Chủ đề nóng

Những nguy hiểm khi để lộ mã QR hoặc làm mất thẻ CCCD gắn chip mà công dân nên biết

Thanh Thanh Thứ hai, ngày 24/04/2023 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip chứa rất nhiều thông tin quan trọng. Bởi vậy, nếu vô tình làm mất hoặc chia sẻ hình ảnh CCCD gắn chip không làm mờ thông tin ra ngoài, người dân có thể đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng để sử dụng vào mục đích vi phạm pháp luật.
Bình luận 0

Thẻ CCCD gắn chip là một một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Trên thẻ CCCD gắn chip sẽ không có mã vạch mà thay thế bằng chip điện tử dung lượng lớn, lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học,…

Trong thời gian tới, chip điện tử trên thẻ CCCD gắn chip có thể cập nhập thêm các thông tin cá nhân như bảo hiểm, ngân hàng, giấy phép lái xe... Bởi vậy, nếu như để mất thẻ CCCD gắn chip, người dân sẽ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm.

Những nguy hiểm khi để lộ mã QR hoặc làm mất thẻ CCCD gắn chip - Ảnh 1.

Nhiều rủi ro khi để lộ thông tin hoặc làm mất thẻ CCCD gắn chip

Rủi ro khi mất CCCD gắn chip

Khi bị mất hoặc để lộ hình ảnh CCCD gắn chip, người dân sẽ để lộ nhiều thông tin cá nhân. Điều này đã vô tình tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng để sử dụng vào mục đích vi phạm pháp luật, nhất là các tội phạm công nghệ cao.

Các đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD dùng để đăng ký mã số thuế ảo, đăng ký số điện thoại trả sau,… Ngoài ra, một số ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao ở nước ngoài móc nối các đối tượng trong nước mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản bitcoin, đánh bạc trực tuyến bằng cách mượn, thuê, mua CCCD của người dân.

Hiện nay, một số ứng dụng, app cho vay tiền online chỉ cần chụp ảnh CCCD/CMND hai mặt là có thể giải quyết được hợp đồng vay tiền và giải ngân nhanh chóng. Vì vậy, nếu các đối tượng xấu tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm chiếm đoạt.

Ngoài ra, việc để lộ thông tin mã QR / thẻ CCCD gắn chip sẽ tạo điều kiện cho kẻ xấu hack thông tin tài khoản ngân hàng của bạn… gây thiệt hại cho tài chính. Ngoài ra, họ sử dụng thông tin đó để lập kế hoạch lừa đảo người thân, bạn bè.

Đề cao cảnh giác khi lộ thông tin trên thẻ CCCD gắn chip

Để tránh bị lộ thông tin trên thẻ CCCD gắn chip, người dân không đăng tải, chia sẻ, trao đổi hình ảnh chụp CCCD trên các nền tảng mạng xã hội. Ngoài ra người dân nên kiểm tra tất cả các tài khoản ngân hàng được mở bằng CCCD của mình, nếu phát hiện người khác mở tài khoản ngân hàng bằng CCCD của mình cần báo ngay cho các ngân hàng nhằm phòng tránh những rắc rối sau này.

Những nguy hiểm khi để lộ mã QR hoặc làm mất thẻ CCCD gắn chip - Ảnh 2.

Người dân không đăng tải, chia sẻ, trao đổi hình ảnh chụp CCCD trên các nền tảng mạng xã hội để tránh bị lộ thông tin cá nhân

Đồng thời, người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp CCCD gắn chip; không được cầm cố CCCD cho các cơ sở cầm đồ hoặc các đối tượng cho vay "tín dụng đen"; không cung cấp thông tin CCCD cho các dịch vụ không thiết yếu;…

Trường hợp bị mất căn cước công dân người dân cần trình báo lên cơ quan chức năng để báo mất và làm lại giấy tờ. Bên cạnh đó, khi phát hiện tội phạm và các hành vi vi mua bán CCCD, lợi dụng CCCD để thực hiện các hành vi phạm pháp người dân cần mạnh dạn tố giác với lực lượng công an và chính quyền cơ sở để kịp thời có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, bảo vệ lợi ích chính đáng cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem