Người dân Hàn Quốc bất ngờ được trẻ ra 1, 2 tuổi

Minh Nhật (theo Miamiherald) Thứ sáu, ngày 09/12/2022 19:12 PM (GMT+7)
Các nhà lập pháp Hàn Quốc vừa thông qua một luật sửa đổi cách nước này tính tuổi công dân, chấm dứt hệ thống tính trẻ sơ sinh là một tuổi. Điều đó có nghĩa là công dân của họ sẽ được trẻ ra một tuổi, thậm chí một số ít người sẽ trẻ ra đến 2 tuổi.
Bình luận 0
Người dân Hàn Quốc bất ngờ được trẻ ra 1, 2 tuổi - Ảnh 1.

Người Hàn Quốc sẽ được trả ra 1, 2 tuổi nhờ cách tính tuổi mà hầu hết các nước trên thế giới áp dụng. Ảnh IT

Dự luật vừa được Quốc hội Hàn Quốc thông qua hôm thứ Năm 8/12 sẽ loại bỏ tiêu chuẩn đếm "tuổi Hàn Quốc" vốn được nước này sử dụng rộng rãi để áp dụng hệ thống đếm tuổi mà hầu hết các nước trên thế giới áp dụng.

"Việc thông qua sửa đổi ngày hôm nay, tất cả công dân của đất nước chúng ta sẽ trẻ hơn một hoặc hai tuổi kể từ tháng 6 tới," văn phòng của Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết sau khi dự luật được thông qua.

"Sự thay đổi này sẽ làm giảm chi phí không cần thiết do các tranh chấp pháp lý và xã hội, cũng như sự nhầm lẫn do các cách tính tuổi khác nhau", nghị sĩ Yoo Sang-bum của đảng Quyền lực Quốc dân chia sẻ.

Thông tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết, việc loại bỏ các phương pháp tính tuổi truyền thống sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2023.

Hiện tại, Hàn Quốc có tới 3 hệ thống đếm tuổi khác nhau đang được áp dụng. Cách tính tuổi đầu tiên gọi là "tuổi Hàn Quốc", theo đó, mỗi trẻ em được tính là 1 tuổi ngay khi chào đời. Những đứa trẻ này sẽ được tính thêm một tuổi vào ngày đầu năm mới. Việc tính tuổi như vậy có thể gây ra trường hợp trẻ em sinh ra vào đêm giao thừa sẽ được tính là 2 tuổi vào ngay sáng hôm sau!

Hệ thống đếm tuổi thứ hai tại Hàn Quốc liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc tuổi hợp pháp để uống rượu và hút thuốc. Về cơ bản, cách tính này coi một người là 0 tuổi khi sinh ra, thêm một tuổi vào ngày đầu năm mới.

Từ những năm 1960, Hàn Quốc lại áp dụng thêm hệ thống đếm tuổi thứ ba, cũng là phương thức được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Theo đó, một người bắt đầu từ 0 tuổi lúc sinh ra, và thêm một tuổi vào sinh nhật hàng năm.

Công chúng đã ủng hộ việc loại bỏ hệ thống tính tuổi cũ. Khoảng 80% số người được hỏi trong cuộc khảo sát do chính phủ thực hiện vào tháng 9 muốn chấm dứt việc tính "tuổi Hàn Quốc".

"Tôi rất vui vì sự thay đổi này, không cần phải suy nghĩ khi được hỏi về tuổi tác ở nước ngoài. Hơn nữa, ai lại không muốn mình trẻ hơn cơ chứ?", một nhân viên văn phòng 29 tuổi cho biết.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem