Chủ đề nóng

Người dân Pháp biểu tình rầm rộ trước phán quyết quan trọng

Lê Phương (Aljazeera) Thứ sáu, ngày 14/04/2023 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu lên 64 của Tổng thống Emmanuel Macron đã biểu tình tại các thành phố và thị trấn trên khắp nước Pháp.
Bình luận 0
Người dân Pháp biểu tình rầm rộ trước phán quyết quan trọng - Ảnh 1.

Kể từ tháng 1/2023, 8 công đoàn đã tổ chức các cuộc biểu tình. Ảnh: Reuters

Hôm 13/4, hàng ngàn người tuần hành dọc theo tuyến đường biểu tình được chỉ định ở Paris. Một số người biểu tình cầm pháo sáng đứng trước Hội đồng Hiến pháp, cơ quan sẽ quyết định vào hôm 14/4 xem có nên loại bỏ bất kỳ phần nào hoặc tất cả kế hoạch của ông Macron hay không.

Đội ngũ cảnh sát đông đảo được triển khai bên ngoài tòa nhà, nơi mà nhiều giờ trước khi cuộc tuần hành bắt đầu, những người biểu tình đã vứt các túi rác.

Một cuộc đình công vào tháng trước đã khiến các đường phố ở thủ đô nước Pháp đầy những đống rác bốc mùi trong nhiều ngày.

Nhiều tổ chức công đoàn đã kêu gọi biểu tình, dự kiến sẽ có 400.000 đến 600.000 người tham gia.

Hàng nghìn người cũng tuần hành ở Toulouse, Marseille và những nơi khác. Căng thẳng gia tăng tại các cuộc biểu tình ở Brittany, đặc biệt là ở Nantes và Rennes, nơi một chiếc ô tô bị đốt cháy.

Các ngân hàng và cửa hàng đắt tiền ở Paris đã cố định cửa sổ phía trước bằng các tấm gỗ, tuy nhiên, những người biểu tình đã đột nhập vào trụ sở của tập đoàn xa xỉ Pháp LVMH và đốt pháo. Chính quyền đã triển khai 11.500 cảnh sát, 4.200 người chỉ riêng ở Paris.

"Biểu tình còn lâu mới kết thúc", lãnh đạo công đoàn CGT cánh tả, Sophie Binet, cho biết tại một địa điểm đốt rác ở phía nam Paris, nơi hàng trăm người biểu tình đã chặn các xe chở rác.

"Một khi cải cách chưa được rút lại, việc biểu tình sẽ tiếp tục dưới hình thức này hay hình thức khác".

CGT là một trong những trụ cột của phong trào biểu tình và đình công thách thức kế hoạch của ông Macron nhằm tăng tuổi nghỉ hưu của Pháp từ 62 lên 64.

Tám công đoàn đã tổ chức các cuộc biểu tình kể từ tháng 1/2023. Thậm chí, các hội sinh viên cũng đã tham gia.

Ông Macron ban đầu từ chối yêu cầu gặp gỡ các công đoàn, nhưng trong chuyến thăm cấp nhà nước hôm 12/4 tới Hà Lan, ông đã đề xuất "một cuộc trao đổi" để thảo luận về việc theo dõi quyết định của Hội đồng Hiến pháp. 

Các nhà phê bình đã chỉ trích quyết định của chính phủ trong việc đưa kế hoạch lương hưu vào dự luật ngân sách. Quyết định của chính phủ bỏ qua một cuộc bỏ phiếu của quốc hội bằng cách sử dụng các quyền đặc biệt theo hiến pháp, chính điều này đã biến sự tức giận của những người phản đối thành cơn thịnh nộ.

Các cuộc thăm dò liên tục chỉ ra rằng đa số người dân Pháp phản đối việc cải cách lương hưu.

Phán quyết quan trọng

Chín người trong Hội đồng Hiến pháp của Pháp có nhiệm vụ quyết định xem một đạo luật có phù hợp với Hiến pháp hay không.

Hội đồng dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào cuối ngày 14/4 về việc phê duyệt một phần, chấp nhận hoàn toàn hay từ chối cuộc đại tu lương hưu hàng đầu của ông Macron, với biện pháp hàng đầu là đẩy lùi tuổi nghỉ hưu.

Các nhà lập pháp cánh tả và độc lập, những người đã phản đối quyết liệt kế hoạch này, cũng hy vọng hội đồng sẽ thông qua nỗ lực tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về một luật thay thế nhằm giới hạn tuổi nghỉ hưu ở mức 62 – như trường hợp hiện nay.

Các quyết định của hội đồng sẽ có giá trị ràng buộc.

Hôm 11 và 13/4, các nhà lập pháp cánh tả đã đến gặp hội đồng để thúc giục họ cấm hoàn toàn việc thông qua quyết định.

Họ lập luận rằng phương pháp không chính thống của chính phủ trong việc sử dụng luật ngân sách để thông qua hình thức cải cách lương hưu, cũng như viện dẫn Điều 49.3 gây tranh cãi của Hiến pháp để bỏ qua một cuộc bỏ phiếu của quốc hội, là cơ sở để loại bỏ quyết định của chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem