Thêm vụ trọng án ở Tây Ninh do mâu thuẫn tình cảm, người phụ nữ bị sát hại, nghi phạm bị bắt
Đối tượng Vũ Trọng Tuấn, ngụ phường Gò Dầu (Tây Ninh) vừa bị công an bắt để điều tra, làm rõ về hành vi giết người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong số các nhạc sĩ mang quân hàm Thiếu tướng từng giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội, ngoài cố Thiếu tướng An Thuyên và Thiếu tướng Đức Trịnh thì còn có Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thủy. Ông chính là người đã kế cận Thiếu tướng Đức Trịnh, chèo lái “con thuyền” Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội trong khoảng từ 2017 đến 2023 đạt được nhiều thành tựu và dấu ấn sáng ngời trong đào tạo, biểu diễn nghệ thuật.

Thiếu tướng - nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy sinh năm 1970 tại Đức Thọ - Hà Tĩnh. Ông sinh ra trong gia đình không có truyền thống âm nhạc. Bố là giáo viên dạy Hóa và mẹ giáo viên dạy Văn.

Từ khi còn nhỏ, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy đã có duyên với âm nhạc theo một cách rất đặc biệt. Theo đó, trong một chuyến công tác nước ngoài, cha ông đã mang về một chiếc máy quay đĩa. Đó không chỉ là một món đồ công nghệ để trang trí mà trở thành cầu nối đầu tiên đưa cậu bé Nguyễn Xuân Thủy đến với thế giới âm nhạc. Mỗi khi học tốt, ông lại được cha mở cho nghe một bản nhạc như một phần thưởng. Cũng từ đó, âm nhạc dần thấm vào tâm hồn người nghệ sĩ ấy một cách tự nhiên và sâu sắc tự bao giờ.
Năm 10 tuổi, trong một lần ra Hà Nội, ông có cơ hội đến thăm nhà nhạc sĩ Văn Ký và bị cuốn hút bởi âm thanh của cây đàn mandolin. Nhận ra năng khiếu của con trai, mẹ ông quyết định gửi ông lại nhà nhạc sĩ Văn Ký một thời gian để vừa học văn hóa, vừa học đàn. Trở về quê hương, cậu bé Nguyễn Xuân Thủy lại tiếp tục nuôi dưỡng đam mê tại Nhà văn hóa thiếu nhi Ten-lơ-man (nay là Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức).

Ở tuổi 13, trong khi nhiều bạn bè đồng trang lứa vẫn đang vui chơi vô tư, Nguyễn Xuân Thủy đã khoác lên mình màu xanh áo lính, trở thành thiếu sinh quân và theo học chuyên ngành Violin tại Trường Nghệ thuật Quân đội (nay là Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội). Quãng thời gian học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội không chỉ trang bị cho ông những kiến thức âm nhạc nền tảng mà còn định hình tinh thần và phong cách của một nghệ sĩ chiến sĩ thực thụ.
Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, đặc biệt là Nhà giáo Ưu tú Tạ Đôn, cậu học trò nhỏ Nguyễn Xuân Thủy dần bộc lộ tài năng vượt trội. Những năm 1985-1986, khi phong trào nhạc nhẹ nở rộ tại Hà Nội, ông được thầy Tạ Đôn và thầy Hồng Hải lựa chọn tham gia đội nghệ thuật của nhà trường, đảm nhiệm vị trí chơi Guitar Bass. Cùng với những người bạn đồng trang lứa, ông đã đi khắp các đơn vị trong quân đội để biểu diễn, mang âm nhạc phục vụ các chiến sĩ.
Niềm đam mê sáng tác của Nguyễn Xuân Thủy cũng bắt đầu nảy nở từ những năm tháng ấy. Sau khi hoàn thành chương trình học tại Trường Nghệ thuật Quân đội, ông được cử về công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 4, rồi tiếp tục theo học chuyên ngành Sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) dưới sự hướng dẫn của GS.TS.Nhà giáo Nhân dân Phạm Minh Khang.
Thấm đẫm hồn quê xứ Nghệ
Là người con của xứ Nghệ anh hùng, được đắm mình trong những câu hò, điệu ví ngọt ngào, sâu lắng bên sông Lam núi Hồng từ tấm bé, cộng với việc được đào tạo bài bản về sáng tác, âm nhạc của Nguyễn Xuân Thủy luôn thấm đẫm “hồn cốt” miền Trung.

Năm 1999, nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thủy sáng tác ca khúc Về Hà Tĩnh người ơi, ca khúc sau đó được lan tỏa bởi tiếng hát của quán quân Sao Mai Bùi Lê Mận – một người con Hà Tĩnh. Đây cũng được coi là một trong những bài hát nổi bật nhất trong mảng ca khúc dân gian của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy.
Trong hơn 40 năm khoác màu xanh áo lính, Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy cũng đã viết nhiều tác phẩm âm nhạc mang đậm hơi thở người lính và tình yêu quê hương đất nước.
Những ca khúc như: Hành trang người lính hát, Tượng đài chiến thắng, Nhớ Bác, Dậy về thôi đồng đội ơi, Bình Minh Biên Giới, Lính trẻ trên quê hương Bác, Đến với Trường Sa… đã trở thành tiếng lòng của những người lính, được đông đảo chiến sĩ và công chúng yêu thích.
Bên cạnh đó, ông cũng có những sáng tác mang màu sắc trữ tình, quê hương như: Chuyện tình Mèo Vạc, Hạ Long thần tiên, Cửa Lò biển hẹn, Lời con muốn nói, Sắc Xuân, Mây à mây ơi, Vậy Thôi, Về đây với anh, Tình yêu ban đầu… Đặc biệt, ca khúc Dậy về thôi đồng đội ơi, sáng tác để tưởng nhớ 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại Rào Trăng đã khiến biết bao người xúc động. Với nhạc sĩ Xuân Thuỷ, âm nhạc không chỉ để giải trí mà còn là cách để tưởng nhớ, để tri ân và để kết nối những tâm hồn.

Thiếu tướng - nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy luôn nhắc nhở các thế hệ học trò: "Một tác phẩm âm nhạc phải xuất phát từ trái tim nhân văn, biết rung cảm trước cuộc sống, và phải có thông điệp gửi gắm, cảm xúc chân thực thì tác phẩm mới chinh phục được công chúng".
Không chỉ sáng tác ca khúc, Thiếu tướng – nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy còn viết khí nhạc, làm công việc phối khí, chỉ huy dàn nhạc và chơi đàn. Và ở mảng nào ông cũng có những thành tựu của riêng mình được đồng nghiệp nể trọng và khán giả quý mến.
Không chỉ là một nhạc sĩ tài hoa, Thiếu tướng, Nhà giáo Ưu tú, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy còn là một người thầy tận tâm với sự nghiệp giáo dục. Ngay từ khi còn học tại Nhạc viện Hà Nội, ông đã tham gia cộng tác giảng dạy tại Khoa Âm nhạc - Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Năm 2001, ông chính thức trở thành giảng viên của trường và dành trọn tâm huyết cho công tác đào tạo từ ngày đó.


Hơn hai thập kỷ gắn bó với nghề giáo, Thiếu tướng - nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy đã đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ tài năng, những người hiện đang giữ vị trí quan trọng trong các đoàn nghệ thuật quân đội trên cả nước. Ông luôn trăn trở làm sao để giúp học viên phát huy tối đa khả năng của mình. Với ông, mỗi học viên là một viên ngọc quý, cần được mài giũa đúng cách để tỏa sáng.
Năm 2014, những cống hiến của ông trong sự nghiệp giáo dục được ghi nhận khi ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Đó không chỉ là phần thưởng xứng đáng mà còn là động lực để ông tiếp tục cống hiến.
Năm 2017, Nguyễn Xuân Thủy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội – nơi ông từng gắn bó từ những ngày đầu bước chân vào con đường nghệ thuật.
Tháng 12 năm 2023, từ cương vị Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội, nhạc sĩ Xuân Thủy được điều động và bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn.

Tháng 12 năm 2024, Thiếu tướng, Nhà giáo ưu tú, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thuỷ được thăng quân hàm cấp tướng. Ông là nghệ sĩ thứ 3 của Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đến nay được phong quân hàm cấp tướng sau nhạc sĩ An Thuyên và nhạc sĩ Đức Trịnh.
Trưởng thành dưới mái trường quân đội, Thiếu tướng – nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy hiểu rõ tính kỷ luật của quân đội có ảnh hưởng sâu sắc đến người làm nghệ thuật. Ông quan niệm, sáng tạo nghệ thuật là lao động rất nghiêm túc và khi người nghệ sĩ rèn luyện trong môi trường kỷ luật quân đội thì sự nghiêm túc, trách nhiệm đó càng được hoàn thiện hơn.
"Vào môi trường quân ngũ cũng là xác định tinh thần sẵn sàng chiến đấu và hy sinh nên bộ đội sống với nhau rất chan hòa, tình cảm. Đây cũng chính là tinh thần lạc quan rất cần thiết trong lao động nghệ thuật.

Thực chất, người lính rất lãng mạn, họ cũng có gia đình, người thương yêu và dù sống, làm việc trong môi trường kỷ luật quân đội nhưng họ vẫn có những tình cảm, thậm chí có thời điểm, tình cảm của người lính còn mãnh liệt, sâu sắc hơn rất nhiều so với người bình thường. Để từ đó, người chiến sĩ có thể viết nên những câu hát rất thơ, rất đời, rất đậm chất lính và hơi thở của cuộc sống", Thiếu tướng - nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy tâm sự.
Hơn 40 năm gắn bó với quân đội, hơn 30 năm sáng tác và hơn 20 năm giảng dạy, Thiếu tướng, Nhà giáo Ưu tú, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy đã có một hành trình dài cống hiến không ngừng nghỉ. Ông là minh chứng cho hình ảnh một nghệ sĩ chiến sĩ: vừa cầm đàn, vừa cầm súng, vừa cầm bút, vừa giảng dạy, vừa sáng tác, luôn tận tâm với từng thế hệ học trò, từng ca khúc và từng nhiệm vụ được giao.
Long Nhật từng nhiều lần gây xôn xao showbiz Việt trước khi bị Công an TP.HCM bắt giữ vì liên quan tới ma túy.
Đối tượng Vũ Trọng Tuấn, ngụ phường Gò Dầu (Tây Ninh) vừa bị công an bắt để điều tra, làm rõ về hành vi giết người.
Ngọc Trinh khoe vòng eo 56 quyến rũ, Khổng Tú Quỳnh khoe vòng một gợi cảm... là những thông tin đáng chú ý của đời sống showbiz 24h qua.
5 cây cảnh này có vẻ ngoài tươi đẹp, sinh động, giúp thư giãn tinh thần sau giờ làm căng thẳng và là “máy lọc không khí” tự nhiên cho ngôi nhà.
Giá xăng dầu hôm nay 21/5, dầu thô thế giới giảm rất mạnh hơn 5 USD/thùng do tín hiệu tích cực từ thoả thuận hoà bình Mỹ và Iran; trong nước các cửa hàng trong nước bỏ xăng RON95, bán E10 RON 95.
Cục trưởng Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng cho biết, đơn vị phấn đấu hoàn thiện quy hoạch/điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không, sân bay theo quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc.
Một vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại mỏ khai thác đá của Công ty TNHH Anh Tuấn, xã Cẩm Tú, tỉnh Thanh Hóa khiến 1 người tử vong và 2 người mất tích.
Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước cho Chủ tịch UBND TP Vũ Đại Thắng.
Mùa hè nóng ẩm là điều kiện khiến nhiều bệnh truyền nhiễm có xu hướng gia tăng, đặc biệt là bệnh cúm (cúm A, cúm B), sởi, thủy đậu…
Giá vàng hôm nay 21/5, vàng SJC và nhẫn đồng loạt giảm mạnh so với hôm qua. Trong khi, giá vàng thế giới đang hồi phục trở lại, vượt mức 4.500 USD/ounce.
Ô tô Trung Quốc liên tục được nhập vào Việt Nam, nhưng chưa có mẫu nào có thể bứt phá và còn phải giảm giá sâu để cạnh tranh.
Theo nhà khoa học chính trị Lyudmila Adilova, giáo sư tại Đại học Nhân văn Quốc gia Nga, chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Thông tin và Phân tích thuộc Đại học Quốc gia Moscow, chuyến thăm sắp tới của Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Steve Witkoff tới Nga có thể báo hiệu những thay đổi đáng kể trong tình hình Ukraine. Bà đã chia sẻ quan điểm của mình trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Pravda.
Aston Villa đã đăng quang ngôi vương Europa League 2025/2026 sau khi đánh bại Freiburg 3-0 trong trận chung kết và HLV Unai Emery đã có những chia sẻ đầy cảm xúc.
Thủ tướng yêu cầu yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND xã xây dựng Đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố; tổ chức lấy ý kiến nhân dân theo đúng quy định của pháp luật và trình HĐND cấp xã thông qua Đề án bảo đảm công khai, minh bạch và tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện; hoàn thành trước ngày 30/6/2026.
Mới đây, chị Bình Phương - vợ cố diễn viên Đức Tiến xúc động chia sẻ lại đoạn tin nhắn về chuyến bay cuối cùng của nam diễn viên trước khi anh qua đời.
Việc đưa Aston Villa vô địch Europa League 2025/2026 giúp HLV Unai Emery san bằng kỷ lục với Carlo Ancelotti, Jose Mourinho và Giovanni Trapattoni.
Các dự án hạ tầng chiến lược gồm sân bay Gia Bình, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô cùng các cầu vượt sông Hồng, sông Đuống đang được tăng tốc thi công, nhiều hạng mục đạt tiến độ tích cực, hướng mục tiêu hoàn thành đồng bộ giai đoạn 2026 - 2027.
Từ những giọt nước mắt thương ông bà, em luôn ước mơ sau này sẽ trở thành một nhà khoa học công nghệ nông nghiệp. “Ngày mai trong mắt em” sẽ là một thế giới mà công nghệ được sinh ra từ tình yêu thương.
Điều 255 Bộ luật Hình sự quy định, với hành vi phạm tội có tổ chức, phạm tội từ 2 lần trở lên, phạm tội tổ chức cho từ 2 người sử dụng trái phép chất ma túy trở lên, người thực hiện hành vi có thể phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.
Dọc các tuyến đường trung tâm thuộc xã Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, hiện đang có hàng loạt các trụ sở bỏ không của huyện Yên Định cũ, nhà đất dôi dư gây lãng phí tài nguyên đất đai và cơ sở hạ tầng.
Hiện nay, các địa phương đang bị "bủa vây" bởi quá nhiều giải pháp đơn lẻ nhằm giảm phát thải khí nhà kính trong trồng trọt, từ phân bón hữu cơ, cơ giới hóa, quản lý dịch hại... Mỗi doanh nghiệp đều tiếp cận một cách độc lập, khiến chính quyền địa phương loay hoay thẩm định mất nhiều thời gian mà không biết hiệu quả thực sự đến đâu.
Tận dụng lợi thế lòng hồ thủy điện Khánh Khê, xã Khánh Khê, tỉnh Lạng Sơn (địa phận huyện Văn Quan trước đây) đang phát triển mô hình nuôi cá lồng an toàn sinh học. Mô hình nông nghiệp trên mặt nước hồ thủy điện này đang mở ra nghề nghiệp, thu nhập tốt hơn cho nông dân trong vùng.
Ngày 20/5, ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký Quyết định tặng Bằng khen cho một công dân vì đã có hành động dũng cảm tham gia cứu gần 10 người bị tai nạn giao thông ở gần đồi cát Bàu Trắng, xã Hòa Thắng.
Xét xử vụ cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; ca sĩ Long Nhật sử dụng ma túy; bắt giữ nghi phạm liên quan đến cái chết một phụ nữ trong nhà nghỉ ở Khánh Hòa... là những tin nóng 24 giờ qua.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kế hoạch số 03 ngày 18/5 thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới.
Latvia, một thành viên của NATO, đã cho phép Ukraine sử dụng lãnh thổ của mình để thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Nga, theo Cơ quan Tình báo Đối ngoại Moscow (SVR) cho biết.
Đại diện Công an tỉnh Vĩnh Long, Chi cục Kiểm lâm và Đa dạng sinh học, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị có liên quan đã có mặt tại vườn chim Hai Chìa (ấp Gia Kiết, xã Trà Côn) sau chỉ đạo "khẩn" của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang.
Tỉnh Vĩnh Long mới (sau sáp nhập thành công các tỉnh Trà Vinh, tỉnh Bến Tre, tỉnh Vĩnh Long trước đây) xác định cát biển là nguồn tài nguyên chiến lược cho phát triển hạ tầng. Giai đoạn 2026-2030, tỉnh Vĩnh Long đã quy hoạch 6 khu vực biển với trữ lượng ước tính hơn 10 tỷ mét khối. Sau năm 2030, dự kiến trữ lượng ngoài khơi 15 tỷ mét khối.
UBND TP. Hà Nội giao gần 6 ha đất đợt 2 tại phường Phúc Lợi cho Công ty CP Him Lam triển khai khu nhà ở xã hội, nâng tổng quỹ đất thành phố bàn giao cho doanh nghiệp khoảng 13,4 ha.
Hà Nội siết hoạt động các sàn giao dịch bất động sản khi Sở Xây dựng yêu cầu toàn bộ đơn vị trên địa bàn hoàn thiện điều kiện hoạt động, bổ sung hồ sơ pháp lý, gửi báo cáo trước ngày 28/5.
Ngành chăn nuôi Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh khi áp lực về chi phí, dịch bệnh và tiêu chuẩn thị trường ngày càng cao. Từ các trang trại quy mô lớn ở Đồng Nai đến các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, công nghệ, truy xuất nguồn gốc và liên kết chuỗi đang trở thành “tấm vé” để nâng sức cạnh tranh cho ngành.