Chủ đề nóng

Nhiều chuyến bay có tên giống nhau gây nhầm lẫn, Cục Hàng không ra chỉ đạo mới

Gia Linh Thứ ba, ngày 26/09/2023 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không cho biết, trong thời gian vừa qua, đã có sự cố, vụ việc không lưu với nguyên nhân liên quan đến chuyến bay có tên gọi gần giống nhau.
Bình luận 0
Nhiều chuyến bay có tên giống nhau gây nhầm lẫn, Cục Hàng không ra chỉ đạo mới
Nhiều chuyến bay có tên giống nhau gây nhầm lẫn, Cục Hàng không ra chỉ đạo mới

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị, các hãng hàng không… về việc thực hiện giải pháp giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn các chuyến bay có tên gọi gần giống nhau.

Theo đó, Cục Hàng không cho biết đơn vị đã nhận được báo cáo của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc các chuyến bay đi, đến và quá cảnh trong FIR (vùng thông báo bay) Hà Nội và Hồ Chí Minh có nhiều trường hợp, tình huống các chuyến bay có tên gọi, hô hiệu (callsign) gần giống nhau, việc này làm gia tăng nguy cơ, rủi ro nhầm lẫn, uy hiếp an toàn bay trong công tác điều hành bay.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, đã có sự cố, vụ việc không lưu với nguyên nhân liên quan đến chuyến bay có tên gọi gần giống nhau.

Siết công tác an toàn đường cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Nhiều chuyến bay của các hãng hàng không có tên gọi gần giống nhau. Ảnh: Gia Linh

Theo thống kê của VATM, các chuyến bay có tên gọi, hô hiệu gần giống nhau, hoạt động trong cùng một khoảng thời gian, trong cùng một khu vực trách nhiệm của cơ sở điều hành bay. Cụ thể, tên gọi các chuyến bay có tên hãng hàng không khác nhau nhưng các số giống nhau hoặc gần giống nhau, có cùng các số nhưng vị trí khác nhau, có số lặp lại (ví dụ: HVN123 và BAV123; HVN171 và BAV171; BAV191 và TWB191; HVN1580 và VJC580; VJC731 và HVN731; VJC120, HVN210 và VAG102...). 

Tên gọi các chuyến bay cùng một hãng hàng không nhưng các số giống nhau hoặc gần giống nhau, các số có cách phát âm gần giống nhau (ví dụ: HVN7344 và HVN1344; HVN1351 và HVN1531; VJC153 và VJC5153; BAV1123 và BAV1213...). 

Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay trong vùng trời Việt Nam, giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra, Cục đề nghị các hãng hàng không Việt Nam phải chủ động rà soát việc lập kế hoạch và lịch bay (kế hoạch bay mùa), không để các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát. 

Các hãng có biện pháp điều chỉnh, sửa đổi tên gọi đối với các chuyến bay có tên gọi gần giống nhau để giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn và nâng cao khả năng đảm bảo an toàn bay.

Bên cạnh đó, các hãng quán triệt tổ lái phải tập trung nghe, nhắc lại hoặc báo nhận đầy đủ, rõ ràng để đảm bảo thực hiện đúng nội dung huấn lệnh và chỉ dẫn liên quan (đặc biệt nhắc lại đầy đủ tên gọi thoại chuyến bay).

Khi nhận được thông báo của kiểm soát viên không lưu (KSVKL) về việc có các chuyến bay có tên gọi gần giống nhau, tổ lái của chuyến bay này cần xác nhận lại thông tin nhắc nhở của KSVKL, canh nghe để phòng ngừa rủi ro nhầm lẫn, thực hiện thay đổi tạm thời tên gọi liên lạc thoại theo hướng dẫn của KSVKL (nếu có).

Siết công tác an toàn đường cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Hàng không yêu cầu hạn chế sự cố do nhầm lẫn tên gọi chuyến bay. Ảnh: Gia Linh

Các hãng cần yêu cầu tổ lái đặc biệt lưu ý khi huấn lệnh có nội dung khác biệt đáng kể so với kế hoạch bay thì cần xác nhận lại với KSVKL. 

Về phía VATM, Cục Hàng không yêu cầu đơn vị tiếp tục phổ biến, hướng dẫn cho toàn bộ lực lượng KSVKL về cách nhận biết các chuyến bay có tên gọi gần giống nhau; phương thức thay đổi tạm thời tên gọi thoại của các chuyến bay có tên gọi gần giống nhau theo khuyến cáo của ICAO. 

Đơn vị cần quán triệt KSVKL sử dụng đầy đủ tên gọi chuyến bay, chú ý ngữ điệu, trọng âm để thể hiện sự khác biệt của tên gọi chuyến bay; sử dụng thuật ngữ đầy đủ, đúng theo tiêu chuẩn về phương thức liên lạc không - địa theo quy định; thông báo cho các tổ lái các chuyến bay có tên gọi gần giống nhau để tổ lái chủ động phòng ngừa rủi ro, nhầm lẫn…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem