Chủ đề nóng

Ninh Bình: “Hô biến” diện tích đất đồi dưới hành lang lưới điện thành đất có sổ đỏ

Quang Minh Thứ năm, ngày 21/01/2021 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã có văn bản yêu cầu UBND phường Yên Bình thu hồi 4 sổ đỏ cấp không đúng quy định, chưa phù hợp với thực tế.
Bình luận 0

Cấp sổ đỏ trái quy định

Mới đây Báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của ông Lương Trần Hưng ở TP. Tam Điệp phản ánh về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trên diện tích đất lưu không (bên dưới hành lang lưới điện) không đúng quy định; xây dựng công trình trái phép trên diện tích đất nông nghiệp xảy ra tại phường Yên Bình.

Ông Hưng cho biết, đầu năm 2016, gia đình ông được UBND phường Yên Bình lập biên bản bàn giao khoảng 40m2 đất lưu không (bên dưới hành lang lưới điện) để sử dụng vào việc làm vườn, trồng cây xanh.

Đến ngày 31/3/2016, gia đình ông Hưng nộp số tiền thuế thuê đất là 30 triệu đồng cho UBND phường Yên Bình. Việc này, được ghi nhận bằng phiếu thu có chữ ký và con dấu của UBND phường Yên Bình.

Ninh Bình: “Hô biến” diện tích đất đồi dưới hành lang lưới điện cấp trái quy định 4 sổ đỏ cho dân - Ảnh 1.

Ông Lương Trần Hưng ở TP. Tam Điệp phản ánh về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trên diện tích đất lưu không (bên dưới hành lang lưới điện).

Tuy nhiên, theo ông Hưng, đến ngày 25, 27/12/2018 và ngày 2/1/2019, UBND phường Yên Bình gửi 3 văn bản tới gia đình ông Hưng thông báo về việc vi phạm đất hàng lang đường điện do UBND phường quản lý. 

Theo đó, yêu cầu gia đình ông Hưng tháo dỡ phần tường bao, thu dọn vật liệu về đúng vị trí đất ranh giới của gia đình. Việc gửi thông báo này khiến gia đình ông Hưng hết sức ngỡ ngàng, bởi trước đó gia đình ông đã được phường Yên Bình giao đất.

Càng bất ngờ hơn khi 40m2 đất đồi dưới hành lang lưới điện phường bàn giao cho gia đình ông sử dụng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông V.K.D và bà P.T.H ở phường Yên Bình. 

Ngoài ra, một số hộ dân khác ở khu vực liền kề cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đất đồi bên dưới hành lang lưới điện.

Phóng viên đã liên hệ với bà P.T.H, ở phường Yên Bình (hộ dân có một phần diện tích đất dưới hành lang lưới điện được cấp sổ đỏ) để có thông tin khách quan, đa chiều.

Tuy nhiên, bà H từ chối trả lời và nói: "Anh muốn tìm hiểu thông tin thì về phường làm việc trực tiếp. Còn sau đó, nếu phường có mời lên làm việc chúng tôi sẽ làm việc với phường chứ không làm việc với báo chí".

Phường đang thu hồi diện tích đất đồi được cấp sổ đỏ

Theo tài liệu của phóng viên, ngày 29/6/2020, UBND TP. Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) có văn bản gửi tới các đơn vị liên quan về việc xem xét giải quyết về xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Yên Bình.

Cụ thể, văn bản do ông Dương Đức Đằng, Chủ tịch UBND TP. Tam Điệp cho biết, sau khi kiểm tra, Căn cứ điều 97 Luật đất đai năm 2003; Điều 92 Nghị định số 181/2004/NĐ - CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông V.K.D, vợ là bà P.T.H và giấy chứng nhận đã cấp cho ông V.T.T tại tổ dân phố Đồi Cao, phường Yên Bình có nội dung chưa đúng quy định, chưa phù hợp với thực tế .

Ninh Bình: “Hô biến” diện tích đất đồi dưới hành lang lưới điện cấp trái quy định 4 sổ đỏ cho dân - Ảnh 3.

Diện tícn đất đồi nằm bên dưới hành lang lưới điện được cấp sổ đỏ cho người dân.

UBND TP. Tam Điệp giao UBND phường Yên Bình chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố và các cơ quan liên quan tham mưu, báo cáo UBND thành phố thực hiện quy trình xử lý, thu hồi, cấp đổi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên, thời gian xong trước ngày 10/9/2020.

Đồng thời, giao Thanh tra thành phố có trách nhiệm đôn đốc, tổng hợp kết quả và thông báo cho công dân được biết. UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện.

Cũng liên quan đến vụ việc, ngày 14/1/2021, trao đổi với Dân Việt, ông Đinh Duy Vường, Chủ tịch UBND phường Yên Bình xác nhận, diện tích đất ông Lương Trần Hưng phản ánh là đất đồi, nằm dưới hành lang lưới điện. 

Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của TP. Tam Điệp, phường đã phối hợp với Phòng quản lý đô thị và Phòng Tài nguyên và Môi trường của TP. Tam Điệp mời gia đình ông Dũng, Tuấn đến làm việc.

Sau đó, cơ quan chức năng đã có biên bản làm việc, xác định, thời điểm năm 2006, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần diện tích đất đồi nằm dưới hành lang lưới điện cho hộ ông V.K.C (bố của hộ V.K.D) chưa đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Tổng diện tích đất đồi nằm dưới hành lang lưới điện (cấp cho 4 sổ bìa đỏ) khoảng 70m2. Hiện tại, các hộ dân cũng đã nhất trí việc nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan chức năng để xác định diện tích đất cấp sai. Phường Yên Bình đang đôn đốc người dân thực hiện việc nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về việc xác định trách nhiệm của các cán bộ thực hiện cấp sổ đỏ chưa đúng quy định, ông Vường nói rằng: "Cái đấy phải là các cấp có thẩm quyền xem xét nội dung này và đưa ra kết luận, phường không có thẩm quyền xem xét việc này".

Tại buổi trao đổi, phóng viên đề nghị phường cung cấp bản photo các biên bản làm việc với các hộ dân về việc họ sẽ trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Vường nói thêm: "Biên bản hiện nay các phòng ban của thành phố đang quản lý, phường không lưu".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem