Chủ đề nóng

Nguyên nhân dự án chung cư Eco Lake View đấu giá nhiều lần vẫn không “thoát” hết hàng?

Thái Nguyễn Thứ ba, ngày 06/06/2023 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, dự án chung cư Eco Lake View có chủ đầu tư là Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) chuẩn bị tổ chức đấu giá 82 căn chung cư. Trước đó, nhiều căn chung cư tại dự án Eco Lake View cũng nhiều lần đưa ra đấu giá nhưng đến nay vẫn tồn hàng.
Bình luận 0

Chung cư Eco Lake View đấu giá trực tuyến khó hiệu quả

Vừa qua, Công ty Đấu giá hợp danh Lạc Việt vừa thông báo bán đấu giá trực tuyến 82 căn hộ từ tầng 18 đến tầng 20, thuộc tòa nhà HH02 và HH03 tại dự án chung cư Eco Lake View số 32 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. Các căn hộ đấu giá là tài sản của Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor).

Theo đó, diện tích 82 căn hộ từ 67 - 105m2/căn với giá khởi điểm từ 31 - 35 triệu đồng/m2. Trong đó, căn hộ có giá khởi điểm cao nhất là hơn 3,3 tỷ đồng. Tổng giá khởi điểm của 82 căn hộ của dự án chung cư Eco Lake View là hơn 220,39 tỷ đồng.

Nguyên nhân dự án chung cư Eco Lake View đấu giá nhiều lần vẫn không “thoát” hết hàng? - Ảnh 1.

Dự án chung cư Eco Lake View chuẩn bị bán đấu giá 82 căn hộ (Ảnh: TN)

Khách hàng tham gia đấu giá phải nộp tiền đặt trước từ ngày 14/6 đến 16h30 ngày 16/6 vào tài khoản ngân hàng của Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt. Thời gian đấu giá 82 căn hộ của dự án chung cư Eco Lake View vào ngày 19 và 20/6 trên trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến của Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng xu thế số hóa nên các doanh nghiệp tìm các giải pháp giảm chí phí như việc đấu giá trực tuyến. Tuy nhiên, bất động sản là tài sản lớn nên việc đấu giá trực tuyến không mang lại hiệu quả cao.

"Phương thức đấu giá trực tuyến là phương thức mới, mặc dù có diễn ra trước đây nhưng chưa thực sự phổ biến. Đấu giá trực tuyến là đối với người dân tham gia khá mới mẻ nên có thể không mang lại sự hấp dẫn. Trong khi, bất động sản là tài sản lớn đối với mỗi người nên không dễ dàng để người dân xuống tiền. Việc này cần phải có quá trình chứ không thể mang lại hiệu quả ngay lập tức", ông Điệp nhận định.

Chủ đầu tư dự án chung cư Eco Lake View bán đấu giá căn hộ để thu hồi vốn

Đáng chú ý, trước đó đầu tháng 8/2022, 18 căn hộ thuộc tòa HH02 tại dự án chung cư Eco Lake View (trong số này cũng có những căn được thông báo đấu giá trực tuyến ngày 20/6/2023) được tổ chức đấu giá trực tiếp. Diện tích các căn hộ từ 62 - 106m2 và có số phòng ngủ khoảng 2 - 3 phòng cho mỗi căn hộ. Mức giá khởi điểm mỗi căn hộ từ 2,3 tỷ đồng đến 3,7 tỷ đồng.

Đến ngày 21/11/2022, Công ty Đấu giá hợp danh Lạc Việt cũng thông báo đấu giá trực tuyến 90 căn hộ tại dự án chung cư Eco Lake View của Vinafor. Diện tích và mức giá khởi điểm vẫn giữ nguyên như lần đầu giá 18 căn hộ trước đó.

Nguyên nhân dự án chung cư Eco Lake View đấu giá nhiều lần vẫn không “thoát” hết hàng? - Ảnh 2.

Chủ đầu tư dự án chung cư Eco Lake View bán đấu giá căn hộ để thu hồi vốn (Ảnh: vinafor.com.vn)

Với việc liên tục tổ chức đấu giá và thay đổi sang phương thức đấu giá trực tuyến, các chuyên gia cho rằng, đây là giải pháp để doanh nghiệp tự giải cứu mình khi việc tiếp cận các kênh huy động vốn đang trở nên khó khăn. Nhiều dự án căn hộ còn "hàng tồn kho", không bán được sau thời gian dài có thể do không đáp ứng nhu cầu khách hàng, thiếu thẩm mỹ, dự án không đủ tiện ích,… Do đó, chủ đầu tư thường có những chính sách bán hàng ưu đãi, hoặc các phương thức như đấu giá căn hộ với giá khởi điểm thấp để kích thích nhu cầu khách hàng.

Chủ đầu tư dự án chung cư Eco Lake View số 32 Đại Từ là Vinafor, trước đó đã cổ phần hóa năm 2016, có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là trồng rừng, khai thác, chế biến gỗ... Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ.

Báo cáo tài chính của Vinafor cho thấy, tính đến cuối quý I/2023, Vinafor có 129,6 tỷ đồng hàng tồn kho là giá trị ghi nhận của 107 căn hộ, tương ứng 8.613,8 m2 sàn thuộc Dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại - Eco Lakeview tại số 32 Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Dự án được thực hiện theo hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Vinafor, Công ty CP Sông Đà 1.01 và Công ty CP Ecoland, trong đó Vinafor góp vốn bằng tài sản trên đất và lợi thế thương mại khu đất để thực hiện dự án. Số căn hộ này đang được chào bán để thu hồi vốn.

Ngoài ra, Vinafor còn có hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Sông Đà 1.01 thực hiện Dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư tại số 55 Đường 430, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội. Đây là dự án liên doanh giữa Vinafor và Công ty CP Sông Đà 1.01, trong đó Vinafor góp quyền sử dụng đất và sẽ được hưởng 3.100 m2 sàn sau khi dự án hoàn thiện.

Tuy nhiên, dự án sau đó tạm dừng thi công và đến tháng 9/2018 bị Ngân hàng PVcomBank thông báo thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty CP Sông Đà 1.01 gồm tài sản chưa bán, cho thuê của dự án, bao gồm cả phần diện tích mà Vinafor được hưởng khiến Vinafor phải trích lập dự phòng tổn thất cho tài sản này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem