Chủ đề nóng

Những chuyện chưa kể bên trong khu cách ly 243 bà bầu

Thứ ba, ngày 02/06/2020 12:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số 243 bà bầu về từ Đài Loan được cách ly và có kết quả âm tính với Covid-19, hiện đã có một sản phụ sinh em bé ngay tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam.
Bình luận 0

Ngày 2/6, ngành Y tế tỉnh Quảng Nam do ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cùng gần chục y, bác sĩ có mặt tại khu cách ly tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 5 (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) để tổ chức khám sàng lọc cho tất cả các công nhân Việt Nam về từ Đài Loan đang được cách ly.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam (giữa) cùng đội ngũ y, bác sĩ Quảng Nam mặc đồ bảo hộ trước khi vào khu cách ly.

Tại đây, ông Hai thông tin thêm, ngày 1/6, chị C.T.V (25 tuổi, ngụ xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), một trong số 243 bà bầu được chuyển từ Khu cách ly Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 5, được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam với chẩn đoán mang thai lần ba, 39 tuần, theo dõi rỉ ối.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 2.

Niềm vui của mẹ con sản phụ V khi đã vượt cạn thành công tại khu cách ly ở Quảng Nam.

Tại đây, chị V được các bác sĩ theo dõi sức khoẻ, chuẩn bị phòng sinh trong khu cách ly của bệnh viện. Khoảng 2h40 ngày 2/6, chị V sinh thường một bé gái nặng 3kg. Hiện, sức khoẻ hai mẹ con chị V ổn định, được các bác sĩ thăm khám thường xuyên. Hai mẹ con chị sẽ tiếp tục thực hiện cách ly, theo dõi sức khoẻ tại khu cách ly của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam đủ 14 ngày.

Đặc biệt, trong chuyến khám sàng lọc này, phóng viên Dân Việt đã ghi lại toàn cảnh những "chiến sĩ áo xanh" là các y, bác sĩ ở Quảng Nam thầm lặng chăm sóc sức khỏe cho các công dân cách ly.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 3.

Phóng viên Dân Việt với trang phục bảo hộ trước khi vào khu cách ly, nơi có 243 bà bầu về từ Đài Loan.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thư (công tác tại Trung tâm CDC Quảng Nam) chia sẻ: "Đây là nhiệm vụ chung của cả nước, chứ không riêng gì tại Quảng Nam. Trách nhiệm của chúng tôi là phải chăm sóc, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Dù trực tiếp tiếp xúc với tất cả mọi người cách ly, tôi vẫn phải đặt nhiệm vụ của mình lên hàng đầu. Tôi mong muốn sao tất cả mọi người dân bị cách ly được an tâm khi trở về lại gia đình, xã hội."

Bác sĩ Thư cho biết, cô được chồng con cùng gia đình hiểu được nhiệm vụ của các bác sĩ nên họ luôn động viên tinh thần cô. Sự ủng hộ của gia đình giúp cô có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 4.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 5.

Các y, bác sĩ chuẩn bị máy móc xét nghiệm để đưa lên khu cách ly tiến hành siêu âm, cũng như khám sàng lọc cho 243 bà bầu.

Em Nguyễn Thị Thúy (SN 1996, quê Hải Dương) cho biết hai vợ chồng đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Khi xảy ra dịch Covid-19, vợ chồng em rất lo lắng vì em đang có thai, sẵn có chuyến đưa công dân về nước, Thúy đã đăng ký xin về quê hương để được ổn định và sinh em bé cho an tâm.

"Ở bên Đài Loan, em rất lo lắng. Về nước được, em thấy rất vui, phấn khởi. Đặc biệt, những ngày ở khu cách ly, được các bác sĩ tận tình chăm sóc sức khỏe, nhất là được siêu âm ngay tại phòng cách ly để được nhìn con mình qua màn hình siêu âm, em cảm ơn các bác sĩ ở Quảng Nam", Thúy chia sẻ.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 6.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam hỏi thăm sức khỏe và công bố kết quả xét nghiệm với các bà bầu

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đoàn kiểm tra đánh giá sức khỏe do Sở Y tế thành lập để kiểm tra tổng quát sức khỏe cho các bà bầu. Nếu có sản phụ nào cần đảm bảo sức khỏe y tế, sẽ được đưa vào khu cách ly của bệnh viện đa khoa tỉnh để được chăm sóc tốt nhất.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã chú ý bổ sung lực lượng thêm nhiều nữ hộ sinh và 2 xe cứu thương trực 24/24h để chăm sóc tốt nhất cho những sản phụ này.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 8.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 9.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 10.

Các "chiến sĩ áo xanh" là bác sĩ đang tổ chức siêu âm, khám sàng lọc cho các bà bầu ngay tại chỗ khu cách ly.

"Tất cả 343 công dân đều là người dân các tỉnh, thành trong cả nước, không có công dân nào là người Quảng Nam. Riêng 243 bà bầu đều là những cặp vợ chồng trẻ đi làm ăn bên xứ người rồi có bầu, lo sợ ảnh hưởng Covid-19 nên đăng ký về Việt Nam sinh đẻ cho ổn định", ông Hai nói.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 11.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 12.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 13.

Các bà bầu trong khu cách ly vui vẻ khi nhận kết quả âm tính với Covid-19.

Như Dân Việt thông tin, trong đợt này, Quảng Nam được giao nhiệm vụ đón và cách ly 343 công nhân Việt Nam về từ Đài Loan, trong số đó có đến 243 phụ nữ mang thai, đặc biệt có một trường hợp bị ung thư tụy giai đoạn cuối. Đối với trường hợp này sẽ tách riêng ra cùng với gia đình chuyển thẳng luôn lên Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để tiến hành cách ly và điều trị.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 14.

Những “chiến sĩ áo xanh” thầm lặng bên trong khu cách ly 243 bà bầu - Ảnh 15.

Xe cứu thương và lực lượng cung cấp thức ăn cho các công dân cách ly luôn túc trực 24/24.

Sau khi được đưa vào khu cách ly, qua lấy mẫu xét nghiệm, đã có kết quả 343 công dân này đều Âm tính với Covid-19.

 

Trương Hồng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem