Chủ đề nóng

Người dân được đăng ký tên miền thương hiệu cá nhân, đối tượng nào sẽ được miễn phí?

Khải Phạm Thứ năm, ngày 01/06/2023 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thông tư số 20/2023/TT-BTC quy định về phí, lệ phí đăng ký và duy trì sử dụng tên miền quốc gia “.vn” và địa chỉ Internet (IP) kể từ ngày 01/6/2023.
Bình luận 0

Tạo lập thương hiệu cá nhân với tên miền

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), từ ngày 1/6, 3 tên miền ".vn" gắn với chuyển đổi số sẽ được mở cho người dân có nhu cầu đăng ký và sử dụng gồm: 

- AI.VN - lĩnh vực trí tuệ nhân tạo dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

- ID.VN - thương hiệu cá nhân trực tuyến dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng quảng bá cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng thông qua website, CV online, blog.

- IO.VN - công nghệ số, nền tảng số dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng.

Đây được coi là những điều chỉnh nổi bật trong Thông tư 20/2023/TT-BTC với mục đích giúp giới trẻ trải nghiệm và nâng cao kỹ năng số, tìm kiếm cơ hội việc làm, kết nối cộng đồng thông qua việc tự mình xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet với website cá nhân gắn với tên miền “id.vn”, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh có nhu cầu xây dựng, phát triển thương hiệu, kinh doanh trực tuyến với các dịch vụ số sử dụng tên miền “biz.vn”...

Với việc mở thêm các đuôi tên miền mới dành cho các đối tượng người dùng khác nhau tạo điều kiện cho người dân bắt kịp với xu hướng phát triển công nghệ trên không gian mạng, góp phần tích cực vào quá trình chuyển đổi số, phổ cập chuyển đổi số đến người dân nhanh hơn.

Lệ phí đăng ký tên miền

Người được đăng ký tên miền thương hiệu cá nhân, đối tượng nào sẽ được miễn phí? - Ảnh 1.

Người được đăng ký tên miền thương hiệu cá nhân. Ảnh VNNIC.

Kể từ ngày 1/6/2023, chỉ cần là công dân Việt Nam tuổi từ đủ 18 - 23 sẽ được đăng ký sử dụng tên miền “id.vn”. Doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 1 năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền, hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký thành lập đăng ký tên miền “biz.vn” sẽ được ưu đãi không thu phí, lệ phí trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp. Các đối tượng ưu tiên trên sẽ chỉ phải nộp lệ phí từ năm thứ 3 tính từ ngày tên miền được cấp.

Cũng theo Thông tư mới, mức thu lệ phí đăng ký hầu hết các tên miền quốc gia “.vn” đã được điều chỉnh giảm sâu từ 50% - 91,6%, mức thu phí duy trì tên miền “.vn” một số đuôi tên miền giảm từ 30%-33%. Những ưu đãi trên được điều chỉnh phù hợp, đảm bảo phủ rộng các đối tượng sử dụng, qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số đang được Chính phủ quyết liệt triển khai trên diện rộng.

Các doanh nghiệp, người dân có thể dễ dàng tiếp cận và sở hữu tên miền quốc gia ứng dụng vào đời sống thực tế như kinh doanh, mở gian hàng trực tuyến, xây dựng thương hiệu,... Từ các chính sách thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia nói riêng và các dịch vụ trực tuyến trong nước nói chung sẽ được phát triển, người dân, doanh nghiệp có được một công cụ, giải pháp an toàn để sử dụng trên môi trường Internet với chi phí thấp.

Trong khi đó, các đối tượng khác đăng ký tiên miền ID.VN sẽ chỉ phải trả phí 10.000 đồng và 50.000 đồng/năm để duy trì. 

Đối với doanh nghiệp mới thành lập, một năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền, hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký thành lập đăng ký tên miền BIZ.VN cũng sẽ được ưu đãi không thu phí, lệ phí trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp và chỉ nộp phí từ năm thứ 3 trở đi.

Bên cạnh đó, trong tháng 6, VNNIC sẽ chủ trì triển khai chương trình khởi tạo định danh số với tên miền .VN. Các dự án gồm định danh gương mặt số với website ứng dụng tên miền ID.VN dành cho cá nhân và định danh thương hiệu số với website dùng tên miền BIZ.VN dành cho các doanh nghiệp.

Thông tư số 20/2023/TT-BTC chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2023 sẽ là cú hích thúc đẩy các hoạt động đăng ký và sử dụng tên miền “.vn” với các dịch vụ trực tuyến. Kết quả này phản ánh nỗ lực của VNNIC - Bộ Thông tin trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ số  với chi phí tối ưu nhất, từ đó góp phần phát triển an toàn, bền vững Internet Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số và vị thế của Việt Nam trong tiến trình hội nhập thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem