Xem phim, người đàn ông 50 tuổi như tôi bật khóc thút thít: Nếu gia đình lâm vào cảnh này, xin hãy thẳng thắn với con!
Tôi đã khóc khi xem phim Sex Education, vì nghĩ đến con trai mình…
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Biến sỏi đá nhả ra tiền
Về thôn 4 xã Phú Long mùa này đi đến đâu cũng thấy những đồi trồng na xanh tốt, trải dài một vùng rộng lớn. Dù vụ thu hoạch na đã qua từ lâu, nhưng nhờ kĩ thuật tốt nên bà con ở đây vẫn có na để bán, na trái vụ bán được giá cao nên bà con rất phấn khởi.
Cây na dai ra quả trái vụ là một trong những cây đã biến sỏi đá thành tièn cho bà con ở xã Phú Long, huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình).
Trung bình mỗi ha trồng na dai đạt sản lượng 10 tấn/ha/năm, nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu đến 12 tấn/ha. Với giá bán na trái vụ dao động từ 20.000 - 35.000 đồng/kg, mỗi ha trồng na sẽ cho thu nhập từ 250 triệu đồng, sau khi trừ chi phí bà con lãi khoảng 150 triệu đồng/ha.
Với mức thu nhập hàng trăm triệu mỗi ha, thì nhiều hộ có diện tích lớn dễ dàng có thu nhập nửa tỷ mỗi năm. Từ đó, cây na đang làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây, cũng như góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nhưng ít ai biết rằng, trước đây vùng đất này rất cằn cỗi, canh tác khó khăn nên rất nhiều diện tích bị hoang hóa. Từ đó cái tên "chó ăn đá, gà ăn sỏi" được bà con gắn liền với mảnh đất này, để gây dựng nên cơ ngơi như ngày hôm nay là sự phấn đấu không biết mệt mỏi của bà con nơi đây.
Trước đây gia đình ông Lê Hồng Hưng (53 tuổi) ở xã Phú Long, huyện Nho Quan đang chạy cơm từng bữa, cuộc sống hết sức khó khăn. Nhưng nhờ ý chí quyết tâm của mình, ông đã biến 1,5 ha đẩt đai toàn sỏi đá lởm chởm, thành vườn na xanh tốt bạc tỷ như ngày hôm nay.
Dù đất đai cằn cỗi , nghèo nàn dinh dưỡng toàn đá nhưng nhờ sự chịu khó của mình, bà con ở xã Phú Long đã biến vùng đất này thành vườn na xanh tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Chia sẻ với Báo Dân Việt, ông Lê Hồng Hưng (53 tuổi) cho biết, từ khi vườn na bắt đầu cho thu hoạch, cuộc sống của gia đình ông trở lên khấm khá hơn trước rất nhiều. Trung bình mỗi năm ông thu hái được 15 tấn quả, mang về doanh thu trên 400 triệu đồng.
Nhìn vườn na trái vụ xanh tốt, ông Hưng không khỏi nhớ lại công cuộc biến mảnh đất sỏi đá này nhả ra tiền. Ông vẫn nhớ như in những ngày đầu lao động không biết mệt mỏi, từng nhát cuốc để sới tung sỏi đá tìm đất để trồng cây, gánh từng thùng nước để đi tưới từng cây.
Gia đình ông Lê Hồng Hưng có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ vườn na của mình.
Mỗi một gốc na trồng xuống đều thấm đẫm những giọt mồ hôi, bao nhiêu vất vả của vợ chồng ông mới có được thành quả như ngày hôm nay. Dưới bàn tay chăm sóc không biết mệt mỏi, vườn na cũng đơm hoa kết trái, mang lại trái ngọt cho gia đình ông Hưng.
"Nhà thơ Hoàng Trung thông viết: "Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm" thì tôi cũng giống vậy, từ 1,5ha sỏi đá mỗi năm tôi về hơn 400 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí gia đình tôi lãi 250 triệu đồng" - ông Hưng cười nói.
Nhờ kĩ thuật chăm sóc tốt, cây na trái vụ vẫn đơm hoa kết trái trên mảnh đất cằn cỗi, nghèo nàn dinh dưỡng xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
"Bắt" na ra trái vụ, bỏ túi hàng trăm triệu mỗi năm
Nhiều năm nay gia đinh anh Nguyễn Đình Quý (44 tuổi) ở thôn 4, xã Phú Long, huyện Nho Quan đang hái ra tiền với vườn na 2ha của mình. Trung bình, mỗi năm từ vườn na trái vụ anh thu hái được 20 tấn quả, mang về doanh thu gần 500 triệu đồng.
Trò chuyện với báo điện tử DANVIET.VN, anh Quý tiết lộ, dù mới trồng cây na được chục năm nay, nhưng cây na đã làm thay đổi cuộc sống của gia đình anh, nhiều vụ liên tiếp đã thắng lớn, có nguồn thu hàng trăm triệu mỗi năm.
Trồng na trái vụ bán được giá cao, bà con xã Phú Long cười như trúng số.
"So với ngô, khoai, mía thì cây na cho hiệu quả kinh tế gấp 20 lần, trong khi đó đầu ra ổn định không bấp bênh như các loại cây mà tôi đã trồng trước đó. Với 2 ha na dai, sau khi trừ hết chi phí, gia đình tôi thu về hơn 300 triệu đồng/năm, năm nào thuận, giá bán na cao thì thu nhập lên tới 400 triệu đồng" - anh Quý chia sẻ.
Theo anh Quý, nhờ bí quyết ép vườn na ra quả trái vụ, năng suất quả na tăng gấp đôi so với thông thường, đạt 10 tấn quả/ha. Đây chính là chìa khóa giúp bà con ở đây thành công với mô hình trồng na trái vụ, đem lại kinh tế cao hơn so với tất cả các loại cây ăn quả khác.
Hiện giá na đang được thương lái thu mua tận vườn với giá 35.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với thời điểm chính vụ. Trong khi đó năng suất vẫn như vậy, đây mới là vụ mang lại kinh tế cao nhất cho cây na, nâng cao thu nhập cho người trồng.
Hiện diện tích trồng na ở xã Phú Long đã được mở rộng lên tới 200ha, với trên 100 hộ trồng.
"Hiện tôi mới thu được khoảng hơn 2 tấn na, thu lai rai từ giờ cho đến hết tháng sau cũng phải được khoảng hơn 6 tấn nữa. Quả thu đến đâu thương lái về lấy hết tới đó, bất chấp ảnh hưởng từ covid- 19, trồng na trái vụ cực kì kinh tế" - anh Quý tiết lộ.
Chi sẻ bí quyết ép cây na ra quả trái vụ, anh Quý cho biết, cây na có một đặc điểm là chỉ cần cắt tỉa cành là một thời gian sau là chúng nảy lộc, đâm hoa kết trái. Dựa vào đặc điểm này, mà người trồng sẽ có na trái vụ theo ý mình muốn, hiện nay có thêm vụ na trái vụ vào tháng 10 (âm lịch).
Cây na đang góp phần làm thay đổi cuộc sống từng ngày của bà con nông dân xã Phong Phú (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), cũng như sự đóng góp kinh tế của địa phương.
Lúc quả mới bằng cái chén, phải cắt tỉa các cành không có quả, bỏ các cành quả còi cọc, cong vẹo. Na bị cắt cành khiến dinh dưỡng bị ứ lại, dồn về thân sẽ nảy lộc mới, đơm hoa ngay trên thân cây, cho lứa quả thứ 2 ngay sau lứa 1.
"Khó nhất là việc đánh giá sức khỏe cây na, nếu tham lấy quá nhiều quả thì cây na sẽ kiệt quệ và bị chết, vì vậy khi làm na trái vụ phải kiên nhẫn và làm từ từ. Muốn na chín sớm hay chín muộn đều do kỹ thuật cắt cành vì vậy có thể hãm được việc na chín đồng loạt làm tăng giá trị của na trái vụ" - anh Quý thông tin thêm.
Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, trước khi sáp nhập với tỉnh Quảng Trị, tỉnh Quảng Bình đã được chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch tỉnh theo văn bản số 562/TTg-QHĐP ngày 20/5/2025 do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng ký ban hành.
Tôi đã khóc khi xem phim Sex Education, vì nghĩ đến con trai mình…
Sean Combs, được biết đến với nghệ danh Diddy, bị cáo buộc đã sử dụng hàng loạt thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu hành vi phạm pháp liên quan đến ma túy và tình dục.
Người sinh vào tháng Âm lịch này giống như một nụ hoa mới nhú lên khỏi mặt đất, mang theo sức sống mãnh liệt và niềm hy vọng vô hạn.
Đức tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) phải "vượt ra khỏi vùng an toàn" để làm tổn thương Nga, theo NV.
Đông Á Thanh Hoá bổ nhiệm HLV người Brazil vào “ghế nóng”?; Nguyễn Filip gửi lời xin lỗi CĐV; Heung-min bị thương nhẹ khi ăn mừng; M.U nhắm HLV Allegri thay Amorim; Chelsea nhảy vào cuộc đua giành Ekitike.
Một tàu chiến Triều Tiên, được cho là tương tự khu trục hạm Choe Hyon được công bố tháng trước, đã bị hư hại do tai nạn nghiêm trọng trong lễ hạ thủy. Chứng kiến tai nạn, nhà lãnh đạo Kim Jong Un gọi đây là "hành động tội phạm" không thể dung thứ.
Nguyễn Thành Dân - Chủ tịch UBND phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị cảnh sát bắt giữ trong vụ án môi giới hối lộ và nhận hối lộ.
Sau ba năm vắng bóng khỏi làng giải trí, Triệu Vy hướng về Phật pháp, đọc sách và hành hương, trong khi vẫn im lặng về lý do cô bị "phong sát".
Ngày 22/5, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy, với sự tham dự của gần 6000 đại biểu.
Trao đổi với Dân Việt, luật sư Phạm Hồng Sơn cho rằng việc Duy Mạnh có sai phạm hay không hoặc sai phạm tới đâu cần được sự kết luận cụ thể của cơ quan có thẩm quyền.
Trong đợt cao điểm lần này, tỉnh Hòa Bình đặt ra mục tiêu chấm dứt tình trạng buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.
Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) vừa phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao hai căn nhà tình nghĩa cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Tài xế xe tải đâm vào 2 ô tô, 2 xe máy trên quốc lộ 1A đoạn trước chợ đầu mối Thủ Đức, TP.HCM khiến hai người là tài xế xe ôm công nghệ và khách nữ đi xe máy tử vong tại chỗ, 3 người khác bị thương, 5 phương tiện hư hỏng nặng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong một cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo châu Âu tuần này đã thừa nhận rằng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin chưa sẵn sàng kết thúc cuộc chiến ở Ukraine vì ông tin rằng mình đang thắng.
Vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải là việc vận hành nhằm kiểm tra, đánh giá hiệu quả và sự phù hợp với yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với công trình xử lý chất thải của chủ dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp.
Ngày 22/5, Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 700 căn nhà tặng hộ nghèo, hộ cận nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Thanh toán điện tử là xu hướng được ưa chuộng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Với tính năng nhanh chóng, tiện lợi và an toàn, thanh toán điện tử giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm của người dùng.
Nghệ sĩ Nhân dân Văn Giỏi không chỉ nổi tiếng với ngón đàn điêu luyện, ít ai sánh bằng dù bị khiếm thị mà còn có rất nhiều tài sản.
Theo thông báo từ Ban Tổ chức, Lễ tang nguyên Chủ tịch nướcTrần Đức Lương được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Trong hai ngày Quốc tang (24 và 25/5), các cơ quan, công sở treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí.
Trung tướng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Đức cho rằng, chúng ta phải giải quyết bài toán đất bỏ hoang để nghị quyết về miễn thuế nông nghiệp phát huy tối đa hiệu quả và đạt được mục tiêu cao cả mà Đảng và Nhà nước đã đề ra cho người nông dân.
4 con giáp này kiếm tiền mạnh trước Tết Đoan Ngọ nhưng họ vẫn giữ được sự giản dị, khiêm tốn, tận hưởng cuộc sống sung túc do tiền bạc mang lại.
Sự leo thang căng thẳng ngày càng tăng giữa các nước châu Âu và Nga đã thúc đẩy các thành viên NATO ở Baltic, đặc biệt là Litva, tăng cường an ninh biên giới và củng cố khả năng phòng thủ của mình, đặc biệt là tại mắt xích yếu nhất - Khe hở Suwałki.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP.HCM từ lâu đã được ví như một "cuộc đua" đầy cam go, nơi mỗi suất học là niềm mơ ước của hàng chục ngàn học sinh và gia đình.
CLB CAHN nhận hơn 10 tỷ đồng tiền thưởng dù chỉ về nhì ở Shopee Cup 2024/2025, ghi dấu ấn mạnh với màn trình diễn xuất sắc và cá nhân nổi bật.
Mặc dù chưa hoàn thành nhưng tuyến đường Vành đai 3.5 dài 5,5 km (đoạn qua huyện Hoài Đức) đã kéo giá đất khu vực tăng chóng mặt, lên tới hơn 100 triệu đồng/m2. Tăng gấp 4-5 lần so với thời điểm chưa có dự án.
Năm 2025 được xem là thời điểm hoàng kim của điện ảnh Việt, khi liên tiếp 5 bộ phim nội địa cán mốc doanh thu trên 200 tỷ đồng – một thành tích chưa từng có trong lịch sử điện ảnh nước nhà.
Sự sáp nhập giữa hai vùng đất ở miền Trung không chỉ là câu chuyện hành chính, mà là bước chuyển mình, hứa hẹn đánh thức du lịch với những sản phẩm độc đáo, nét đặc biệt tại dải đất hẹp hình chữ S.
Sau khi đùa nghịch, bé trai 6 tuổi đã cho ngón tay vào vòng móc khoá rồi bị kẹt cứng, ngay sau đó phải nhập viện cấp cứu.
Ngày 22/5, tại Vườn quốc gia Cúc Phương có trụ sở tỉnh Ninh Bình đã tổ chức sự kiện ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2025. Đây là dịp quan trọng để nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của đa dạng sinh học đối với sự sống trên Trái Đất. Cũng tại rừng Cúc Phương đã thực hiện tái thả 8 con động vật hoang dã quý hiếm, là 8 con gà lôi trắng về tự nhiên.
Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định về quản lý mỹ phẩm, trong đó đề xuất nhiều quy định chặt chẽ liên quan đến hoạt động quảng cáo mỹ phẩm.