Chủ đề nóng

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc kêu gọi 'đối thoại', hợp tác với Mỹ

Lê Phương (Reuters) Chủ nhật, ngày 01/01/2023 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc và Mỹ phải theo đuổi đối thoại thay vì đối đầu và tránh những sai lầm đã mắc phải trong Chiến tranh Lạnh, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị cho biết hôm 1/1.
Bình luận 0
Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc kêu gọi 'đối thoại', hợp tác với Mỹ - Ảnh 1.

Ông Vương Nghị phát biểu tại kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York, Mỹ, ngày 24 tháng 9 năm 2022. Ảnh: Reuters

Đây là bình luận công khai đầu tiên của ông Vương kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí Chủ nhiệm Văn phòng Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Quyết định bổ nhiệm khiến ông vẫn giữ vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh, dù chức ngoại trưởng đã được giao cho cựu đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương.

Trong bài xã luận đăng trên tạp chí Cầu Thị, cơ quan lý luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Vương kêu gọi các nước lớn "làm gương" khi đối mặt với những thách thức, đề cập đến sự tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc với Nga trong năm 2022.

Ông viết: "Trong năm qua, chúng tôi đã không ngừng tìm kiếm con đường đúng đắn để hai nước lớn Trung Quốc và Mỹ hòa thuận với nhau. Hai nước nên xây dựng mối quan hệ hòa hợp dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi, đồng thời đưa quan hệ Trung-Mỹ trở lại đúng hướng lành mạnh và ổn định".

Trong thời gian làm ngoại trưởng, ông Vương đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về nhiều vấn đề khác nhau, từ thương mại đến Đài Loan.

Ông cho biết trong bài luận hôm 1/1 rằng Đài Loan vẫn là "trọng tâm trong lợi ích cốt lõi của Trung Quốc", đồng thời là "nền tảng" mà mối quan hệ chính trị của Trung Quốc với Mỹ được xây dựng trên đó.

Bên cạnh đó, ông tuyên bố Trung Quốc trong năm 2023 sẽ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Nga, hàn gắn quan hệ với châu Âu và các nước láng giềng châu Á, đồng thời tiếp tục duy trì "tinh thần chiến đấu" trước những động thái "phong tỏa, đàn áp và khiêu khích" do Mỹ dẫn đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem