Chủ đề nóng

An Giang, Kiên Giang cho cách ly tại nhà với người dân vừa từ thành phố trở về

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 04/10/2021 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp ở Đồng bằng sông Cửu Long đang tiếp nhận người dân về quê. Trong đó, tỉnh An Giang và Kiên Giang sẽ cho người dân cách ly tại nhà, còn tỉnh Đồng Tháp thì cho cách ly tập trung 3 ngày đối với người tiêm đủ 2 mũi vaccine, 7 ngày đối với người tiêm 1 mũi vaccine...
Bình luận 0

Người dân ùn ùn rời các TP lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... để về quê. Clip: TTTHS/Bảo Trung

Chiều 4/10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiếp nhận 17.000 người dân về quê, trong khi đó hôm qua (3/10), tỉnh này chỉ tiếp nhận 16.000 người.

Người dân đổ xô về quê: Tỉnh nào ở miền Tây dám cho cách ly tại nhà? - Ảnh 1.

Tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp ở Đồng bằng sông Cửu Long đang tiếp nhận người dân về quê. Trong đó, tỉnh An Giang và Kiên Giang sẽ cho người dân cách ly tại nhà, còn tỉnh Đồng Tháp thì cho cách ly tập trung 3 ngày đối với người tiêm đủ 2 mũi vaccine, 7 ngày đối với người tiêm 1 mũi vaccine. Trong ảnh: Người dân về đến tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Báo Đồng Tháp)

Khi phóng viên đặt câu hỏi, một số địa phương như Trà Vinh, Hậu Giang và Sóc Trăng kiến nghị Thủ tướng không để người dân đổ xô về quê vì địa phương đã đầy chỗ ở khu cách ly tập trung, vậy tỉnh Đồng Tháp có cùng kiến nghị trên hay không, ông Bửu cho biết, tỉnh Đồng Tháp không có kiến nghị này.

"Tỉnh Đồng Tháp không có kiến nghị này, nhưng có vận động bà con ở lại các địa phương như TP.HCM, Bình Dương. Còn người dân về quê thì tỉnh vẫn tiếp nhận" - ông Bửu nói.

Theo ông Bửu, bằng nhiều cách khác nhau, Đồng Tháp cố gắng sẽ tìm đủ chỗ cho người dân về quê cách ly tập trung. Cụ thể, tỉnh mượn trường học, các cơ sở cách ly tập trung trước đây cho người dân vào ở tạm.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp nói thêm: "Theo chúng tôi ước tính, có khoảng 90% người dân về quê là chưa tiêm mũi vaccine nào. Trong 17.000 người về quê, chúng tôi đã phát hiện bước đầu gần 60 ca dương tính với SARS-CoV-2".

Theo phóng viên tìm hiểu, để giảm tải người dân cách ly tập trung, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo, tỉnh Đồng Tháp chỉ cách ly tập trung 3 ngày đối với người dân về quê đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc đã điều trị xong Covid-19, đối với người dân tiêm 1 mũi vaccine chỉ cách ly tập trung 7 ngày. Sau thời gian cách ly tập trung, sẽ cho người dân cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo. Đối với người dân chưa tiêm vaccine thì cách ly 14 ngày theo quy định.

Tại An Giang, đến sáng 4/10, đã tiếp nhận trên 27.000 người dân về quê qua chốt kiểm soát. Hiện các khu cách ly tập trung ở tỉnh An Giang đã quá tải.

Người dân đổ xô về quê: Tỉnh nào ở miền Tây dám cho cách ly tại nhà? - Ảnh 2.

Đến sáng 4/10, tỉnh An Giang đã tiếp nhận trên 27.000 người dân về quê qua chốt kiểm soát. (Ảnh: Duy Khang)

Để giảm áp lực cách ly tập trung, tỉnh An Giang quyết định cho người dân cách ly tại nhà sau khi được xét nghiệm sàng lọc.

Trong thời gian người dân cách ly tại nhà, người dân phải cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Còn chính quyền địa phương phải giám sát, tổ chức xét nghiệm thường xuyên.

Riêng những người dân về quê đã tiêm 1 mũi vaccine đều được lập danh sách để có kế hoạch ưu tiên tiêm tiếp mũi 2 đúng thời gian.

Tỉnh Kiên Giang đến nay cũng đã có trên 10.000 người dân về quê. Hiện nay, số lượng người dân về quê ngày càng nhiều.

Cũng như An Giang, ông Đỗ Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, sẽ cho người dân cách ly tại nhà sau khi xét nghiệm có kết quả âm tính. Việc làm này nhằm giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung của tỉnh.

Người dân đổ xô về quê: Tỉnh nào ở miền Tây dám cho cách ly tại nhà? - Ảnh 3.

Nếu người dân về quê có kết quả xét nghiệm âm tính thì tỉnh Kiên Giang sẽ cho về cách ly tại nhà. (Ảnh: CTV)

"Nếu người dân xét nghiệm có kết quả âm tính thì đưa về cách ly tại nhà, đồng thời giao cho ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản quản lý, theo dõi y tế đúng quy trình, quy định. Còn ai có kết quả dương tính thì đưa vào khu cách ly điều trị" - ông Bình nói.

Ông Bình đã chỉ đạo các địa phương tăng cường lực lượng trực xuyên suốt tại cửa ngõ vào tỉnh để tiếp nhận, phân luồng, hỗ trợ người dân về tận nhà an toàn và nhà sớm nhất có thể.

Theo quy định của tỉnh Kiên Giang, đối với những hộ thực hiện cách ly tại nhà, bí thư chi bộ, trưởng ấp, khu phố sẽ tổ chức họp dân tại khu vực gia đình có người từ vùng dịch về để thông báo cho nhân dân biết và tham gia giám sát, phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng.

Song song với việc tiếp nhận bà con tự phát về quê, tỉnh Kiên Giang còn lên kế hoạch ngày 5/10 sẽ tổ chức đoàn lên TP.HCM đón 500 người dân về quê, trong đó ưu tiên cho thai phụ, người cao tuổi, trẻ em, người bệnh xuất viện chưa kịp về địa phương…

Ngày 4/10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tính đến chiều cùng ngày, đã có trên 10.000 người dân từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về Trà Vinh và đã được đưa đi cách ly tập trung. Hiện còn khoảng 300 người dân đang làm thủ tục tại các chốt ở cửa ngõ vào tỉnh.

Khi phóng viên hỏi, tỉnh có tính đến phương án cách ly tại nhà đối với người dân về quê hay không, ông Hẳn nói: "Chúng tôi không dám làm vậy do người dân đổ xô về quê dẫn tới nguy cơ tỉ lệ mắc Covid-19 rất cao. Hiện tỉnh Trà Vinh toàn là "vùng xanh", nếu có trường hợp nào về lây ra cộng đồng thì tỉnh sẽ rất khó".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem