Chủ đề nóng

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Tôi vẫn khoẻ lắm, cảm ơn mọi người rất nhiều

Thứ bảy, ngày 11/07/2020 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là lời chia sẻ của nhạc sĩ Phó Đức Phương khi nằm trên giường bệnh xem livestream đêm nhạc của mình tối 10/7/2020.
Bình luận 0

Tối 10/7/2020, đêm nhạc "Phó Đức Phương – Khúc hát phiêu ly" được Công ty nghệ thuật Đông đô show và đạo diễn Việt Thanh cùng ê kíp, các nghệ sĩ tổ chức. Đêm nhạc có sự tham gia của các ca sĩ Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương, NSƯT Huyền chèo, ca sĩ Minh Thu, Lan Hương, Phương Anh, nhóm M4U cùng các con của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Hai nhạc sĩ Nguyễn Cường, Nguyễn Vĩnh Tiến đảm nhận vai trò dẫn chuyện.

Đêm nhạc "Phó Đức Phương – Khúc hát phiêu ly" là đêm nhạc mang đậm nét âm hưởng văn hoá dân gian Bắc bộ của nhạc sĩ, từ ca khúc "Bài ca thần chim lạc", "Bên dòng sông cái", "Lội dòng sông quê", "Vũ khúc con cò" đến "Hồ trên núi", "Chảy đi sông ơi", "Không thể và có thể", "Những cô gái quan họ"…

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Mình vẫn khoẻ lắm, cám ơn mọi người rất nhiều  - Ảnh 1.

Ca sĩ Minh Thu biểu diễn trong đêm nhạc "Phó Đức Phương - Khúc hát phiêu ly". Ảnh: Thế Dương

Đêm nhạc có quá nhiều cảm xúc và thăng hoa cho các nghệ sĩ và khán giả, từ phần biểu diễn xuất sắc của ca sĩ Minh Thu, Lan Hương tới NSƯT Huyền chèo, ca sĩ Phương Anh, Mỹ Linh đến phần song ca của Thanh Lam – Tùng Dương và âm thanh, ánh sáng trên sân khấu, đặc biệt là video clip hình ảnh nhạc sĩ Phó Đức Phương phiêu cùng ca khúc của mình.

Nếu như Minh Thu với hai ca khúc "Lội dòng sông quê", "Bên dòng sông cái" đã đưa khán giả về với miền quê Bắc bộ, với những hình ảnh con sông hiền hoà, luỹ tre, cổng làng, cây đa bến nước sân đình… thì Lan Hương với "Vũ khúc con cò" lại khiến khán giả chìm trong những cánh đồng xanh bất tận. Với cách phối mang âm hưởng dân gian đương đại, Lan Hương có dịp trưng trổ kỹ thuật điêu luyện và khoe được giọng hát mang đến sự mới lạ trong đêm nhạc.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Mình vẫn khoẻ lắm, cám ơn mọi người rất nhiều  - Ảnh 2.

Ca sĩ Mỹ Linh với "Một thoáng Tây Hồ", "Trên đỉnh Phù Vân"

Phần trình bày của ca sĩ Mỹ Linh cũng khiến khán giả thích thú không kém, khi thể hiện hai ca khúc "Trên đỉnh phù vân", "Một thoáng Tây Hồ". "Trên đỉnh Phù Vân" là bài hát đã quá quen thuộc với khán giả, nhưng trên sân khấu đêm nhạc "Phó Đức Phương - Khúc hát phiêu ly" bài hát đã được làm mới, phối khác, mang sự tươi mới hơn cho phần trình diễn của Mỹ Linh

Ca khúc "Một thoáng Tây Hồ" là ca khúc "ruột" của ca sĩ Thanh Lam nhưng đêm nhạc này, Mỹ Linh đã hát. Mỹ Linh cho biết, khi quyết định chọn hát bài này, ca sĩ Mỹ Linh đã tập rất nhiều nhưng chưa thể ra được chất của bài hát, chỉ đến khi vào thăm nhạc sĩ Phó Đức Phương, được ông thị phạm trong vòng 40 phút thì ca sĩ Mỹ Linh hiểu cần phải hát như thế nào.

"Hôm nay đứng trên sân khấu, hát lại ca khúc "Trên đỉnh Phù Vân" tôi cảm thấy mình như trở lại tuổi 20, của 4 đêm "Duyên dáng Việt Nam" được diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi xin cám ơn ban tổ chức, cám ơn nhạc sĩ Phó Đức Phương đã sáng tác các ca khúc để chúng tôi có thể đứng trên sân khấu".

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Mình vẫn khoẻ lắm, cám ơn mọi người rất nhiều  - Ảnh 3.

Hai con gái của nhạc sĩ Phó Đức Phương, Phó Khánh Chi, Phó Vũ Thư. Ảnh: Thế Dương

Không quá khi nói rằng, đêm nhạc "Phó Đức Phương – Khúc hát phiêu ly" có quá nhiều bất ngờ và thú vị. Lần đầu tiên 3 người con của nhạc sĩ Phó Đức Phương xuất hiện trên sân khấu, đêm nhạc của ông. Người con gái cả - Phó Vũ Thư, giảng viên piano tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, con gái thứ Phó Khánh Chi – nhà báo, con trai út, Phó Đức Hoàng, nhạc sĩ vừa tốt nghiệp Học viện Boston, Mỹ, đồng thời tiếp tục theo học hàm tiến sĩ về sáng tác tại Mỹ. 

Phó Đức Hoàng cũng vừa có tác phẩm cho đài phát thanh Mỹ, cùng đó vừa có đêm concert mang tên "Bong bóng" với vai trò sáng tác và chỉ huy concert cùng Nhà hát Giao hưởng Việt Nam.

Trên sân khấu, con gái Phó Khánh Chi chia sẻ với khán giả: "Hiện tại bố tôi đang nằm tại bệnh viện và đang hướng về Nhà hát Lớn, hướng về đêm nhạc. Tôi cũng xin chia sẻ, đêm nhạc này đến với gia đình tôi rất bất ngờ. 

Khi đạo diễn Việt Thanh, ca sĩ Tùng Dương đề nghị làm đêm nhạc cho bố tôi, tôi đã xin ý kiến ông. Ông đã rất xúc động, biết rằng đây là tình cảm của mọi người dành cho ông, ông đã đồng ý. Trong đêm nhạc "Khúc hát phiêu ly", chị tôi Phó Vũ Thư và em tôi Phó Đức Hoàng sẽ gửi tới một món quà, đó là một tiết mục đặc biệt dành tặng cho nhạc sĩ Phó Đức Phương, dành tặng cô chú, bạn bè và những người yêu nhạc của ông"

Phó Đức Hoàng, con trai của nhạc sĩ Phó Đức Phương nói: "Đây là đêm nhạc tri ân âm nhạc của cha chúng tôi, nhạc sĩ Phó Đức Phương. Tôi và chị gái Phó Vũ Thư xin gửi tới ông cũng như khán giả một tác phẩm giành cho hai đàn piano. Đây là tác phẩm mà tôi đã sáng tác hoàn thiện trong vòng 3 tuần. Tác phẩm được tôi sáng tác lấy từ chất liệu của văn hoá Á đông, bên cạnh có sự phảng phất những giai điệu trong các ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Tác phẩm có tựa đề "Qua miền mưa xanh".

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Mình vẫn khoẻ lắm, cám ơn mọi người rất nhiều  - Ảnh 4.

NSƯT Huyền chèo với ca khúc "Về quê"

Một bất ngờ và thú vị nữa là phần biểu diễn của NSƯT Huyền chèo với ca khúc "Về quê". Lâu nay khán giả vẫn quen ca khúc này được hát bởi các ca sĩ dòng hát dân gian, thế nhưng NSƯT Huyền chèo đã mang lại sự mới lạ cho khán giả, nhất là ở câu cuối của bài hát, NSƯT Huyền chèo đã thể hiện theo lối hát chèo ngọt lịm khiến khán giả thích thú.

Điểm thú vị tiếp đó là sự dẫn dắt của hai nhạc sĩ Nguyễn Cường và Nguyễn Vĩnh Tiến. Theo nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Phó Đức Phương là người có những sáng tác về dòng sông nhiều nhất trong số các nhạc sĩ cùng thời với ông.

"Trong giới nhạc sĩ chúng tôi thường nói với nhau, Phó Đức Phương là nhạc sĩ "chuyên trị"những bài hát về dòng sông. Tất cả những bài hát về dòng sông của Phó Đức Phương đều rất hay. Gần đây Phó Đức Phương mới sáng tác hai bài hát mới về dòng sông rất độc đáo. Hai ca khúc đó bên cạnh bộc lộ được sở trường trữ tình của Phó Đức Phương còn bộc lộ sự bi tráng. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Mình vẫn khoẻ lắm, cám ơn mọi người rất nhiều  - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường và nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến

Trước đêm nhạc này, Phó Đức Phương nói với tôi: Ông dẫn chuyện, ông phải có đôi lời riêng về ca khúc "Văn Giang một khúc sông Hồng". Tôi xin phép được nói đúng như lời uỷ quyền của Phó Đức Phương. Đây là bài hát nói lên được tất cả nỗi lòng của Phó Đức Phương trước tinh thần dân tộc, nỗi đau đáu mà ông vẫn trăn trở. "Nghe đâu đây tiếng sóng cần âm vang/tiếng sét …Chương Dương, Hàm Tử Quan…".

Những tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương đã đóng góp không nhỏ cho nền âm nhạc đương đại Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Những tác phẩm thấm đượm hồn cốt, ý chí Việt Nam.

Những tác phẩm của Phó Đức Phương ảnh hưởng bởi văn hoá dân gian Bắc Bộ không giống như nhiều nhạc sĩ khác. Nếu như với những nhạc sĩ khác khi sáng tác các bài hát mang âm hưởng văn hoá dân gian Bắc Bộ thì đến 90% họ đến Bắc Ninh học quan họ Bắc Ninh, để thấm đượm màu của chất quan họ, rồi tìm ra mô tuýp nọ, mô tuýp kia để tạo nên màu sắc của mình. 

Nhưng với Phó Đức Phương chỉ cần vậy để sáng tác là chưa đủ. Toàn bộ tác phẩm đều được ông sáng tác từ hơi thở, từng máu thịt của ông cho nên không thể nói tác phẩm của ông bị ảnh hưởng bởi văn hoá dân gian Bắc Bộ. Tôi còn nhớ, cách đây nhiều năm tôi được gặp nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác ca khúc "Trên quê hương quan họ", có một câu: "Từng vạt nắng cũng mang điệu dân ca", đó chính là màu sắc, âm nhạc dân ca chỉ có ở Phó Đức Phương. Chính Phó Đức Phương đã làm chủ tạo nên âm nhạc dân ca", nhạc sĩ Nguyễn Cường tâm sự.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Mình vẫn khoẻ lắm, cám ơn mọi người rất nhiều  - Ảnh 6.

Phần biểu diễn của NSƯT Thanh Lam cũng nhận được những tràng pháo tay tán thưởng không dứt từ khán giả. Được mệnh danh là người đàn bà hát, luôn cháy hết mình trên sân khấu Thanh Lam tiếp tục “đốt” khán giả qua 3 ca khúc “Hồ trên núi”, “Chảy đi sông ơi”, “Không thể và có thể”.

Đêm nhạc "Phó Đức Phương – Khúc hát phiêu ly" không chỉ có những ca khúc nổi tiếng đã quen thuộc với khán giả, mà đêm nhạc còn được các ca sĩ giới thiệu hai tác phẩm mới nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác trước khi ông biết mình mắc bệnh. Đó là ca khúc "Hội thề Mê Linh" do ca sĩ Phương Anh trình bày và "Văn Giang một khúc sông Hồng" do ca sĩ Tùng Dương thể hiện.

Tùng Dương tâm sự, có một chương trình như thế phải có một nhân duyên hội tụ. Một chương trình ý nghĩa và quan trọng đối với nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Mình vẫn khoẻ lắm, cám ơn mọi người rất nhiều  - Ảnh 7.

Ca sĩ Tùng Dương

"Tôi may mắn khi được thân thiết, nhận được sự yêu mến từ nhạc sĩ Phó Đức Phương hay nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Trần Tiến, nhạc sĩ Dương Thụ. Cách đây hai năm khi tôi tổ chức liveshow Bộ tứ Sông Hồng, nhạc sĩ Phó Đức Phương có nói với tôi. Cậu hát thì miễn bàn, nhưng tôi thấy cậu còn có khả năng biên tập, khi nào tớ làm liveshow cậu biên tập cho tớ. Cậu rất hiểu tớ và âm nhạc của tớ. Vì vậy đêm nhạc "Phó Đức Phương – Khúc hát phiêu ly" tôi nhận vai trò làm biên tập với tấm lòng tôn kính ông. Với sự ngưỡng mộ ông, người nhạc sĩ có kho tàng tác phẩm âm nhạc đồ sộ như vậy. Tôi cũng như nhiều ca sĩ, khán giả đều mong nhạc sĩ Phó Đức Phương đang xem livestream hiện nay sẽ khoẻ, lạc quan vượt qua bạo bệnh", ca sĩ Tùng Dương nói.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Mình vẫn khoẻ lắm, cám ơn mọi người rất nhiều  - Ảnh 8.

Phần song ca giữa diva và Tùng Dương qua ca khúc "Huyền thoại hồ núi Cốc" khiến khán giả không thể ngồi yên. Sự kết hợp nhuần nhuyễn, hiểu nhau chỉ bằng ánh mắt của cặp đôi đã mang đến phần biểu diễn đã tai, mãn nhãn cho cả khán phòng.

"Phó Đức Phương – Khúc hát phiêu ly" không chỉ là đêm nhạc đơn thuần mà đêm nhạc này còn mang ý nghĩa, giá trị tinh thần, đó là sự cổ vũ với nhạc sĩ Phó Đức Phương, mong ông khoẻ, giữ tinh thần lạc quan để chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Là tình người với tình người, là tình cảm của các ca sĩ, nghệ sĩ dành cho nhạc sĩ Phó Đức Phương, là sự yêu mến, động viên của khán giả đối với ông. Hình ảnh video ông ngồi trên xe ô tô phiêu cùng ca khúc của mình hay những chia sẻ với chất giọng vẫn đầy sang sảng của ông khiến cả khán phòng lặng đi vì xúc động.

"Các bạn yên tâm đi, mình đang phấn chấn và khoẻ mạnh lắm. Hôm nay mình xin được cám ơn tất cả các bạn đã đến với chương trình "Khút hát phiêu ly". Tôi thực sự cám ơn các bạn tôi, từ nghệ sĩ, ca sĩ đã đưa ra sáng kiến mà đầy tình cảm, tình thương yêu trong lúc tôi đang khó khăn thế này. Sự động viên của các bạn đã làm tôi khoẻ mạnh thêm, phấn chấn thêm, tôi như được thêm năng lượng vượt qua cơn bạo bệnh này. Và chắc chắn, rất chắc tôi sẽ trở lại", nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Mình vẫn khoẻ lắm, cám ơn mọi người rất nhiều  - Ảnh 9.

Nhóm nhạc M4U

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Mình vẫn khoẻ lắm, cám ơn mọi người rất nhiều  - Ảnh 10.

Ca sĩ Lan Hương với ca khúc "Vũ khúc con cò"

Kết thúc đêm nhạc, con gái Phó Khánh Chi thay mặt gia đình cảm ơn bạn bè thân thiết của nhạc sĩ, các nghệ sĩ đã chung tay tổ chức đêm nhạc.

"Bóng của bố tôi quá lớn, và chúng tôi luôn phải nỗ lực, cố gắng, nhưng chúng tôi luôn thấy mình kém cỏi vì bóng của ông quá lớn. Hôm nay tôi tin ông sẽ hài lòng, bởi các ca sĩ đã hát quá hay, họ đã mang tình yêu, đã cháy hết mình để gửi tới ông. Ngày hôm nay tôi muốn nói một điều mà tôi chưa bao giờ nói với bố tôi. Con yêu bố. 

Tôi biết sinh lão, bệnh tử là quy luật không ai tránh khỏi, bố tôi hiện tại đang lâm trọng bệnh. Tôi ước gì giảm được tuổi thọ của tôi để bố tôi tăng thêm tuổi thọ, để ông tiếp tục cống hiến âm nhạc cho nền âm nhạc Việt Nam. Tôi biết bố tôi vẫn đau đáu muốn sáng tác thêm nữa, muốn được chép lại những trang lịch sử, những anh hùng dân tộc bằng âm nhạc. 

Tôi hy vọng bố tôi khoẻ mạnh, vượt qua bạo bệnh, xuất hiện trên sân khấu. Tôi thay mặt gia đình trân trọng cám ơn cô chú, bạn bè, đồng nghiệp của bố tôi. Tôi cám ơn các nghệ sĩ, ê kíp đã tổ chức đêm nhạc. Tôi cám ơn khán giả đã luôn đồng hành và ủng hộ bố tôi", nhà báo Phó Khánh Chi nói.

Thanh Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem