Chủ đề nóng

Nguyên Bí thư Đà Nẵng: "Chưa có nhiệm kỳ nào chúng ta làm được nhiều kết quả như vậy"

Diệu Bình Thứ tư, ngày 25/11/2020 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Đà Nẵng đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và Thanh Khê để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Bình luận 0

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri đã nêu lên các vấn đề nóng trong xã hội trong thời gian qua như: Vấn đề tham nhũng, đầu tư công và giải ngân vốn, chính sách về đất đai, quản lý và bảo vệ rừng…

Báo cáo cũng như trả lời các ý kiến của cử tri, ông Trương Quang Nghĩa - Nguyên Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng cho hay về công tác chống tham nhũng, giải ngân, đầu tư công…, đây là những việc làm được quan tâm lớn từ Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Về công tác chống tham nhũng trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Nghĩa cho rằng chưa có nhiệm kỳ nào chúng ta làm được nhiều kết quả như vậy.

"Không kể cấp chức nhỏ, to, hay vị trí công tác nào, hiện nay, riêng chỉ đối với lãnh đạo Đảng, cụ thể là ủy viên Bộ Chính trị, đã có một người ngồi tù, 2 người bị kỷ luật cảnh cáo. Tôi nghĩ đây là kết quả mà chưa nhiệm kỳ nào làm được. Từ trước đến nay, ít ai nghĩ tới việc kỷ luật hay cho vào tù một ủy viên Bộ Chính trị. Tôi nghĩ rằng việc này hết sức khó và chúng ta đang tiếp tục phải làm", ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng: "Chưa có nhiệm kỳ nào chúng ta làm được nhiều kết quả như vậy" - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng.

Về luật đất đai, ông Nghĩa cho biết còn nhiều sai phạm trong sử dụng và quản lý đất đai mà hiện nay, Quốc hội tăng cường giám sát, giải quyết vấn đề vướng mắc.

"Nhiệm kỳ này, Quốc hội tập trung giải quyết những tồn tại, những sai phạm để chúng ta có điều kiện xây dựng luật đất đai hoàn chỉnh nhất. Ở Đà Nẵng, một kết luận Thanh tra 2852 mà gần như chết đứng cả gần thành phố. Rất khó làm và rất vướng nên mong cử tri chia sẻ", ông Nghĩa thông tin.

Đối với vấn đề giải ngân, ông Nghĩa cho biết nhiệm kỳ này là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện đầu tư công trung hạn nên có nhiều vướng mắc. Có những tồn tại chủ yếu là do sự chủ quan, chuẩn bị không đến nơi đến chốn, xây dựng những dự án đến khi triển khai thì vướng, đến khi giải ngân triển khai dự án thì vướng giải phóng mặt bằng, vướng chuyển khoản… nên hết sức phức tạp.

"Đây là một trong những quyết tâm, nhiệm kỳ này sẽ để lại nhiều bài học, kinh nghiệm để chúng ta xây dựng kế hoạch đầu tư công, trung hạn. Việc triển khai, việc phân cấp sẽ tốt hơn", ông Nghĩa nói.

Cũng theo ông Nghĩa, trong nhiệm kỳ này, Chính phủ hết sức quan tâm việc xây dựng pháp luật. Nhưng quá trình làm là một quá trình dài, ra luật này thì vướng luật kia và điều chỉnh kia. Nhiệm kỳ này đã làm được nhiều và điều chỉnh nhiều. Sắp đến, số lượng đại biểu chuyên trách sẽ được tăng lên để có nhiều thời gian, có nhiều người làm chuyên môn hơn để chất lượng xây dựng luật Quốc hội làm tốt hơn.

Ngoài ra, ông Nghĩa còn cho biết thêm, ngày 19/11, Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Tổng kết Chỉ thị 35 về việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến đến Đại hội 13 của Đảng. Đà Nẵng đã làm tốt công tác Đại hội, đặc biệt là hết sức minh bạch công khai.

"Trong quá trình làm công tác cán bộ, từng bước chúng ta minh bạch dần, các vị trí công tác được công khai dần qua các bước làm. Và tại Đại hội ở Đà Nẵng, số cán bộ trẻ, cán bộ nữ gần như cao nhất nước, thể hiện sự đổi mới của chúng ta rất tốt", ông Nghĩa khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem