Đạo diễn "Phòng trọ ma bầu" thừa nhận mình không giỏi nhưng tự hào vì điều này
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngoại ô thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc những ngày nắng nóng của mùa hè năm 2023, người ta nhìn thấy hàng trăm thậm chí hàng nghìn chiếc xe ô tô điện bị bỏ lại, các chiếc xe xuống cấp dần dần, ngập chìm xung quanh là cỏ dại và rác rưởi.
Theo thống kê, tại ít nhất khoảng 6 thành phố của Trung Quốc, người ta nhìn thấy lượng lớn xe ô tô điện tương tự bị bỏ hoang. Tại khu vực ngoại ô của Hàng Châu, nhiều chiếc xe đã bị bỏ mặc dưới trời mưa nắng lâu đến nỗi nhìn thấy cây mọc từ trong khoang lái. Nhiều chiếc xe ô tô điện khác bị người chủ bỏ mặc trong tâm lý vội vàng đến nỗi vẫn còn nhiều con gấu bông ở trên xe.
Những cảnh tượng đang diễn ra trước mắt không khỏi khiến người ta nhớ đến nhiều "núi" xe đạp chất đống sau cơn sốt chia sẻ xe đạp năm 2018, khi đó hàng triệu chiếc xe đạp đã bị vứt xuống sông và các bãi xe bỏ hoang. Trước đó không lâu là khoảng thời gian tăng trưởng bùng nổ của nhiều doanh nghiệp xe đạp lớn như Ofo hay Mobike.

Ngoại ô thành phố Hàng Châu, những ngày nắng nóng của mùa hè năm 2023, người ta nhìn thấy hàng trăm thậm chí hàng nghìn chiếc xe ô tô điện bị bỏ lại.
Lần này, quá nhiều xe ô tô điện bị bỏ hoang như vậy sau khi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chia sẻ xe thất bại, hoặc bởi chủ sở hữu của các chiếc xe trên không còn cần dùng đến chúng nữa sau khi các hãng xe liên tiếp tung ra mẫu xe ô tô điện sau tốt hơn mẫu trước, chi phí hợp lý và đi được quãng đường xa hơn.
Nó nhắc người ta nhớ về tình trạng thừa mứa thường xảy ra khi dòng vốn đổ dồn đầu tư vào một ngành đang tăng trưởng nóng, cũng như nó có bị coi như "tượng đài" cho diễn biến không mấy lạc quan của ngành vận tải bằng xe điện trong vài năm trở lại đây.
Khoảng một thập kỷ trước đây, nhờ vào chính sách trợ cấp dồi dào từ chính phủ Trung Quốc, hàng trăm hãng xe ô tô trăn khắp Trung Quốc, kể cả hãng xe lớn có lịch sử lâu năm hay hãng xe khởi nghiệp, đều đổ tiền vào hoạt động sản xuất xe điện. Ban đầu, họ sản xuất ra những loại xe chỉ đi được quãng đường quá ngắn, ước tính chỉ 100km với mỗi lần sạc.
Dòng xe kiểu này chỉ phù hợp để các công ty sở hữu ứng dụng gọi xe mua về và cho tài xế thuê. "Ở thời điểm ban đầu của thị trường ô tô điện Trung Quốc, số lượng xe giao chủ yếu được thúc đẩy bởi các công ty sở hữu ứng dụng gọi xe. Chỉ có số ít khách hàng tư nhân mua chúng", theo chuyên gia cao cấp về ngành ô tô tại công ty tư vấn JSC Automotive – công ty tư vấn có văn phòng tại Thượng Hải và Stuggart – ông Young Huang.

Các chiếc xe xuống cấp dần dần ngập chìm xung quanh là cỏ dại và rác rưởi.
Nhu cầu từ các công ty kinh doanh dịch vụ chia sẻ xe đã tăng trưởng tốt từ thời điểm đó đến giờ. Trung Quốc hiện đang đứng đầu thế giới về dịch vụ xe điện sạch. Năm ngoái, Trung Quốc sản xuất ước tính khoảng 6 triệu chiếc ô tô điện hoặc điện lai xăng, tương đương chiếm khoảng 1/3 tổng lượng xe tiêu thụ tại nội địa nước này.
Trung Quốc chiếm khoảng 60% tổng lượng xe ô tô điện của toàn thế giới đồng thời có nền tảng trạm sạc quy mô lớn nhất trên thế giới. Hạ tầng này được xây dựng chủ yếu bằng tiền hỗ trợ từ chính phủ.
Tuy nhiên sự phát triển như vũ bão này cũng gây ra nhiều hậu quả. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chia sẻ xe từng sử dụng rất nhiều ô tô điện giờ đây đã phá sản. Số lượng doanh nghiệp sản xuất xe điện tại Trung Quốc vì vậy cũng giảm theo, hiện chỉ còn khoảng 100 doanh nghiệp, giảm đáng kể so với con số khoảng 500 vào năm 2019.
"Những nghĩa địa xe ô tô điện" này là hậu quả tất yếu của quá trình phát triển chóng mặt đó. Cũng phải kể đến việc bỏ xe điện sau thời gian sử dụng quá ngắn như vậy làm giảm đi lợi ích môi trường mà lẽ ra nó mang lại so với xe xăng. Ngoài ra, đó cũng thực sự lãng phí khi mà pin xe điện bị vứt bỏ vẫn còn chứa nhiều nguyên tố quý có thể tái sử dụng như nickel, lithium hay cobalt, những loại nguyên tố kim loại có giá trị cao và hoàn toàn có thể được quay vòng sử dụng.

Theo thống kê, Trung Quốc chiếm khoảng 60% tổng lượng xe ô tô điện của toàn thế giới.
Xe ô tô điện đã bắt đầu bị vứt bỏ thành đống ở thành phố Hàng Châu từ năm 2019, dần dần số lượng xe bị bỏ ngày một nhiều hơn, dựa trên những hình ảnh vệ tinh và quan sát thông thường.
Trước năm 2020, các dòng xe ô tô điện tại Trung Quốc chủ yếu có kích cỡ nhỏ và chất lượng thấp. Các loại xe này không hấp dẫn với người tiêu dùng vốn đã quá quen với những chiếc xe động cơ đốt trong với hình dáng lịch sự, bóng bẩy.
Để khuyến khích người dân sử dụng xe điện, vào cuối thập niên 2000 chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cung cấp chương trình trợ cấp ước tính khoảng 60.000 nhân dân tệ, tức khoảng 8.400USD/phương tiện đi lại, đồng thời hạn chế việc sở hữu xe chạy xăng tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc. Nhiều hãng xe ô tô tài trợ tiền hoặc sáng lập một số ứng dụng chia sẻ xe, và rồi sau đó cũng chính thức kinh doanh xe điện.
Giữa thập niên 2010, Trung Quốc tăng cường khuyến khích sử dụng xe điện bằng hệ thống tín dụng chấm điểm các hãng xe ô tô, các hãng được cộng điểm nếu sản xuất xe điện và bị phạt nếu sản xuất xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu.
Theo khẳng định của Fitch Ratings vào năm 2021, trước đây nhiều doanh nghiệp mở ra công ty kinh doanh dịch vụ chia sẻ xe như một cách để giải quyết lượng xe điện tồn mà người dân không mua.
Nhiều công ty thậm chí đã gian dối để lấy tiền trợ cấp bằng cách công bố khống số liệu về số lượng xe sản xuất ra. Nhân dân Nhật báo vào năm 2016 ước tính hàng chục doanh nghiệp đã gian dối để thu về ít nhất 1,3 tỷ USD tiền trợ cấp từ chính phủ.
Bắc Kinh đã ngừng mọi chương trình hỗ trợ cho xe ô tô điện vào năm 2019, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chia sẻ xe vì quá bất ngờ với thay đổi chính sách mới đã không thể tồn tại được, kết quả xe bị bỏ hoang hàng loạt. Từ đó, những "nghĩa địa xe" bắt đầu hình thành và thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng cũng như truyền thông Trung Quốc.
Giá vàng hôm nay 4/12, vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm sâu theo hướng điều chỉnh của thế giới. Nhà vàng tiếp tục bán số lượng lớn và cảnh xếp hàng của người dân lại tái diễn.
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Tại SEA Games 33, bóng chuyền Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thành công và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã đưa ra mức thưởng cụ thể để khích lệ tinh thần của các đội tuyển.
Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 2 nạn nhân trong vụ cháy quán ăn ở đường Trần Hưng Đạo khiến 4 người tử vong đang được điều trị tích cực.
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu 95 năm truyền thống Hội Nông dân Việt Nam đã chính thức tìm ra 45 tác phẩm xuất sắc nhất. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Bệnh nhân bị chấn thương do ngã giàn giáo, bị cúm A kèm viêm phổi, tình trạng tiến triển nặng, sốt cao không lùi, suy hô hấp, suy thận, phổi bị tổn thương nặng.
Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về phương án xử lý dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng – công trình đắc địa ven sông Hàn đã xuống cấp và bị bỏ hoang suốt nhiều năm sau khi dừng hoạt động.
Tại những cánh đồng của thôn Giang khẩu, của xã Quyết Thắng (TP Hải Phòng) nông dân đang thu hoạch dưa vàng, dưa hấu vụ thu đông. Năm nay, tình hình sản xuất không nhiều thuận lợi nhưng năng suất dưa ở một số cánh đồng của nông dân vẫn đảm bảo, giá cả ổn định từ 23– 25 nghìn đồng/ kg.
Không quân Mỹ đưa tin một chiếc F-16C của Mỹ đã bị rơi trong nhiệm vụ huấn luyện trên bầu trời California vào sáng thứ Tư.
Ngày 5/12, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, ghi dấu bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hành trình phủ xanh đất nước và ứng phó biến đổi khí hậu.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn yêu cầu các địa phương khẩn trương tăng tốc sửa chữa, xây dựng lại nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, quán triệt tinh thần “làm ngay, làm đúng hạn” trong triển khai Chiến dịch Quang Trung.
Trước những băn khoăn về việc tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia có thể làm giảm chính sách hoặc nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có giải trình cụ thể.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Đức Trọng – người mang dao dài 60 cm phục kích tấn công bà Trịnh Phương Anh ngay trước cửa nhà do mâu thuẫn mua bán đất.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Các nhà khoa học đã phát hiện cơ chế khó tin gây ra những cơn sóng thần cao 15 m, lan khắp 3 đại dương chỉ trong vòng 20 giờ, thậm chí đi xuyên qua Nam Mỹ một cách bí ẩn: Một loại sóng âm đáng sợ.
Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, từ tối 3/12 đến 16 giờ chiều 4/12, toàn tỉnh có khoảng 3.296 căn nhà bị ảnh hưởng, ngập lụt, làm 1 người chết. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 88 tỷ đồng… Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các chủ hồ phải thông báo kịp thời đến các địa phương vùng hạ du về kế hoạch, thời điểm vận hành xả lũ của các hồ chứa, đập thủy lợi, thủy điện...
Các dự án BT hiện là điểm nghẽn lớn đối với thị trường. Nếu không có cơ chế xử lý quyết liệt và minh bạch, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và làm đình trệ dòng vốn phát triển hạ tầng đô thị.
Các xưởng bóc gỗ hoạt động gần khu vực rừng sản xuất, rừng tự nhiên ở khu vực huyện Bình Gia (cũ) tỉnh Lạng Sơn đã dừng hoạt động, sau loạt bài “Bóc" đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Lạng Sơn của Báo Dân Việt.
TP.HCM đang siết tiến độ, đẩy mạnh giải ngân vốn bồi thường – giải phóng mặt bằng cho hàng trăm dự án trọng điểm. Nhiều đơn vị đạt tỉ lệ cao, song vẫn còn dự án chậm do vướng pháp lý, kiểm kê đất đai và chưa tách được nguồn vốn.
Để thuận tiện cho việc đi lại, học hành của con em mình và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều hộ dân thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá của tỉnh Thái Nguyên đã tình nguyện hiến đất làm đường dù đất của gia đình không đủ để canh tác.
Lý Hoàng Nam vừa khiến người hâm mộ pickleball Việt Nam nức lòng khi giành chiến thắng 2-0 trước tay vợt số 2 thế giới là Federico Staksrud 2-0 tại vòng bán kết PPA Tour Hàng Châu 2025.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
VEAM MOTOR đấu giá thành công 165 xe, nâng tổng số xe đấu giá thành công năm 2025 lên 1634 xe, tương đương 80% số lượng xe tồn kho lâu năm
Ông Khuất Việt Hùng, Chủ tịch HĐTV Hà Nội Metro cho biết, hệ thống soát vé tự động ứng dụng định danh, xác thực điện tử, nhận diện sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt đối với hành khách là kết quả của Kế hoạch 428 do Bộ Xây dựng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội ban hành, với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống vé.
Việt Nam đã chính thức bước vào kỷ nguyên ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) sâu rộng, vượt qua giai đoạn tìm hiểu căn bản để sử dụng AI trong sáng tạo, học tập và công việc. Ngoài ra, AI cũng đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống người dùng tại Việt Nam.
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về gánh nặng ngân sách địa phương khi phải huy động tới 400.000 tỷ đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, trong khi nguồn hỗ trợ từ Trung ương chỉ dừng ở mức 100.000 tỷ đồng, tạo ra chênh lệch lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, nhiều khả năng từ 1/1/2026, phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được nâng lên. Mức này cao hơn mức cũ từ vài trăm tới 1 triệu đồng.
Từ ngày 1 - 3/12/2025, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, ai cũng biết đến anh Giàng A Kỷ, ở bản Háng Đề Dê, một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Từ vài con dê nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đàn dê đã cho anh một cơ ngơi mà không ít người ngưỡng mộ.
TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang đối diện với thách thức lớn từ ô nhiễm không khí, trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ diesel, đã trở thành nguồn gây hại hàng đầu.
Loại thịt này rất giàu protein, ít calo, chất béo, hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.