"Người lạ tự vào trụ sở đóng dấu sổ đỏ", Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai kêu oan, nói là bị hại

Bách Thuận Thứ hai, ngày 11/12/2023 19:10 PM (GMT+7)
Nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ "người lạ tự vào trụ sở chi nhánh đóng dấu sổ đỏ".
Bình luận 0

Giám đốc doanh nghiệp tự vào trụ sở đóng dấu "sổ đỏ"

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang vừa đưa ra xét xử sơ thẩm 3 bị cáo trong vụ "người lạ tự vào trụ sở đóng dấu sổ đỏ" ở Bắc Giang.

Các bị cáo gồm Giang Văn Việt - Giám đốc Công ty đo đạc bản đồ Giang Gia, bị truy tố tội "Làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Nguyễn Mạnh Hùng - công chức địa chính xã Quý Sơn (Lục Ngạn) bị truy tố tội "Làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức"; "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản"; Trương Văn Tư - nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn, bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng mà Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ban hành vào ngày 26/5/2023, cơ quan này cáo buộc, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2020, để có tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, Giang Văn Việt đã đưa ra thông tin gian dối, tự cho rằng mình có thể chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nhằm chiếm đoạt tiền của người dân.

Nhà chức trách xác định, công ty của Việt thực hiện việc trích đo bản đồ thửa đất nên Việt có tiếp xúc, quen biết với các cán bộ thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn.

Thủ đoạn của Việt là nhận tiền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc) của các bị hại; đánh trên máy vi tính nội dung cần làm giả rồi sử dụng máy in của mình in thông tin chỉnh lý giả trên trang 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người lạ tự vào trụ sở đóng dấu "Sổ đỏ", Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai kêu oan, nói là bị hại - Ảnh 1.

Một giám đốc doanh nghiệp và một công chức địa chính ở huyện Lục Ngạn đã tự ý ra vào trụ sở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn đóng dấu vào chữ ký giả ở giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ảnh minh họa/Phamlaw

Sau đó giả chữ ký của lãnh đạo (Giám đốc, Phó Giám đốc Chi nhánh), tự ý đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn đóng dấu vào chữ ký giả; tự ý ghi chép, chỉnh sửa nội dung trong sổ địa chính do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn quản lý phù hợp với nội dung đã làm giả để thực hiện tách thửa, cấp đổi đối với những người có nhu cầu.

Với thủ đoạn trên, Việt đã nhận và làm giả thông tin chỉnh lý trên 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Việt sử dụng 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do mình làm giả nêu trên để chiếm đoạt tiền của 5 bị hại; tổng số tiền Việt chiếm đoạt là hơn 921 triệu đồng.

Trong vụ án, cơ quan truy tố cáo buộc, với trách nhiệm là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn từ năm 2011, trong thời gian kể từ khi được bổ nhiệm, ông Trương Văn Tư không thực hiện việc ban hành quy chế quản lý, trình tự sử dụng con dấu.

Ông này cũng bị cáo buộc không quán triệt, phân công trách nhiệm cụ thể trong việc quản lý, sử dụng con dấu; vi phạm quy chế làm việc của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Giang dẫn đến việc để Việt và Hùng tự ý ra vào trụ sở làm việc, tự ý đóng dấu của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn trên 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Việt làm giả các thông tin chỉnh lý chuyển mục đích sử dụng đất và tự ý chỉnh lý thông tin sai lệch trên sổ địa chính.

Nguyên Giám đốc kêu oan, không đồng tình với quy kết

Ở diễn biến xét xử sơ thẩm (Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vào ngày 4/12, hiện đang trong giai đoạn nghị án; vụ án trước đó đã được xét xử vào ngày 28/7 tuy nhiên HĐXX trả hồ sơ), trước những quy kết của Viện kiểm sát, bị cáo Trương Văn Tư kêu oan, không đồng tình với bản cáo trạng, cho rằng mình đang bị truy tố oan.

Bị cáo Trương Văn Tư trình bày, trong suốt quá trình giữ chức vụ Giám đốc nêu trên, ông này luôn được cấp trên đánh giá là hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ; tài liệu điều tra cũng đã thể hiện Tư không hề hay biết quá trình phạm tội của Việt và Hùng.

Người lạ tự vào trụ sở đóng dấu "Sổ đỏ", Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai kêu oan, nói là bị hại - Ảnh 2.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Văn Tư cho rằng quy kết của Viện kiểm sát với bị cáo nguyên là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn có thể gây oan sai. Ảnh: TL

Nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn còn cho rằng mình đang là bị hại trong vụ án khi bị Việt giả chữ ký để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của mình.

Bị cáo này hầu tòa sơ thẩm với 13 luật sư bào chữa. Các luật sư bào chữa cho vị nguyên lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn đều trình bày quan điểm cho rằng quy kết của Viện kiểm sát với thân chủ mình là chưa đúng theo quy định của pháp luật, có thể gây oan sai.

Luật sư Lê Ngọc Hà (Đoàn luật sư TP.Hà Nội, người bào chữa cho bị cáo Trương Văn Tư) trình bày, việc cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố, điều tra, truy tố bị cáo Tư là không có căn cứ pháp lý, có thể dẫn đến làm oan người vô tội.

Luật sư Hà cho rằng, cáo trạng xác định bị cáo Tư không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình là vô căn cứ, bởi những nội dung cụ thể về việc bị cáo Tư không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ chưa được cơ quan truy tố nêu rõ.

Các luật sư cũng cho rằng cáo trạng xác định bị cáo Trương Văn Tư "buông lỏng quản lý trong thời gian dài" là cáo buộc rất chung chung, không rõ ràng.

Mặt khác, cáo trạng xác định bị cáo Trương Văn Tư không ban hành quy chế quản lý, trình tự sử dụng con dấu, sổ địa chính, tuy nhiên đại diện Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Giang tại phiên tòa trình bày, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn không có trách nhiệm "ban hành quy chế quản lý, trình tự sử dụng con dấu".

Đối với việc "ban hành quy chế quản lý, trình tự sử dụng sổ địa chính", bị cáo Trương Văn Tư với tư cách Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn cũng không có trách nhiệm "ban hành quy chế quản lý, trình tự sử dụng sổ địa chính" như cáo trạng quy kết.

Cơ quan truy tố cũng cáo buộc Trương Văn Tư có trách nhiệm đối với hành vi phạm tội của 2 bị cáo Việt và Hùng. Nêu quan điểm về việc này, các luật sư bào chữa cho bị cáo Tư cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã xác định, số tiền 1.853.400.000 đồng mà 11 bị hại đã bị chiếm đoạt đều xuất phát từ hành vi trái pháp luật do bị cáo Giang Văn Việt và Hùng (Hùng chiếm đoạt 932 triệu đồng) thực hiện.

Thiệt hại của bị hại có mối quan hệ nhân quả với hành vi phạm tội của bị cáo Việt và bị cáo Hùng, 2 bị cáo này đã khắc phục đầy đủ số tiền trên. Tài liệu trong hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo Trương Văn Tư không tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi với bất kể bị hại nào trong vụ án. Các luật sư cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định sai tư cách tham gia tố tụng đối với ông Trương Văn Tư trong vụ án.

Ngày mai (12/12), Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang sẽ tuyên án sơ thẩm vụ án này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem