Chủ đề nóng

Những hình ảnh xúc động từ phòng mổ hai bé song sinh dính liền nhau

Bạch Dương Thứ tư, ngày 15/07/2020 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoảng 12h30, ê-kíp chỉnh hình chuẩn bị thay ê-kíp phẫu thuật niệu. Đội ngũ y bác sĩ sẽ bước vào phần quan trọng tiếp theo là tách phần xương.
Bình luận 0

Các bác sĩ đánh giá, tỷ lệ thành công của ca mổ khoảng 74%. GS Trần Đông A, cố vấn ca đại phẫu này cho biết, y khoa không phải môn khoa học lúc nào cũng chính xác. Vì vậy, các bác sĩ cũng đã thảo luận phòng ngừa những biến chứng, bất trắc trong quá trình tiến hành để hy vọng cứu được cặp song sinh.

Là người từng trực tiếp chỉ đạo ca mổ, BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố không giấu nổi cảm xúc hồi hộp, xúc động. Trước đây khi còn là Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, ông trực tiếp phẫu thuật cho hai bé Phi Long - Phi Phụng bị dính liền ngực bụng.

Trên trang Bệnh viện Nhi đồng thành phố, ông chia sẻ: "Sáng 15/7/2020, phòng mổ sáng đèn: Bệnh viện Nhi đồng thành phố đang tiến hành những bước đầu tiên cho cuộc đại phẫu tách dính song sinh lịch sử.

Sau một đêm trắng cha mẹ thao thức với bao nỗi lo toan cho ngày định mệnh hôm nay, Song Nhi vẫn hồn nhiên tươi cười nô đùa cùng cha mẹ và các cô bác trong những giây phút "dính nhau như sam" cuối cùng. Một hành trình dài đã qua, đây là nơi mà cả gia đình trẻ đã trải qua rất nhiều ác mộng, nơi mà những mũi kim những toa thuốc hay những trắc trở về sự sống lành mạnh đã hằn sâu trong ký ức và tiềm thức hy vọng của cả nhà của đôi vợ chồng son vừa cưới, vừa có được cặp mụn con đầu lòng đã phải bỏ hết công ăn việc làm để theo sát chăm sóc cho hình hài đặc biệt mà ông trời vô tình ban cho hai con.

Sinh ra với một hình hài không nguyên vẹn, nương tựa nhau bằng những cơ quan, nội tạng duy nhất cho cả hai cá thể. Trúc Nhi và Diệu Nhi đã gắn bó với Nhi đồng thành phố từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của hai con, nhưng ba mẹ đã quyết tâm nuôi dưỡng hai con cho đến ngày chào đời. Ngày ấy, bé Diệu Nhi yếu ớt, nhưng thật diệu kỳ mạnh mẽ vượt qua một hành trình đầy sóng gió trong thời kỳ sơ sinh thiếu tháng để bảo toàn sự sống cho cả hai...".

Bước vào ca mổ, hai bé được đánh dấu tròn xanh - đỏ trên trán, cùng với đó là các ê kíp mổ cũng được đánh dấu xanh - đỏ khi thực hiện phẫu thuật. 

Những hình ảnh đầy xúc động từ phòng mổ của hai bé sáng 15/7

Những hình ảnh xúc động từ phòng mổ hai bé song sinh dính liền nhau - Ảnh 1.

Bé Trúc Nhi trước giờ gây mê.

Những hình ảnh xúc động từ phòng mổ hai bé song sinh dính liền nhau - Ảnh 2.

Bé Diệu Nhi với dấu tròn xanh trên trán.

Những hình ảnh xúc động từ phòng mổ hai bé "song Nhi" - Ảnh 3.

Các bác sĩ thảo luận trước ca mổ

Những hình ảnh xúc động từ phòng mổ hai bé "song Nhi" - Ảnh 5.

Ca mổ đang diễn ra thuận lợi như dự định của các bác sĩ.

Những hình ảnh xúc động từ phòng mổ hai bé "song Nhi" - Ảnh 7.

GS Trần Đông A luôn theo sát các diễn biến của ca mổ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem