Chủ đề nóng

Nhiều vấn đề "nóng" chờ Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn

Hoàng Thành - Sông Bùi Thứ năm, ngày 09/12/2021 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh sẽ có báo cáo, trả lời các nội dung chất vấn của đại biểu HĐND TP trong ngày 9/12.
Bình luận 0

Hôm nay, 9/12, HĐND TP.Hà Nội sẽ dành cả ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung chất vấn tập trung vào 2 nhóm vấn đề: Công tác phòng, chống dịch Covid-19, việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội và việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh sẽ có báo cáo, trả lời các nội dung chất vấn của đại biểu HĐND TP.

Nhiều vấn đề "nóng" chờ Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh sẽ có báo cáo, trả lời các nội dung chất vấn của đại biểu HĐND TP trong ngày 9/12. Ảnh: Thành Nguyễn.

Hà Nội chống dịch thành công nhưng người dân có lúc hoang mang với những quy định

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch tại phiên họp HĐND TP.Hà Nội, sáng 8/12, Đại biểu Nguyễn Lan Hương (Quốc Oai) nhận định, công dân Thủ đô rất may mắn khi trong 4 đợt dịch, Hà Nội đã kiểm soát "vững vàng, thành công, may mắn", mặc dù tỷ lệ nhiễm Covid-19 hiện nay vẫn tăng.

Bà Hương đánh giá cao việc Hà Nội đưa ra công văn mới hướng dẫn điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà và mong hướng dẫn này nhanh chóng triển khai toàn TP.

Theo bà Hương, bên cạnh những việc làm được tốt, đâu đó người dân và từ ý chí lãnh đạo cấp cao nhất, ngành y tế xuống cấp cơ sở, quận, huyện, phường dường như vẫn còn khoảng trống, công tác truyền thông cần quan tâm hơn, làm sao chính sách quy định trên đưa xuống thì CDC và quận, phường triển khai nhanh nhất, hạn chế những khâu, hiểu nhầm không đáng có.

"Nhiều khi người dân cũng hoang mang, cần thiết một cái là tìm kiếm thông tin trên mạng, ra hỏi các quy định ở phường, phường thì bảo chờ thành phố, quận, thành ra người dân gặp nhiều lúng túng," bà Hương nêu.

Nhiều vấn đề "nóng" chờ Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Lan Hương (Quốc Oai). Ảnh: HĐND Hà Nội.

Đại biểu Lê Thị Thu Hằng (Tây Hồ) nhận định, câu chuyện chống dịch năm 2021 khác với năm 2020, không còn tư tưởng Zero Covid-19 mà ở trạng thái bình thường mới. Thành phố đã thực hiện phương châm phân cấp cho cơ sở, chủ động 4 tại chỗ, tuy nhiên việc thực hiện điều trị F0 tại nhà sẽ khiến các quận, huyện gặp nhiều khó khăn.

Bà Hằng nêu, theo hướng dẫn của TP, mỗi xã phường phải chuẩn bị 150 giường thu dung F0 thể nhẹ, điều quan trọng là phải có sự quan tâm đầu tư kinh phí như nào… từ đó vị đại biểu này mong muốn UBND TP.Hà Nội vào cuộc, ngành Y tế cần có văn bản chỉ đạo, những gì tốt nhất thì triển khai thực hiện.

Nhận định về phiên chất vấn của HĐND TP.Hà Nội, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội nhận định, thời gian qua Hà Nội đã nỗ lực trong tiêm phủ vaccine, kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đã có không ít quyết định vội vàng được đưa ra khiến cho các doanh nghiệp vất vả, như đợt cấp giấy đi đường tháng 9 vừa qua khiến cho các doanh nghiệp “xoay như chong chóng”.

Theo ông Phú, Hà Nội có quan hệ thương mại rộng với các tỉnh, thành phố trên cả nước do đó, cần phải có tính toán, cân nhắc khi đưa ra quyết định. “Người xưa có câu “7 lần đo, 1 lần cắt”, lãnh đạo thành phố cần làm rõ kế hoạch phòng chống dịch, lấy ý kiến người dân như thế nào, để tạo đồng thuận thời gian tới”, ông Phú nói.

Lãnh đạo phải đột phá, quyết liệt

Ngoài công tác chống dịch, các cử tri, chuyên gia đặc biệt quan tâm đến việc thu hồi các dự án chậm triển khai và di dời các nhà máy ô nhiễm ra khỏi nội đô. Hoạt động đã được thanh tra, giám sát, chất vấn nhiều lần tại HĐND nhưng vẫn chưa có chuyển biến đáng kể.

Ông Nguyễn Tú Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, tình trạng đất dự án bị bỏ hoang có trách nhiệm của nhiều cơ quan, ban, ngành của TP.Hà Nội do đó, TP cần mạnh tay với những chủ đầu tư chậm triển khai dự án. Những dự án chậm tiến độ cần nâng giá tiền thuê đất, tiền sử dụng đất thật cao; phạt nặng những chủ đầu tư cố tình câu giờ.

Nhiều vấn đề "nóng" chờ Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn - Ảnh 3.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (Mê Linh). Ảnh: HNM.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (Mê Linh) cho rằng, cảm nhận của ông là cộng đồng doanh nghiệp đang mong muốn có sự sâu sát, hỗ trợ của các cấp chính quyền, nhất là lãnh đạo TP, sở ngành, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay, cả về mặt tinh thần cũng như vật chất.

Ông Đoàn đặt vấn đề, Bộ Chính trị đã có quy định khuyến khích, bảo vệ những người dám làm, dám đột phá. "Về việc này, tôi cũng rất mong muốn TP có chính sách động viên những đồng chí lãnh đạo các cấp làm sao quyết liệt hơn, đột phá hơn. Tất nhiên trong quá trình làm thì cũng không tránh khỏi sai sót, cần xem xét ở góc độ khách quan để làm sao như mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp là tăng tốc, đột phá để phát triển", ông Đoàn nói.

Nói về vấn đề quy hoạch của TP, ông Đoàn cho rằng, quy hoạch chưa đi trước một bước. Ví dụ, trước đây, vùng nông thôn của Hà Nội có nhiều cơ hội để xây dựng quy hoạch, nhưng để muộn sẽ lại thành "lổn nhổn". 5 - 10 năm nữa nhìn bức tranh Hà Nội sẽ không được như mong muốn về quy hoạch đô thị, thành phố thông minh. Vấn đề rác thải, nước sinh hoạt nông thôn... xử lý thế nào. "Chúng ta cần làm ngay việc này, kể cả thuê chuyên gia nước ngoài, xây dựng quy hoạch hiện đại và thông minh".

Đề cập đến vấn đề hiện nay vẫn còn tình trạng các vụ khiếu kiện kéo dài trên địa bàn Hà Nội, có những vụ việc kéo dài 5 - 10 năm, thậm chí 18 năm, người khiếu kiện vẫn đi lên thành phố, vẫn đến các cơ quan T.Ư, ông Đoàn nói: "Nên có cơ chế dứt điểm, để người dân tin tưởng vào chính sách của thành phố".

Đại biểu Đoàn cũng cho rằng, diễn đàn HĐND cần tạo không khí sôi nổi, toàn diện. Các đại biểu phát biểu đều mong muốn đóng góp cho Thủ đô, không có ý gì khác cả. "Nên có phản biện, tạo không khí dân chủ, sôi nổi, trao đổi thảo luận thẳng thắn để có các giải pháp cho TP và lãnh đạo TP", ông Đoàn nói thêm.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem