), vị trí 1 có mức bồi thường lên tới 73,3 triệu đồng/m2. Vị trí 2 (hẻm đá - xi măng rộng từ 5m trở lên, độ sâu dưới 100m trở lên) có mức bồi thường lên tới 51,17 triệu đồng/m2.

Ở huyện Bình Chánh, giá đất cao nhất là tuyến đường Trần Văn Giàu, khoảng 42,7 triệu đồng/m2. Đối với huyện Củ Chi, giá đất ở cao nhất thuộc về đường Hà Duy Phiên hơn 19,5 triệu đồng/m2.

Còn ở huyện Hóc Môn, giá cao nhất là đường Nguyễn Văn Bứa. Vị trí 1 có giá bồi thường khoảng 35,6 triệu đồng/m2. Vị trí 2 có mức bồi thường lên đến 19,3 triệu đồng/m2.

"Giá bồi thường mới được xem là cao hơn nhiều so với các dự án trước đây", ông Trực khẳng định.

"UBND TP đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất mở rộng hẻm. Từ năm 2000 đến 2021, có trên 168.000 hộ dân hiến 5,3 triệu m2 đất, tương ứng số tiền trên 10.000 tỷ đồng phục vụ cho 5.230 công trình.

Ngoài ra, người dân còn đóng góp kinh phí để mở đường, hẻm và các công trình phục vụ công cộng với số tiền trên 458 tỷ đồng...", ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Kết luận chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, công tác bồi thường, tái định cư có liên quan đến thủ tục dự án, phần nhiều liên quan đến các chủ đầu tư.

"Đến thời điểm giữa của kỳ trung hạn 2021 - 2025, có những dự án giải ngân chưa đạt 30% kế hoạch vốn, có nghĩa 70% còn lại phải hoàn thành cho đến hết năm 2025, và chỉ được chuyển sang kỳ trung hạn sau tối đa 20%.

Có nghĩa là vốn của kỳ trung hạn này chưa sử dụng hết, dẫn đến tình trạng số việc cần làm, số dự án nhu cầu vốn lớn nhưng số tiền được phân bổ, bố trí không tiêu hết. Đây là một nghịch lý, cần tiền nhưng khi có tiền lại không tiêu được", ông Phan Văn Mãi phân tích.

Liên quan đến việc giải phóng mặt bằng để phục vụ đầu tư công năm 2023, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức quan tâm lãnh đạo thực hiện triển khai Chỉ thị 17-CT/TU trong đảng bộ.

"Đến cuối tháng 6, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng trên địa bàn là phải xong ít nhất 70%, để đủ điều kiện khởi công các dự án". Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo, và cũng đề nghị thường trực quận ủy, huyện ủy, TP Thủ Đức, lãnh đạo chủ chốt của quận, huyện yêu cầu UBND báo cáo tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng từng dự án và tiến độ, kế hoạch, giải pháp, để xúc tiến đạt 70% diện tích, nhằm đáp ứng yêu cầu khởi công đến cuối tháng 6.

Tại hội nghị, UBND TP.HCM đã phát động phong trào thi đua thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện Dự án đường Vành đai 3.

Theo đó, để thực hiện tuyến đường Vành đai 3 phần qua TP.HCM dài khoảng 47,51km, TP có 4 địa phương là Bình Chánh, TP Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi với 13 xã phương bị ảnh hưởng. Diện tích đất chiếm dụng để xây dựng tuyến đường là 412,016ha. Có 1.671 hộ dân bị ảnh hưởng.

Số trường hợp có nhà đất bị giải tỏa trắng là 663 trường hợp, trong đó số đủ điều kiện tái định cư chỉ khoảng 410 trường hợp, số không đủ điều kiện tái định cư khoảng 253 trường hợp...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem