“Biển người” phủ kín biển Vũng Tàu
Vũng Tàu ghi nhận lượng khách kỷ lục về với phố biển để du lịch và vui chơi trong đợt Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, có thời điểm lượng khách vượt xa ngày cao điểm nhất dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong tháng 2.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trước thềm sự kiện, GS.BS Shimon Sakaguchi đã chia sẻ với độc giả về những phát kiến quan trọng với tế bào Treg và tiềm năng để giúp đỡ hàng triệu người bệnh.

GS. Shimon Sakaguchi trở thành Chủ nhân Giải thưởng Paul Elrich và Ludwig Darmstaedter, giải thưởng mang tên nhà miễn dịch học vĩ đại người Đức Paul Elrich (1854-1915) (Ảnh: IFReC, Đại học Osaka).
Hành trình tìm ra nguyên nhân căn bệnh trên hàng triệu người
- Việc tìm ra tế bào T điều hòa (Treg) của ông được đánh giá là một trong những bước ngoặt lớn của lịch sử y khoa liên quan tới bệnh tự miễn – rối loạn ảnh hưởng đến mười phần trăm dân số thế giới. Cụ thể, GS đã tìm ra tế bào T điều hòa như thế nào?
Tôi quan tâm đến cơ chế của bệnh rối loạn miễn dịch, hay còn gọi là bệnh tự miễn khi còn là một sinh viên y khoa. Khi ấy, tôi quan sát được những hiện tượng thú vị khi thử loại bỏ tuyến ức ở chuột. Việc tác động này đã gây ra triệu chứng bệnh tự miễn ở chuột thí nghiệm, rất giống với con người.
Khi nghiên cứu sâu thêm, tôi đã xác định được tính chất và đặc điểm của một nhóm nhỏ tế bào T (Treg) từ chuột trưởng thành. Khi loại bỏ nhóm tế bào này (thay vì cắt loại tuyến ức) chuột bị mắc rất nhiều các bệnh tự miễn. Điều bất ngờ là các bệnh tự miễn sẽ được chữa trị nếu ta truyền tế bào Treg ở chuột khoẻ mạnh cho chuột bệnh.
Khi đi đánh giá sâu hơn ở mức độ phân tử, nhóm nghiên cứu của tôi phát hiện ra vai trò then chốt của một phân tử (gọi là yếu tố phiên mã Foxp3) đối với hoạt động của tế bào Treg. Thông qua nghiên cứu các đột biến trên Foxp3, chúng tôi xác định được bất thường ở nhóm tế bào này chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tự miễn ở người.
- Những hiểu biết của chúng ta về Treg đã tác động như thế nào đến lĩnh vực miễn dịch nói chung và nghiên cứu về bệnh tự miễn nói riêng, thưa GS?
Nghiên cứu Treg trên toàn thế giới trong 25 năm qua (đối với tôi là hơn 40 năm) đã giúp xác định ba khái niệm cơ bản. Thứ nhất, các tế bào T tự phản ứng (tự miễn) (nguyên nhân gây nên các bệnh tự miễn khi các tế bào này bị biến đổi và tấn công cơ thể - PV) không hoàn toàn bị loại bỏ trong tuyến ức theo quá trình chọn lọc âm tính. Các tế bào này vẫn có thể hiện diện trong hệ thống miễn dịch ngoại biên của người bình thường.
Thứ hai, ở trạng thái bình thường, tế bào Treg ức chế quá trình nhân lên và hoạt động của các tế bào T tự miễn. Do vậy, tế bào Treg khi bị thiếu hụt hoặc rối loạn chức năng có thể gây ra bệnh tự miễn.
Thứ ba, chúng ta có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh tự miễn bằng cách tăng số lượng hoặc chức năng của tế bào Treg trong cơ thể. Tương tự, Treg còn đóng vai trò trong miễn dịch ung thư và miễn dịch cấy ghép. Bởi thế, chúng ta có thể tăng cường phản ứng miễn dịch tiêu diệt khối u bằng cách giảm hoạt động của tế bào Treg. Ở chiều ngược lại, nâng cao chức năng hoặc tăng số lượng tế bào Treg giúp chống thải ghép.

Giáo sư Shimon Sakaguchi của IFReC được trao Giải thưởng Asahi tổ chức bởi Quỹ Asahi Shimbun vì "Phát hiện ra tế bào T điều hòa (Treg) và bộc lộ khả năng miễn dịch của Treg" (Ảnh: IFReC, Đại học Osaka).
Tiềm năng "ngăn bệnh từ gốc" của tế bào T điều hòa

Chuỗi Tọa đàm Khoa học trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture thường niên luôn là sự kiện đáng mong chờ với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành (Ảnh: VFT).
- Thực tế, liệu pháp tế bào nói chung và Treg nói riêng sẽ có tác dụng với người bệnh trên thế giới ra sao?
Thế giới đang tập trung nghiên cứu tế bào Treg trong điều trị các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Bởi, thay vì điều trị bệnh tự miễn theo triệu chứng, tức là phần ngọn thì chúng ta tìm cách ngăn ngặn bệnh từ gốc bằng việc tác động đến tế bào Treg. Tuy nhiên, theo tôi biết, hiện nay chưa có một phương thức điều trị nào chứng minh được hiệu quả cao trên người. Đây là thách thức và cũng chính là cơ hội để phát triển liệu pháp Treg có hiệu quả lâm sàng mong muốn.
- Cụ thể, việc chữa bệnh bằng liệu pháp Treg đang có những phương pháp nào và tiềm năng phát triển trong tương lai ra sao, thưa GS?
Hiện tại, việc tăng số lượng tế bào Treg trong cơ thể bằng cách tiêm IL-2 liều thấp hiện đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Trong tương lai, những tiến bộ mới về nghiên cứu Treg có thể giúp tìm ra các loại thuốc mới có khả năng tăng số lượng tế bào Treg gắn với kháng nguyên.
Một phương thức khác là tăng số lượng tế bào Treg trong ống nghiệm rồi truyền cho bệnh nhân để điều trị bệnh. Với cách làm này, giới khoa học và y học cũng hy vọng sẽ có phương pháp tạo ra tế bào Treg trong ống nghiệm với chức năng ổn định và đặc hiệu kháng nguyên nhằm giúp đỡ người bệnh.
- Thưa GS, sắp tới ông sẽ tới Hà Nội tham dự Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2023. GS mong đợi gì từ sự kiện này và tại đây, ông dự tính sẽ có những chia sẻ về vấn đề gì?
Tọa đàm "Thúc đẩy miễn dịch học chính xác để điều trị các bệnh rối loạn tự miễn" tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2023 là sự kiện đáng mong chờ với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành. Tại đây, tôi sẽ có bài thuyết trình với nội dung: "Liệu pháp tế bào T điều hòa giúp điều trị các bệnh miễn dịch" để chia sẻ cụ thể hơn về Treg cùng những nhà khoa học, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam cũng như thế giới. Hy vọng chúng ta sẽ có thêm nhiều kiến giải mới cho liệu pháp này để giúp đỡ người bệnh trên khắp thế giới.
- Xin cảm ơn GS!
GS. Shimon Sakaguchi là Nhà miễn dịch học và Giáo sư xuất sắc tại Trung tâm Nghiên cứu Miễn dịch Tiên phong (IFReC), Đại học Osaka, Nhật Bản. Với công trình nổi tiếng về tế bào T điều hòa (Treg) và những đóng góp to lớn cho lĩnh vực y sinh, GS Sakaguchi đã nhận được rất nhiều các giải thưởng danh giá trên thế giới như William B. Coley Award (2004), Gairdner Foundation International Award (2015), Crafoord Prize (2017), Robert Koch Prize (2020).
Tại Tọa đàm "Thúc đẩy miễn dịch học chính xác để điều trị các bệnh rối loạn tự miễn" ngày 18/12, cùng với Giáo sư Shimon Sakaguchi còn có sự tham dự của những nhà khoa học hàng đầu như:
Chủ toạ: GS. Đặng Văn Chí, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture, Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig và Giáo sư Xuất sắc Bloomberg về Y học Ung thư tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ
Diễn giả:
• GS. Jang-Soo Chun, Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju và là Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Nghiên cứu Sáng tạo Quốc gia Hàn Quốc về sinh bệnh học Viêm xương khớp
• GS. Pascale Cossart, Viện Pasteur (Pháp), Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture, Giáo sư Danh dự và là nguyên Trưởng khoa Tế bào tại Viện Pasteur (Paris, Pháp). Bà cũng là nhà nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm Sinh học Phân tử châu Âu (Heidelberg, Đức) và đảm nhiệm vai trò Thư ký trọn đời cho Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.
• TS. BS. Nguyễn Văn Đĩnh, Trưởng khoa Nội chung tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, và Giảng viên lâm sàng thuộc Khối Khoa học Sức khỏe, Trường Đại học VinUni, Việt Nam
Đăng ký tham dự tại đây
Vũng Tàu ghi nhận lượng khách kỷ lục về với phố biển để du lịch và vui chơi trong đợt Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, có thời điểm lượng khách vượt xa ngày cao điểm nhất dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong tháng 2.
Ngày 1/5, thông tin từ các cơ quan chức năng xã Hàm Kiệm, tỉnh Lâm Đồng (khu vực huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, Công an tỉnh Lâm Đồng và ngành chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ tai nạn đường sắt xảy ra vào sáng 1/5 tại lý trình km 1566 tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua xã Hàm Kiệm.
Ngày 1/5, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Hồng Lợi, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quý, tỉnh Lâm Đồng (Bình Thuận cũ) cho biết, dịp lễ 30/4 và 1/5, đảo Phú Quý đón một lượng khách "khổng lồ" và phần lớn khách sạn, nhà nghỉ trên đảo đã kín phòng… Riêng trong ngày 1/5, có 14 lượt chuyến tàu đi và đến đảo Phú Quý vận chuyển được 3.559 hành khách, riêng khách du lịch gần 2.000 người (bao gồm 38 hành khách quốc tế).
Một chút bí quyết sẽ giúp món tôm luộc vừa ngon ngọt, không tanh lại có màu đẹp.
Trong không khí sôi động của mùa du lịch biển, TP Đà Nẵng tiếp tục khẳng định sức hút bằng những hoạt động văn hóa thể thao đặc sắc. Nổi bật trong chuỗi sự kiện dịp lễ 30/4 năm nay là Giải cờ tướng Kỳ vương Sơn Trà 2026, diễn ra tại khu vực Đỉnh Bàn Cờ thuộc bán đảo Sơn Trà.
Chị bảo trong cuộc đời con người ta sẽ có rất nhiều kỷ niệm, nhưng cứ tới tháng tư, thì ký ức của những người đã đi qua cuộc chiến luôn vọng về những âm ba của một miền thương tưởng.
Hà Nội FC vs SHB Đà Nẵng là trận đấu tại vòng 21 V.League 2025/2026 và đội khách rất quyết tâm tìm kiếm kết quả tốt để hướng tới hy vọng trụ hạng.
Tổ hợp trung tâm mua sắm, giải trí, văn phòng Mini Orchard (Vinhomes Star City) đang là “từ khóa” tìm kiếm tại thị trường Thanh Hóa. Hưởng lợi từ hàng vạn cư dân nội khu và luồng khách liên vùng nhộn nhịp, dự án hứa hẹn trở thành tâm điểm thương mại sôi động bậc nhất xứ Thanh.
Trong những con ngõ chỉ vừa 2 người tránh nhau ở phố cổ Hà Nội, nhiều căn nhà diện tích vài chục mét vuông đang được rao bán với giá hàng chục tỷ đồng, giá thuê mỗi tháng lên tới hàng chục triệu. Vì sao những không gian sống chật chội ấy vẫn giữ mức giá “khủng long” giữa bối cảnh chất lượng ở không cao?
Sau 10 năm, nguồn cung căn hộ Hà Nội tăng 2,9 lần, giá sơ cấp tăng 288%, trong khi nhà liền thổ tăng giá 257%. Thị trường bất động sản Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven với hàng trăm nghìn sản phẩm mới dự kiến đến 2035.
Gần 0h ngày 30/4, khói lửa bất ngờ bùng phát tại căn nhà số 225 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh. Đây là căn nhà được sử dụng vừa để ở vừa kết hợp kinh doanh.
Phát hiện khối u khổng lồ khi mang thai nhưng sản phụ vẫn quyết tâm giữ đứa con mà chị đã mong ngóng suốt 5 năm qua.
Mới vào những ngày hè nắng nóng, hai mẹ con chị Thu Anh (Hà Đông, Hà Nội) đã phải tới bệnh viện gặp bác sĩ. Cả hai mẹ con đều bị đau họng, nuốt vướng, người mệt mỏi uể oải. Con trai 5 tuổi của chị còn bị sốt và nuốt vướng. Sau vài hôm uống thuốc ở nhà không khỏi, cả hai mẹ con đã tới gặp bác sĩ.
Nạp Lan Minh Châu nổi tiếng một thời ở Trung Quốc xưa, thâu tóm quyền lực, khuynh loát triều chính. Dân Trung Quốc thời đó thường tôn xưng ông ta là "tướng quốc".
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm thứ 11 giữa hai người kể từ tháng 2 năm 2025.
Những tiết mục hấp dẫn tại Rạp Xiếc và biểu diễn Đa năng Phú Thọ trong hai ngày 30/4 và 1/5 mang đến cho khán giả những trải nghiệm khó quên khi lần đầu ra mắt tại rạp xiếc nghìn tỷ của TPHCM.
Từ trung tâm công nghiệp lớn, thành phố Đồng Nai tương lai đang chuyển mạnh sang tăng trưởng dựa vào công nghệ và đổi mới. Điều này buộc lao động chất lượng cao phải vượt khỏi tay nghề, hướng tới làm chủ công nghệ, tư duy số và thích ứng nhanh với sản xuất thông minh.
Khu vực công nghiệp phía Bắc TPHCM (tỉnh Bình Dương trước đây) đang chứng kiến làn sóng đầu tư mạnh vào công nghệ cao, kéo theo nhu cầu lớn về nhân lực chất lượng cao.
Thật tình cờ khi cả 2 trận đấu tại sân Hàng Đẫy ở vòng 21 V.League 2025/2026 đều thu hút rất nhiều sự chú ý của giới mộ điệu khi Hà Nội FC gặp SHB Đà Nẵng, trong khi Thể Công Viettel đối đầu Ninh Bình FC được xem là trận cầu quan trọng ảnh hưởng tới ngôi vị Á quân vào cuối mùa.
Hội Rằm tháng Ba Minh Hóa 2026 diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc. Lễ hội không chỉ gìn giữ giá trị truyền thống lâu đời mà còn góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất Minh Hóa (tỉnh Quảng Trị) giàu bản sắc, thu hút đông đảo du khách thập phương.
Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hạnh, Nghệ sĩ Ưu tú Thu An và Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Yến đã để lại nhiều dấu ấn khi hóa thân thành nhân vật hiền lành, khắc khổ.
TPHCM nỗ lực thu hút vốn vào công nghệ cao, nổi bật là nhiều tỷ USD dồn vào các trung tâm dữ liệu, tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ chưa từng có.
Nghệ sĩ Ngọc Tuyết, bà Thìn đanh đá trong bộ phim "Người thổi tù và hàng tổng" qua đời ở tuổi 89, sau thời gian điều trị bệnh.
Đại diện các hãng xe đánh giá việc Hà Nội cho phép xe bán tải lưu thông 24/24h trong nội đô mang lại sự yên tâm cho người dùng, bởi trước đó xe bán tải bị hạn chế giờ lưu thông (chỉ từ 21h-6h), gây bất tiện lớn cho cả sinh hoạt và công việc.
Sau khi ăn bánh mì từ một tiệm ở xã Tân Lập, tỉnh Quảng Trị, 46 người xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện điều trị, trong đó có nhiều học sinh.
3 con giáp dưới đây được dự báo sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc khởi sắc và có quý nhân hỗ trợ, mở ra giai đoạn hanh thông bất ngờ trong tháng 5.
Trong bộ phim tài liệu "Hạt giống hạnh phúc" kể về hành trình các chuyên gia Việt Nam sang Cuba giúp nông dân Cuba trồng lúa của Đài Truyền hình Việt Nam, có một chi tiết về chiếc pin điện thoại di động cũng đủ cho thấy người dân Cuba đã trải qua khó khăn như thế nào khi thiếu điện, thiếu năng lượng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể rút một số binh sĩ Mỹ đóng tại Đức trong bối cảnh tranh cãi công khai với Thủ tướng Đức Friedrich Merz về cuộc chiến ở Iran.
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể, đặc biệt trong trường học, UBND phường Vĩnh Yên, tỉnh Phú Thọ mới (địa phận thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cũ) đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát trên địa bàn.
Geovane Magno “chặn đường” lên ĐT Việt Nam của 6 tiền đạo nội?; Bernardo Silva quyết tâm gia nhập Barcelona; M.U muốn chiêu mộ El Hadji Malick Diouf.