Chủ đề nóng

Người "Góp lá mùa xuân" tái ngộ khán giả đam mê guitar cổ điển

Minh Thi Thứ hai, ngày 18/01/2021 20:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Guitarist Trần Hoài Phương là một trong những nghệ sĩ chơi guitar cổ điển "đếm trên đầu ngón tay" ở TP.HCM, ra được album và vẫn theo đuổi nghề đến hôm nay.
Bình luận 0

Với guitarist Trần Hoài Phương được bén duyên với cây đàn guitar dường như đã là một đặc ân. Anh muốn chia sẻ tình yêu, sự sáng tạo và cả những cảm xúc được nén chặt chờ ngày bùng nổ trong những giai điệu khác biệt của mình.

Fan âm nhạc cổ điển sẽ có dịp tái ngộ guitarist Trần Hoài Phương trong đêm nhạc Remembrance (Tưởng nhớ) vào ngày 24/1 tới đây tại Hard Rock Café (TP.HCM). Đây sẽ là đêm nhạc đáng nhớ của những người yêu nhạc Trịnh, Ngô Thụy Miên, Phạm Minh Tuấn, Phú Quang, Hoàng Dương cùng âm nhạc cổ điển nước ngoài, với sự góp mặt của tứ tấu cổ điển cùng màn song tấu violin và guitar. 

Người "Góp lá mùa xuân" tái ngộ khán giả mê guitar cổ điển - Ảnh 1.

Nghệ sĩ guitar Trần Hoài Phương tái ngộ khán giả trong đêm nhạc "Tưởng nhớ".

Hãy thử nghe "Em ơi Hà Nội phố" phiên bản mới mẻ của Trần Hoài Phương, hay Hướng về Hà Nội" để nghe một hơi thở đương đại nhẹ mà sâu thế nào. Đêm nhạc cũng là dịp nghệ sĩ ra mắt album Remembrance của mình, đánh dấu 30 năm theo ngành guitar cổ điển và bán cổ điển.

Những ai từng nghe guitarist Trần Hoài Phương chơi 10 tình khúc nhạc Trịnh trong album "Góp lá mùa xuân", hẳn phải đắm đuối với giai điệu ngẫu hứng trong "Con mắt còn lại" hay mênh mang buồn trong "Đời gọi em biết bao lần"… Những âm thanh trong trẻo gạn lọc qua tình yêu thánh thiện của nghệ sĩ và nhạc Trịnh cũng được thể hiện rất khác qua tài năng của anh. 

Với tinh thần mộc mạc, anh trình diễn nhạc Trịnh mà như chạm được phần cung bậc chưa hề nói ra của Trịnh Công Sơn. Bên những giai điệu quen thuộc còn có cả những phần hòa âm đầy cảm xúc mà lại khúc chiết, sáng rỡ khiến nhạc Trịnh không còn quá buồn bã.

Một bước tiến khác cả về kỹ thuật, đẳng cấp và độ tiết chế cũng như sự lắng đọng đạt được trong album thứ hai của anh – Leyenda (Huyền thoại) với những bản hòa tấu cổ điển.

Người "Góp lá mùa xuân" tái ngộ khán giả mê guitar cổ điển - Ảnh 2.

Nghệ sĩ sẽ chơi các bài chọn trong 3 album.

Nói về đêm diễn tại Hard Rock Café sắp tới, nghệ sĩ Trần Hoài Phương cho biết, anh sẽ chơi 5-6 bài chọn trong album Remembrance, cùng bài chọn trong hai album Góp lá mùa xuân (2004) và Leyenda (2011). Đặc biệt, chương trình có tiếng đàn violin hòa cùng guitar (song tấu) và tứ tấu Guitar Saigon tái xuất (từng tham gia festival tại Virginia và Long Island, NY tại Mỹ). Tất cả nghệ sĩ của chương trình đều có xuất thân tại Nhạc viện TP.HCM và cầm đàn đã hơn 30 năm. 

Điều gì khiến anh tâm đắc nhất khi làm chương trình "Tưởng nhớ" này?

- Album có phần chuyển soạn Quê mẹ (Thu Hồ) là một bài hát mẹ tôi rất thích và tôi đã không làm kịp khi bà đã mất gần ba tháng. So với những recital guitar cổ điển khác, tôi quan tâm thêm đến "lời dẫn truyện" giữa những tác phẩm trình tấu, như mong người nghe sẽ gần gũi hơn với người diễn qua những chia sẻ, như tâm sự ấy. 

Đối với tôi, đây lại là lần chơi chính thức cùng violin trong một đêm nhạc cổ điển và sự gặp lại của bốn anh em của nhóm tứ tấu cổ điển Guitar Saigon kể từ lầ cuối chơi cùng nhau tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh (2017).      

Vì sao một lãnh đạo cấp cao ngành ngân hàng như anh vẫn nuôi dưỡng tâm hồn qua dòng nhạc khá kén người nghe và toàn tâm toàn ý dành thời gian để thực hiện đêm nhạc?

- Nghề ngân hàng mà tôi đã sống cùng hơn 25 năm qua đã giúp đào luyện tôi trở thành một người nhà nghề và kinh nghiệm tích lũy. Có thể nói, tôi vẫn đi cùng âm nhạc cổ điển cho dù đã có nhiều cuộc chia tay theo chiều này hay chiều khác, của những người bạn từng ra vào ngôi trường thương nhớ - Nhạc viện TP.HCM. 

Người "Góp lá mùa xuân" tái ngộ khán giả mê guitar cổ điển - Ảnh 3.

Là Phó Giám đốc khối Khách hàng doanh nghiệp, nghệ sĩ Trần Hoài Phương vẫn dành thời gian luyện guitar mỗi ngày.

Cho dù cuộc sống đầy áp lực và sóng gió như thế nào, cầm đàn đối với tôi còn hơn một thói quen hay một niềm đam mê. Nó đã là một phần của lẽ sống, một khát khao chinh phục, một người thầy tiếp tục dạy mình những giá trị mà ngược lại, cũng giúp tôi trong nghề nghiệp, trong những giờ làm việc trong tuần – với tính tỉ mỉ, cấu trúc, đích vươn tới, khả năng vượt qua thách đố, tự soi rọi, tự làm mới mình, tính mẫu mực, thậm chí có thể là cầu toàn…  

Giá trị lớn lao mà nghệ thuật mang lại cho anh trong cuộc sống?

- Nó mang lại những người bạn của cuộc đời, khả năng tìm được đồng cảm dễ dàng hơn khi đối tác cũng là những người yêu âm nhạc, người bạn an ủi mình tốt nhất, đặc biệt khi mình không thể thốt ra lời. 

Tôi dạo đàn vào những buổi sớm mai để bắt đầu ngày mới, cho những giai điệu mình đang thích hay một khúc nhạc cổ điển vẫn mong chinh phục tự bao giờ. Đối với tôi, được bén duyên với cây đàn guitar dường như đã là một đặc ân.

Người "Góp lá mùa xuân" tái ngộ khán giả mê guitar cổ điển - Ảnh 4.

"Cho dù cuộc sống đầy áp lực và sóng gió như thế nào, cầm đàn đối với tôi còn hơn một thói quen hay một niềm đam mê", nghệ sĩ Trần Hoài Phương chia sẻ.

Sau Góp lá mùa xuân (2004), Leyenda (2011), album Remembrance - Tưởng nhớ như chắt lọc lại những khoảnh khắc từng đi qua, và đối với tôi, đọng lại ở Quê mẹ (Thu Hồ) - con người có đi đâu xa, thì cuối cùng cũng trở về với mẹ. Tôi nghĩ về người mẹ của mình, người luôn mở rộng tấm lòng và vòng tay như bao nhiêu người mẹ trên thế gian này.

Tôi luôn muốn được khỏa trần với niềm đam mê của mình và tôi muốn được chia sẻ với những người bạn. Cho dù có những con đường rẽ lối và thách thức, nhưng tôi vẫn sẽ đi trên con đường mà tôi cảm thấy bình an nhất, đó là con đường tôi được sống với niềm đam mê của mình.

Trần Hoài Phương làm quen với cây guitar từ năm 10 tuổi nhưng tình yêu dành cho âm nhạc cổ điển chỉ định hình khi anh đến theo học với guitarist Phùng Tuấn Vũ, vào những năm đầu ở giảng đường đại học. Năm 1983, anh rời Đại học Bách khoa và trở thành người đầu tiên đậu vào hệ đại học Nhạc viện TP.HCM mà không qua đào tạo trung cấp. Tốt nghiệp Nhạc viện năm 1989, sau đó, anh vẫn phải học thêm một chuyên ngành khác để ổn định cuộc sống. CD đã phát hành: Góp lá mùa xuân, Huyền thoại, Tưởng nhớ. Hiện anh đang công tác tại một Ngân hàng và là thành viên CLB Guitar Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận.

  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem