Bổ nhiệm Trợ lý Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến
Ông Nguyễn Đình Vượng được bổ nhiệm làm Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong đó, mô hình nuôi dúi sinh sản kết hợp nuôi gà, dê của 2 thanh niên Nguyễn Trung Thành (SN1990), Nguyễn Thế Tâm (SN1996) và mô hình nuôi ốc bươu đen của Cao Đình Chúc (SN1991) cùng ngụ xã Long Hà, huyện Phú Riềng là những điển hình như thế.
7 năm trước, qua tìm hiểu, thấy dúi là động vật dễ nuôi, thức ăn dễ tìm, giá trị kinh tế cao nên 2 anh Thành và Tâm ở thôn 4, xã Long Hà chung vốn khởi nghiệp với mô hình nuôi dúi sinh sản. Ban đầu, 2 anh mua 10 cặp dúi giống về nuôi thử, tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm và mua phải giống không chất lượng nên dúi bị bệnh và chết. 2 anh tiếp tục mua thêm 10 cặp khác về nuôi nhưng cũng không thành công.
Anh Tâm chia sẻ: “2 lần nuôi dúi đầu do chưa có kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn, dúi mắc bệnh và chết. Thất bại, mất vốn nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm lại từ đầu. Tôi và Thành thường xuyên lên mạng tìm hiểu về kỹ thuật nuôi, các biện pháp phòng bệnh và đến một số mô hình nuôi dúi trên địa bàn tỉnh, cả một số tỉnh ở miền Tây tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Tới lần thứ ba, chúng tôi mới nuôi thành công, dúi bắt đầu sinh sản”.

Mô hình nuôi dúi, gà và dê của anh Nguyễn Trung Thành và anh Nguyễn Thế Tâm (xã Long Hà, Phú Riềng, Bình Phước) mở ra hướng đi mới cho thanh niên đam mê khởi nghiệp từ nông nghiệp.
Theo anh Tâm, chuồng nuôi dúi nên chọn khu vực yên tĩnh, ít tiếng động, hạn chế ánh sáng trực tiếp chiếu vào, thoáng mát và sạch sẽ. Thức ăn phải sạch và an toàn vì dúi dễ mắc bệnh đường ruột rất khó chữa; nguồn thức ăn cho dúi sẵn có, việc nuôi dúi không mất nhiều thời gian chăm sóc. Từ 10 cặp giống ban đầu, nay 2 anh đã nhân lên gần 150 cặp dúi sinh sản. Mỗi năm dúi mẹ sinh sản 3 lứa, mỗi lứa từ 2-4 con, sau khoảng 3 tháng là có thể xuất bán con giống.
Thành công từ mô hình nuôi dúi, 2 anh Thành, Tâm đầu tư thêm nuôi gà. Gà được các anh chọn nuôi là giống gà ta Bình Định, gà nòi Bến Tre và được nuôi theo hình thức vừa nuôi nhốt, kết hợp nuôi thả dưới tán điều. Nhờ vậy, gà vận động nhiều, ít bệnh, thịt săn chắc, thơm ngon, thương lái thích mua nên bán được giá cao. Mỗi lứa gà nuôi từ 3,5-4 tháng là có thể xuất bán.
“Để gà khỏe mạnh, lớn nhanh, ít dịch bệnh cần thực hiện nghiêm từ khâu chọn giống, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh. Gà phải cho ăn đầy đủ và phù hợp từng giai đoạn sinh trưởng, nước uống đảm bảo sạch thì gà mới lớn nhanh và ít bị bệnh. Hiện nay, giá thức ăn công nghiệp tăng cao làm đội giá thành chăn nuôi, vì thế tôi đã học kỹ thuật ủ men vi sinh để chế biến thức ăn cho gà. Tôi tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương như bã đậu, bắp, cá tạp, cỏ… rồi trộn với men và tỏi để giảm giá thành thức ăn, cũng như tăng đề kháng cho gà” - anh Thành cho biết.

Ngoài năng động trong phát triển kinh tế, anh Cao Đình Chúc (bìa trái) còn là Phó Bí thư Chi đoàn thôn 4 năng nổ, nhiệt tình, luôn hết mình với các hoạt động của Đoàn.
Nhận thấy ốc bươu đen là món ăn nhiều dinh dưỡng, được người dân ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, anh Cao Đình Chúc, Phó Bí thư Chi đoàn thôn 4, xã Long Hà đã tận dụng diện tích ao sẵn có của gia đình để nuôi loài ốc này.
Những ngày đầu khởi nghiệp, do thiếu kinh nghiệm nên ốc chết hàng loạt. Không nản chí, anh dành nhiều thời gian tìm hiểu thực tế tại các mô hình nuôi ốc bươu đen hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm và tiếp tục mua thêm con giống về nuôi. Trong những lần nuôi tiếp theo, nhờ nắm vững kỹ thuật nên ốc phát triển và sinh trưởng tốt.
Anh Chúc cho biết: Trong quá trình nuôi, tôi gặp khó khăn do chưa chủ động được độ pH của nước, dẫn tới ốc chết hàng loạt. Ốc rất nhạy cảm với sự thay đổi độ pH trong nước, khi đó ốc sẽ leo lên thành lưới, nằm luôn không xuống và chết trên đó. Vì vậy, phải kiểm soát độ pH tốt, nhất là khi trời mưa xong thì phải lấy nước vôi pha loãng tạt đều xuống ao nuôi để ổn định độ pH trong nước. Đặc biệt không được phun thuốc bảo vệ thực vật quanh ao nuôi.
Theo anh Chúc, ốc bươu đen là loài dễ nuôi, không tốn tiền mua thức ăn vì có sẵn trong tự nhiên và khá đa dạng như bèo, rau, cỏ, củ, quả. Ốc bươu đen là loài ưa sạch sẽ, chỉ sống trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm, nếu không phòng tránh tốt sẽ rất dễ nhiễm bệnh.
Chi phí nuôi ốc thấp, chỉ hơn 500.000 đồng mua lưới, còn tre sẵn có được anh chặt về làm lồng nuôi. Mỗi lồng có diện tích 18m2, anh Chúc nuôi 20.000 con ốc thương phẩm. Ốc nuôi từ nhỏ đến lúc xuất bán khoảng 4 tháng, có trọng lượng 25-30 con/kg, giá thị trường từ 70.000 - 80.000 đồng/kg và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Ngoài nuôi thương phẩm, anh còn tìm cách cho ốc tự sinh sản. Ốc khi đến tuổi trưởng thành sẽ bắt đầu sinh sản, khoảng từ khi nuôi đến tháng thứ 6; ốc sinh sản trong vòng 4 tháng, từ tháng 4 tới tháng 8. Ốc bố mẹ được anh chọn từ ốc thương phẩm khỏe mạnh.
Hiện anh Chúc có 8 lồng nuôi ốc, trong đó có 3 lồng đang nuôi sinh sản. Ngoài nuôi ốc thương phẩm, anh còn học hỏi và nuôi thử nghiệm thành công 700 con ếch thương phẩm. Thời gian tới, anh sẽ mở rộng diện tích để nuôi thêm.
Để khởi nghiệp thành công thì ngoài đam mê còn cần có nghị lực, ý chí và khát vọng vươn lên, đặc biệt dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, thách thức, bởi khởi nghiệp từ nông nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Những người như anh Chúc, anh Thành và anh Tâm đã mở ra hướng phát triển mới cho nông nghiệp nông thôn và tinh thần, sức trẻ trên quê hương Bình Phước.
Ông Nguyễn Đình Vượng được bổ nhiệm làm Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến.
Tổng thống Mỹ nói xung đột Ukraine “đã là thảm họa toàn diện” đối với Kiev và các đồng minh EU nếu không có vai trò trung gian của ông
Sau thành công của "Mưa đỏ", Steven Nguyễn lần đầu chia sẻ về cát-xê và những thay đổi trong sự nghiệp diễn xuất của mình.
Ngoài TV360, HTV Thể thao, VTV2, VTV Cần Thơ và ứng dụng VTVgo cũng là những kênh sẽ phát sóng trực tiếp trận U23 Jordan vs U23 Kyrgyzstan vào lúc 23h30 tối nay.
Trường Đại học Nam Cần Thơ vừa thành lập cùng lúc 4 trường trực thuộc và chuẩn bị khởi công xây dựng ký túc xá quốc tế cao 15 tầng, đáp ứng nhu cầu lưu trú cho khoảng 2.200 sinh viên.
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) yêu cầu truy xuất triệu hồi đối với các lô hàng không đảm bảo an toàn theo quy định của của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long (HaLong Canfoco) sau khi Cơ quan Công an phát hiện 1,2 tấn thịt lợn của Công ty này nhiễm dịch tả châu Phi, sau đó chế biến đóng hộp bán ra thị trường.
Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí WirtschaftsWoche mới đây, cựu Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg gây chú ý khi tuyên bố Tổng thống Putin đã "hoàn toàn thất bại" ở Ukraine và chưa có dấu hiệu sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình mang tính xây dựng.
Trước việc số ca sốt xuất huyết và tay chân miệng chuyển nặng ở mức cao, tiềm ẩn nguy cơ tử vong, Bộ Y tế đã gửi văn bản khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh yêu cầu tăng cường công tác phòng chống.
Nguyễn Lê Phát, một trong những cầu thủ chơi ấn tượng nhất của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2026 mang trong mình câu chuyện đặc biệt…
100% cử tri tham dự nhất trí giới thiệu ông Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương ứng cử ĐBQH khóa XVI; ông Dương Minh Tuấn được giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH chuyên trách khóa XVI ở Trung ương.
UBND TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn sắp xếp số lượng cấp phó tại các cơ quan chuyên môn và chính quyền cấp xã. Đáng chú ý, 83 xã, phường đủ điều kiện được bố trí thêm 1 Phó Chủ tịch UBND.
Ngoài TV360, HTV, VTV5, VTV Cần Thơ và ứng dụng VTVgo cũng là những kênh sẽ phát sóng trực tiếp trận U23 Việt Nam vs U23 Ả Rập Xê Út vào lúc 23h30 tối nay.
Tuyển thủ U23 Việt Nam cao 1m80 rời Đông Á Thanh Hoá, gia nhập SHB Đà Nẵng; Rashford được khen vì hành động ý nghĩa với Mbappe; Ronaldo có thể mất suất đá chính ở ĐT Bồ Đào Nha; Mazraoui lọt vào tầm ngắm của Juventus; Arsenal đàm phán mua Barcala.
Trong bối cảnh quân Nga tiếp tục tiến công về phía Zaporizhzhia, các đơn vị Ukraine đang phòng thủ ở khu vực này lại nảy sinh mâu thuẫn gay gắt với nhau. Tại tỉnh Zaporizhzhia, lực lượng xung kích đã cưỡng ép điều chuyển binh sĩ phòng thủ lãnh thổ về dưới quyền chỉ huy của mình - và Thanh tra quân sự Ukraine đã xác nhận vấn đề này là có thật, theo Euromaidanpress.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã ký Quyết định số 73/QĐ-TTg chuyển Trường Đại học Trà Vinh thành Đại học Trà Vinh. Đây là cơ sở giáo dục đại học thứ 2 tại Đồng bằng sông Cửu Long được chuyển lên đại học sau Đại học Cần Thơ.
UBND TP. Đà Nẵng vừa có yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương xử lý dứt điểm 7 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính, bảo đảm đúng quy định, tiết kiệm và tránh thất thoát, lãng phí tài sản công.
Sau khi vợ bị tạm giam, khởi tố vì vụ việc hành hung hàng xóm ở chung cư CT5-ĐN2 (Hà Nội), ông N.T.T cho biết gia đình rất ân hận và khẳng định việc ứng xử nóng nảy là sai, không thể biện minh.
Hàng loạt dự án BT “treo” nhiều năm đang đứng trước cơ hội được khơi thông khi HoREA kiến nghị bổ sung cơ chế xử lý dự án BT chuyển tiếp. Nếu nút thắt pháp lý được tháo gỡ, một lượng lớn quỹ đất và nguồn lực đầu tư có thể quay trở lại thị trường, tạo thêm dư địa cho chu kỳ phục hồi bất động sản.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp may mắn này sẽ đón vận tài lộc dồi dào, sự nghiệp thăng tiến rực rỡ và tiền bạc rủng rỉnh ngay từ đầu năm 2026.
Bản tin Thể thao và Giải trí hôm nay (11/1) xoay quanh những tiêu điểm nóng: U23 Việt Nam đối đầu U23 Saudi Arabia; Nghệ sĩ Khắc Triệu lần đầu ra mắt MV; Barcelona thắng kịch tính Real Madrid; Phương Mỹ Chi song ca cùng sao Gen Z Trung Quốc; Nữ võ sĩ Việt Nam Lò Thị Phung vô địch MMA châu Á;...
Với chiến lược phát triển đồng bộ từ sản xuất đến tiêu thụ, HTX Nông nghiệp Thành Chí và HTX Nông nghiệp Thành Đạt, xã Tân An, tỉnh Vĩnh Long (địa phận huyện Vũng Liêm trước đây) đã và đang trở thành động lực quan trọng, giúp nông dân làm giàu bền vững và đưa nông sản địa phương vươn ra thị trường.
Những tuyên bố lặp đi lặp lại từ Washington về việc sở hữu Greenland đã làm tổn hại quan hệ, gia tăng sự ngờ vực trong NATO, theo các chuyên gia.
Theo một số nguồn tin, Đông Á Thanh Hóa đang tiến hành thử việc đối với tiền vệ người Bosnia Herzegovina là Amar Ćatić. Amar Ćatić sinh năm 1999, cao 1m78 và từng chơi cho các đội bóng nổi tiếng của Hà Lan như PSV Eindhoven hay Den Haag.
Ngày 12/1, văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trịnh Văn Dương về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Chiều 12/1, Thành ủy Huế tổ chức hội nghị công bố các quyết định về điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt cấp sở và cấp phường.
Từng là những cánh đồng xanh mướt, trĩu hạt, nay nhiều thửa ruộng tại xã Gò Nổi, TP Đà Nẵng (địa bàn TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam trước đây) chỉ còn lại màu trắng xóa của cát. Sau đợt mưa lũ vừa qua, lớp cát bồi lắng dày từ 0,5m đến hơn 1m đã vùi lấp hoàn toàn đất canh tác, khiến hàng trăm hộ nông dân rơi vào cảnh lao đao vì mất tư liệu sản xuất.
Nhận gần 500 triệu đồng do người khác chuyển nhầm qua Mobile Banking nhưng không hoàn trả dù được nhiều lần vận động, làm việc, một người đàn ông trú phường Quảng Trị vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố để điều tra về hành vi chiếm giữ tài sản trái phép.
Sau thu hoạch, nông dân Lâm Đồng nhanh chóng phục hồi vườn cà phê. Việc chăm sóc đúng quy trình sẽ giúp vườn cà phê lấy lại sức, ra hoa, đậu trái nhiều.
Ngày 12/1, thông tin từ Công an xã Trà Tân, tỉnh Lâm Đồng (địa bàn huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận trước đây) cho biết, hai nông dân địa phương đi làm rẫy tình cờ bắt gặp 2 con rùa núi vàng là động vật nguy cấp, động vật rừng quý hiếm, người này đã bắt đem về giao nộp 2 con rùa cho công an.
Muốn cai nghiện bóng cười nhưng khi đi đến viện khám, cô gái 20 tuổi vẫn không kiềm chế được cơn nghiện, lén mang theo bình khí N2O trong túi xách lớn.