Ông nội làm ngôi nhà trên cây tái hiện tuổi thơ dành tặng các cháu

Thứ hai, ngày 05/06/2023 14:39 PM (GMT+7)
Ngôi nhà mang tên Nhà trên cây (ở hồ Đá Bàng, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) mang dáng vẻ mộc mạc, bình dị của những vật liệu cũ, cùng với nội thất nhẹ nhàng, nhường chỗ cho nắng, gió, cây cối nô đùa. Đó là món quà ông nội muốn dành tặng các cháu của mình để chúng có thể tự do chạy nhảy, vui đùa.
 Ông nội làm ngôi nhà trên cây tái hiện tuổi thơ dành tặng các cháu   - Ảnh 1.

"Hơn 70 năm đã trôi qua, tôi vẫn nhớ như in ngày ấy, cứ mỗi độ hè về, trời oi bức, lũ trẻ chúng tôi lại tụ tập dưới tán cây cổ thụ rồi cùng nhau dựng một túp lều nhỏ, gọi là "Nhà" để tránh nắng, nắng và để vui chơi. Đứa thì chặt cây, người thì chặt lá để dựng lều và trang trí sao cho đẹp, bắt mắt. Sau khi hoàn thành "Ngôi nhà đẹp", chúng tôi đi tìm đồ đạc để "an cư lạc nghiệp" trong đó túp lều lá ấy", ông nội nhớ lại.

 Ông nội làm ngôi nhà trên cây tái hiện tuổi thơ dành tặng các cháu   - Ảnh 2.

Chòi lá cũng là nơi ông nội được trải nghiệm những trò chơi thú vị, được nghe những bản nhạc, được kể những câu chuyện mà vẫn ngỡ như mới xảy ra ngày hôm qua. Trò chơi đơn sơ của căn chòi đã nuôi lớn tâm hồn bé nhỏ của ông và bạn bè đồng trang lứa nơi vùng quê nghèo ngày ấy.

 Ông nội làm ngôi nhà trên cây tái hiện tuổi thơ dành tặng các cháu   - Ảnh 3.

Giờ đây, ông cũng mong muốn các cháu của mình sẽ lớn lên và được tận hưởng một tuổi thơ tuyệt vời như ông ngày xưa.

Xuất phát từ mong muốn đó, ngôi nhà đẹp mang tên "Tree house bay the lake" – nhà trên cây (120m2)  được hình thành dưới tán cây của rừng xà cừ lâu năm với cảnh sắc non nước tuyệt đẹp của vùng quê yên bình.

 Ông nội làm ngôi nhà trên cây tái hiện tuổi thơ dành tặng các cháu   - Ảnh 4.

"Nhà Trên Cây" đã được hình thành dưới những tán cây của một khu rừng Xà Cừ lâu năm với mặt nước và khung cảnh tuyệt đẹp tại một vùng quê yên bình. Công trình được chúng tôi hoàn thiện phần nhiều bằng vật liệu "phế liệu" tại địa phương với mong muốn giảm thiểu chi phí cũng như tác động tới cảnh vật và thiên nhiên hiện hữu.

 Ông nội làm ngôi nhà trên cây tái hiện tuổi thơ dành tặng các cháu   - Ảnh 5.

Mang trong mình vẻ ngoài mộc mạc, bình dị của vật liệu cũ, cùng với đó là nội thất và tất cả mọi thứ trong nhà đều rất đơn giản và nhẹ nhàng, để nhường chỗ cho ánh nắng, gió và tán cây chơi đùa, mang trong mình vẻ ngoài bình dị, xưa cũ của màu vật liệu đã nhuốm thời gian. Nhưng đồng thời vẫn giữ được những nét cần có của một công trình, đó là sự tiện nghi, linh hoạt và riêng tư.

 Ông nội làm ngôi nhà trên cây tái hiện tuổi thơ dành tặng các cháu   - Ảnh 6.

Công trình xây dựng lên như một nhà chòi (nhà trên cây), được đưa lên cao khỏi mặt đất và nương tựa vào những thân cây to dưới sự bao bọc của bóng mát khu rừng Xà Cừ, đón gió mát từ mặt hồ, giúp cho công trình luôn thông thoáng và mát mẻ hơn so với bên ngoài. Từ đó mà công trình không cần dùng đến các thiết bị làm mát như điều hòa không khí, và các thiết bị hiện đại khác, mô hình chung đã giúp làm giảm thiểu chi phí và giúp bảo vệ môi trường được tốt hơn.

Công năng của nhà đẹp-nhà trên cây

• Tầng 1: Phòng khách và khu sinh hoat chung

 Ông nội làm ngôi nhà trên cây tái hiện tuổi thơ dành tặng các cháu   - Ảnh 7.

Không gian phòng khách chỉ là một khu vực nhỏ được bao bọc bởi hệ cửa, tất cả không gian còn lại phủ nhẹ 1 lớp đá nhằm ít tác động nhất đến cảnh quan khu rừng.

• Tầng 2: Là một khối nhà chuyển động hình học được bao phủ bởi lớp tôn cũ tận dụng tạo cảm giác khôi công trình không tách biệt quá so vơi rừng cây. Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ cho bố mẹ và con gái nhỏ.

 Ông nội làm ngôi nhà trên cây tái hiện tuổi thơ dành tặng các cháu   - Ảnh 8.

 Ông nội làm ngôi nhà trên cây tái hiện tuổi thơ dành tặng các cháu   - Ảnh 9.

Điểm nhấn của tầng 2 là khu vực sinh hoạt chung giữa nhà với các mảng tường cong, mái sáng, lưới chơi tạo cảm giác hòa mình vào thiên nhiên một cách tuyệt đối.

 Ông nội làm ngôi nhà trên cây tái hiện tuổi thơ dành tặng các cháu   - Ảnh 10.

Bản vẽ công trình

Chi phí thiết kế, thi công hoàn thiện ngôi nhà không được tiết lộ.

(Thiết kế: H.2, Ảnh: Dũng Huỳnh)

Nhật Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem