Nguy cơ hàng trăm hộ dân bị đẩy ra đường vì chủ đầu tư thế chấp toàn bộ dự án

Gia Linh Thứ hai, ngày 24/06/2024 10:43 AM (GMT+7)
Chủ đầu tư đã thế chấp toàn bộ dự án bao gồm hơn 200 căn nhà để vay nợ nhưng chưa thể trả, đến hạn, ngân hàng gửi văn bản đến người dân yêu cầu di dời để "siết nhà".
Bình luận 0

Chủ đầu tư mang nhà dân đi thế chấp

Những ngày gần đây, hàng trăm hộ dân sống tại chung cư cao tầng Phú Thạnh (số 53, đường Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM), do Công ty CP Xây dựng công trình 585 (Công ty 585) làm chủ đầu tư, đang như "ngồi trên đống lửa" khi nhận được thông báo từ Ban quản trị là sẽ bị "siết nhà", bàn giao tài sản lại cho ngân hàng.

Theo thông tin từ các hộ dân sinh sống tại đây, Ban Quản trị (BQT chung cư) chung cư gửi cho các hộ dân tờ Thông báo số 285/2024/TB-CNTPHCM của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á - chi nhánh TP.Hồ Chí Minh (Ngân hàng Việt Á) với nội dung yêu cầu các hộ dân sinh sống bàn giao tài sản là căn hộ đang ở cho Vieta bank nhằm mục đích "siết nợ đã vay".

Theo đó, Thông báo số 285 của Ngân hàng Việt Á ký ngày 6/6/2024, gửi cho Công ty 585 và BQT chung cư Phú Thạnh, với nội dung yêu cầu 214 chủ sở hữu căn hộ trong chung cư phải bàn giao căn hộ cho ngân hàng.

Nguy cơ hàng trăm hộ dân bị đẩy ra đường vì chủ đầu tư thế chấp toàn bộ dự án - Ảnh 1.

Người dân sinh sống tại chung cư cao tầng Phú Thạnh đã nhiều năm bất ngờ bị "đẩy ra đường". Ảnh: Đ.S

Ngân hàng Việt Á thông báo việc thu hồi tài sản nợ căn cứ vào Hợp đồng tín dụng (HĐTD) số 55/DN/VAB-SGD/HĐTDH ngày 2/8/2010 ký giữa Ngân hàng Việt Á với Công ty 585; các Hợp đồng thế chấp (HĐTC) số 104/DN/VAB-SGD/TCTSTTL ngày 8/4/2010 và HĐTC số 03/DN/VAB-SGD/TCTSTTL ngày 24/1/2011 do Ngân hàng Việt Á ký với Công ty 585.

Theo HĐTD, Công ty 585 đã sử dụng tài sản thế chấp là 214 căn hộ thuộc dự án khu chung cư cao tầng Phú Thạnh để đảm bảo cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của Công ty 585 tại Ngân hàng Việt Á. Hiện nay, khoản nợ vay của Công ty 585 đã bị nợ quá hạn, vi phạm các điều khoản của hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp đã ký kết.

Ngân hàng sẽ khởi kiện Công ty 585 tại tòa án các cấp có thẩm quyền để yêu cầu xử lý phát mãi tài sản thế chấp là 214 căn hộ theo danh mục đính kèm.

Nhà đang ở bỗng dưng bị cầm ở ngân hàng

Sau khi nhận được thông báo từ BQT chung cư, hàng trăm hộ dân đã hốt hoảng lo lắng, không hiểu không biết lý do vì sao ngôi nhà của mình lại bị cầm cố, thế chấp trong ngân hàng Việt Á. Trong khi đó, các hộ dân đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với doanh nghiệp, đóng đến 95% giá trị hợp đồng mua bán và chỉ chờ ra sổ sẽ tiến hành đóng phần còn lại.

Chị Nam, chủ căn hộ ở chung cư Phú Thạnh cho biết chị mua nhà từ 2013 và ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư giá hơn 1,6 tỷ đồng (đã đóng 95%) giá trị căn hộ. Trong quá trình đó, chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ sau 2 năm cho cư dân, nhưng đến nay vẫn không thấy sổ. Bất ngờ hơn, chị nhận được thông tin yêu cầu phối hợp bàn giao tài sản cho ngân hàng để thực hiện các thủ tục phát mãi.

"Chúng tôi hiện nay mất ăn mất ngủ, bỏ hết công việc để đi tìm người hỗ trợ, nhà của chúng tôi mua, đã đóng tiền đầy đủ theo quy định… việc dự án cầm cố cho ngân hàng chúng tôi không hề biết. Tôi cùng nhiều hộ dân đã làm đơn gửi công an để làm rõ vụ việc, bảo vệ cư dân chúng tôi", chị Nam chia sẻ.

Nguy cơ hàng trăm hộ dân bị đẩy ra đường vì chủ đầu tư thế chấp toàn bộ dự án - Ảnh 3.

Văn bản Ngân hàng Việt Á yêu cầu các hộ dân phải bàn giao 214 căn hộ vì chủ đầu tư đã thế chấp. Ảnh: Mạng xã hội

Một trường hợp khác là ông Anh Kiệt (sinh sống tại căn hộ C17…) cũng mua nhà của Công ty 585 từ năm 2013 với giá hơn 1,6 tỷ đồng và cũng đã thanh toán 95% giá trị căn hộ.

"Gia đình tôi được Công ty 585 hứa trong 2 năm sẽ làm các thủ tục để được Nhà nước cấp sổ hồng. Nhưng đến nay, chúng tôi không nhận được bất cứ giấy tờ nào. Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao Công ty 585 đã bán cho nhiều hộ dân, nhận 95% số tiền, nhưng lại đem căn hộ đã bán để thế chấp ngân hàng, hành vi này là vi phạm pháp luật. Theo hợp đồng mua bán thì đây là tài sản của chúng tôi, tại sao chủ đầu tư lại mang tài sản của chúng tôi đi cầm cố ngân hàng mà những cư dân đều không hề biết, không rõ", ông Kiệt chia sẻ.

Theo nhiều hộ dân, việc nhận được thông báo từ BQT chung cư và Ngân hàng Việt Á thật sự là cú sốc lớn đối với họ. Mọi người đang sinh sống bình thường trong căn nhà của mình hàng chục năm qua, bỗng dưng biến cố ập đến, mà bên chịu trách nhiệm chính cho việc này là Công ty 585.

Nhưng tài sản của người dân lại bị chính chủ đầu tư mang đi cầm cố cho ngân hàng, trong quá trình phát triển không đủ tiềm lực về tài chính nên đơn vị này "chây ì" chưa thể giải chấp. Điều này gây rất nhiều bất lợi và đẩy người dân, người mua nhà vào thế khó, hàng trăm hộ dân sinh sống có nguy cơ phải ra đường vì ngân hàng phát mãi tài sản.

  • Trước vấn đề này, Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng để vay vốn cho việc đầu tư dự án.

    Ngoài ra, chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh, mà muốn ngân hàng bảo lãnh thì yêu cầu phải có tài sản thế chấp.

    Trường hợp nếu chủ đầu tư đã thế chấp cho ngân hàng để vay tiền nhưng không giải chấp và sau đó lại bán tài sản đã thế chấp cho người mua. Như vậy 1 tài sản đã 2 lần được mang ra giao dịch (1 thế chấp và 1 bán cho người mua nhà). Đây là dấu hiệu của hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Hành vi này có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

    Việc người dân mua chung cư đã 10 năm nhưng chưa được cấp sổ hồng do chủ đầu tư thực hiện không đúng cam kết. Ngoài ra, người mua nhà có nguy cơ mất nhà trong khi đã nộp tới 95% giá trị hợp đồng cho chủ đầu tư. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, người mua nhà có thể sớm gửi đơn tới các cơ quan chức năng để được xem xét.

    Tham khảo thêm


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem