Chủ đề nóng

Người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên mạng: Từ khoá "hot" ChatGPT và du lịch

Khải Phạm Thứ ba, ngày 04/04/2023 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quý I/2023, từ khóa ChatGPT được người dùng Việt tìm kiếm nhiều nhất với các chủ đề liên quan.
Bình luận 0

Trình duyệt Cốc Cốc vừa đưa ra báo cáo, phân tích số liệu về xu hướng tìm kiểm nổi bật của người Việt trong quý I/2023. Trong quý vừa qua, nhiều sự kiến, vấn đề nóng được người dùng tìm kiếm trên mạng xã hội, nhưng nóng nhất vẫn là ChatGPT.

ChatGPT là từ khoá tìm kiếm tăng trưởng nhiều nhất quý I/2023

Trong quý I/2023, thời điểm Việt Nam bước vào kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán nên các vấn đề trước đó được tìm kiếm liên quan đến văn hóa, giáo dục. Tuy nhiên, theo báo cáo của Cốc Cốc, sau Tết người Việt lại có xu hướng tìm kiếm việc làm hay những vấn đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).

Người Việt tìm kiếm gì trên mạng trong quý I/2023 - Ảnh 1.

ChatGPT được tìm kiếm nhiều nhất. Ảnh Cốc Cốc.

Theo đó, "hiện tượng" ChatGPT bùng nổ mạnh mẽ trong quý I/2023 với mức tăng trưởng đến 41 lần (4.155 %) và là từ khóa có mức tăng trưởng ấn tượng nhất quý vừa rồi. Ngoài ra, các công cụ trí tuệ nhân tạo MidJourney AI đạt tỷ lệ tăng trưởng 586%, Deepfake tăng tỷ lệ tìm kiếm thêm 37%.

Bên cạnh đó, "Topcv" được người dùng tìm kiếm nhiều sau Tết với mức tăng 48% và "vieclam24h" tăng 33% đang là các từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trong quý. 

Những từ khóa liên quan đến việc làm cho thấy, xu hướng nghỉ việc sau Tết đang gia tăng, các công ty đang cắt giảm nhân sự trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay. Dự báo, tình hình kinh tế vẫn không có nhiều chuyển biến khởi sắc hơn trong thời gian ngắn sắp tới nên xu hướng tìm kiếm việc làm vẫn có thể được gia tăng.

Giải trí, tận hưởng cuộc sống được ưu tiên 

Dẫn đầu 10 nhóm chủ đề trong Q1/2023 có lượng tìm kiếm cao nhất chính là Giải trí. Tỷ trọng của chủ đề này chiếm ưu thế với 56% trên tổng lượng tìm kiếm của Cốc Cốc. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của người dùng cho nhu cầu tìm kiếm niềm vui và tận hưởng cuộc sống.

Người Việt tìm kiếm gì trên mạng trong quý I/2023 - Ảnh 2.

Giải trí vẫn được người dùng ưu tiên. Ảnh Cốc Cốc.

Đối với lĩnh vực phim ảnh, "Taxi Driver 2" và "Nhà bà Nữ" lần lượt là hai từ khoá đứng đầu phim truyền hình và phim chiếu rạp đầu năm 2023. Đối với lĩnh vực âm nhạc, vị trí top 3 bài hát thịnh hành nhất thuộc về "Mong một ngày anh nhớ đến em"; "Bo Xì Bo" (ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh); "Em đồng ý - I Do" (ca sĩ Đức Phúc). Trong đó, đối với lĩnh vực chương trình truyền hình, hai chương trình có lượng tìm kiếm và mức tăng trưởng cao nhất là "Táo quân" và "2 Ngày 1 Đêm". Đây là xu hướng có thể dự đoán khi Táo Quân là món ăn tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết, cả năm mới diễn ra 1 lần, còn 2 Ngày 1 Đêm là chương trình có độ nhận diện và sức hút lớn từ mùa 1. 

Sôi động mùa cao điểm du lịch đầu năm

Cùng sự sôi động của Du lịch trong mùa cao điểm đầu tiên của năm, lượng tìm kiếm về các địa điểm du lịch nội địa có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt là các điểm đến tại Hà Nội và các địa điểm du lịch tâm linh.

Người Việt tìm kiếm gì trên mạng trong quý I/2023 - Ảnh 3.

Mùa du lịch đầu năm người dân chọn đi chùa. Ảnh Cốc Cốc.

Các từ khoá liên quan đến du lịch tâm linh như đền, chùa đều tăng mạnh với mức tăng trưởng dao động từ 54% - 380% so với năm 2022. Nguyên nhân của xu hướng này đến từ tôn giáo, tín ngưỡng của người Việt cũng như việc các đơn vị du lịch, lữ hành đã xây dựng thêm sản phẩm mới, tăng trải nghiệm cho người dân. Bên cạnh đó, quý 1/2023 cũng là thời điểm diễn ra Tết Nguyên đán nên lượng tìm kiếm về "chuyến bay Tết" cũng chứng kiến sự tăng trưởng đột biến (gấp 215 lần). Các từ khoá liên quan đến các trang web, ứng dụng đặt chỗ cũng tăng vọt và lọt top từ khoá phổ biến. Điều này thể hiện sự thay đổi trong nhu cầu và hành vi tiêu dùng của người dùng đối với chủ đề du lịch. Giá Vàng đứng đầu tìm kiếm về Tài chính Số liệu thống kê từ báo cáo của Cốc Cốc cho thấy vàng và giá vàng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất của chủ đề Tài chính trong 3 tháng đầu năm 2023. Cụ thể, vào ngày "vía Thần Tài" (mồng 10 tháng Giêng), lượng tìm kiếm của các từ khoá liên quan đến vàng và giá vàng đã ghi nhận mức tăng trưởng đột biến. Đồng thời, với thời hạn nộp lệ phí vào ngày 30/1 hàng năm, "thuế môn bài" cũng lọt top từ khoá có sự tăng trưởng cao nhất về lượng tìm kiếm.

Đối với các loại tài sản trong danh mục đầu tư, các mã chứng khoán "vndirect" và "vnindex" là những từ khoá được người dùng tìm kiếm nhiều nhất. Người dùng có thể cập nhật nhanh mọi tin tức mới nhất về thị trường Tài chính Việt Nam và thế giới thông qua tính năng Tài chính trên công cụ tìm kiếm Cốc Cốc. Ngoài ra, tương tự những quý trước, trong Q1/2023, người dùng cũng quan tâm đến các nhân vật, sự kiện, tin tức có tính thời sự. Nổi bật có thể kể đến như: MCK, Mono, Miley Cyrus, Shakira,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem