Chủ đề nóng

Nhà hát Tuổi trẻ kỷ niệm 40 năm công diễn vở kịch đầu tay của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Huy Hoàng Thứ hai, ngày 14/09/2020 16:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để kỷ niệm 40 năm công diễn vở kịch đầu tay của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ, Nhà hát Tuổi trẻ công diễn những vở kịch đặc sắc của ông như "Ai là thủ phạm", 'Hoa Cúc xanh trên đầm lầy"… trong tháng 9/2020.
Bình luận 0

Nhà hát Tuổi trẻ, kỷ niệm 40 năm công diễn vở kịch đầu tay của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ  - Ảnh 1.

Diễn viên Bảo Thanh - Thanh Sơn trong vở kịch "Ai là thủ phạm" của tác giả tài hoa Lưu Quang Vũ

Năm 1980, Lưu Quang Vũ đã yêu mến gửi gắm kịch bản sân khấu đầu tay "Sống mãi tuổi 17" cho Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng (đạo diễn: NSND Phạm Thị Thành). Ngay lập tức vở diễn đã vụt sáng rực rỡ, trở thành hiện tượng trong làng sân khấu thời bấy giờ và xuất sắc giành được huy chương vàng tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm đó, mở ra sự nghiệp lẫy lừng của nhà viết kịch tài danh bậc nhất trong lịch sử sân khấu Việt Nam sau này. 

Từ đó đến nay, Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật dàn dựng nhiều và thành công nhất kịch của Lưu Quang Vũ với những vở diễn đình đám: "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", "Cô gái đội mũ nồi xám", "Lời nói dối cuối cùng", "Ai là thủ phạm", "Hoa cúc xanh trên đầm lầy"… Trong đó có không ít những vở được phục dựng lại và tiếp tục làm mê đắm người xem sau nhiều thập kỷ ra mắt: "Mùa hạ cuối cùng", "Lời thề thứ 9", "Tin ở hoa hồng"… 

Nhà hát Tuổi trẻ, kỷ niệm 40 năm công diễn vở kịch đầu tay của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ  - Ảnh 2.

Các diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ trong vở kịch "Ai là thủ phạm" của tác giả Lưu Quang Vũ

Nhân kỷ niệm tròn 40 năm công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, tháng 9 năm nay, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện "Sức sống kịch Lưu Quang Vũ" nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và trình diễn một số vở diễn đặc sắc nhất của Nhà hát Tuổi trẻ: "Ai là thủ phạm", "Hoa cúc xanh trên đầm lầy", "Tin ở hoa hồng". Hoạt động này đã thành thông lệ trong những năm qua tại Nhà hát Tuổi trẻ - nơi gắn bó với Lưu Quang Vũ từ những ngày đầu viết kịch, thành danh và đi xa, mối duyên tình được các thế hệ nghệ sĩ nâng niu và truyền gửi cho nhau trong suốt 40 năm qua. 

Nhà hát Tuổi trẻ, kỷ niệm 40 năm công diễn vở kịch đầu tay của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ  - Ảnh 3.

Diễn viên Thu Quỳnh trong vở "Hoa Cúc xanh trên đầm lầy" của tác giả Lưu Quang Vũ

Còn nhớ, trong sự kiện "Mùa diễn kịch Lưu Quang Vũ" năm 2019, Nhà hát Tuổi trẻ đã thu hút hàng nghìn lượt người xem, trong đó có không ít học sinh, sinh viên lần đầu tiên tìm đến rạp hát để có được những trải nghiệm chân thực của sân khấu kịch, đắm mình trong những câu chuyện thấm đẫm giá trị thời đại của Lưu Quang Vũ. 

Dư âm của những vở kịch 30-40 năm tuổi đã lưu lại trong ký ức hân hoan của nhiều khán giả, lan tỏa trên các diễn đàn văn học nghệ thuật, các mạng xã hội, tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ trong dư luận. Lưu Quang Vũ đã tiếp tục ghi dấu thành công trên hành trình chinh phục thế hệ khán giả trẻ, những người sống cách thời đại của ông rất nhiều năm sau này.

Nhà hát Tuổi trẻ, kỷ niệm 40 năm công diễn vở kịch đầu tay của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ  - Ảnh 4.

Vở kịch "Tin ở Hoa Hồng"

Cùng với nhịp sống khẩn trương của xã hội hiện đại, vòng đời của các tác phẩm nghệ thuật dường như ngắn lại bởi xu thế và thị hiếu công chúng luôn biến đổi, quy luật này có lẽ chưa bao giờ đúng đối với "kịch Lưu Quang Vũ"…

Các buổi diễn trong sự kiện "Sức sống kịch Lưu Quang Vũ" tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ - 11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ được thực hiện theo quy chuẩn đảm bảo giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch Covid. Với mong muốn tiếp cận gần gũi và tạo mọi thuận lợi cho người xem, khán giả có thể đặt vé qua hệ thống bán vé trực tuyến của Nhà hát Tuổi trẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem