Chủ đề nóng

Nhà báo kỳ cựu cáo buộc Mỹ cho nổ tung đường ống Nord Stream vì nguyên nhân này

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 25/03/2023 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà báo đoạt giải Pulitzer cáo buộc Mỹ cho nổ tung đường ống Nord Stream vì không hài lòng với việc Đức hạn chế hỗ trợ cho Ukraine.
Bình luận 0
Nhà báo kỳ cựu cáo buộc Mỹ cho nổ tung đường ống Nord Stream vì nguyên nhân này - Ảnh 1.

Nhà báo điều tra Seymour Hersh cáo buộc Mỹ đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream. Ảnh: Reuters

Nhà báo điều tra kỳ cựu Seymour Hersh tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh phá hoại các đường ống Nord Stream vì ông không hài lòng với mức độ hỗ trợ mà Thủ tướng Đức Olaf Scholz dành cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Ông Hersh lần đầu tiên cáo buộc Washington phá hủy tuyến đường năng lượng quan trọng của châu Âu trong một bài báo phát hành vào tháng 2/2023. Hôm 24/3, trong bài phỏng vấn với tờ China Daily, ông tiếp tục đưa ra cáo buộc.

"Tổng thống Mỹ Biden lo ngại việc Thủ tướng Đức Olaf Scholz không muốn đưa thêm súng và nhiều vũ khí cho Kiev. Đó là nguyên nhân chính. Tôi không biết liệu đó là sự tức giận hay sự trừng phạt, nhưng hậu quả cuối cùng là động thái này đã cắt đứt nguồn năng lượng chính xuyên qua Tây Âu", ông Hersh tuyên bố.

Nhà báo lập luận rằng bất chấp những nỗ lực Mỹ phủ nhận sự liên quan trong cuộc tấn công Nord Stream, "châu Âu hiện đang gặp khủng hoảng" và Tổng thống Biden sẽ nhận "rất nhiều lời chỉ trích vì những gì ông ấy đã làm" trong những tháng tới.

Ông Hersh cũng cáo buộc rằng "những người ban đầu được yêu cầu thực hiện công việc" phá hủy các đường ống đã được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan liên hệ vào cuối năm 2021.

"Mục đích ban đầu của việc đặt mìn tại Nord Stream 1 và 2, được xây dựng để vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Đức, là cách để Tổng thống Biden cảnh báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng 'nếu Moscow triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, chúng tôi sẽ phá hủy các đường ống'", ông Hersh tuyên bố.

"Bản thân ông Biden đã công khai xác nhận lập trường đó nhưng thật không may, những người trong giới báo chí phương Tây dường như đã quên mất", nhà báo nói.

Chỉ chưa đầy 3 tuần trước khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Biden đã cảnh báo trong cuộc họp báo vào ngày 7/2/2022 rằng "nếu Nga triển khai chiến dịch... thì sẽ không còn Nord Stream 2 nữa. Chúng tôi sẽ chấm dứt nó".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem