Chủ đề nóng

Ninh Bình: "Tướng" 84 tuổi đưa cả triệu "quân" ra biển làm thứ mật lạ

Phạm Anh Thứ sáu, ngày 29/05/2020 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã ở tuổi 84 nhưng ông Đoàn Ngọc Cẩn ở khối 10, thị trấn Bình Mình, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) theo đuổi nghề nuôi ong mật. Chỉ với việc đưa đàn ong hàng triệu con đi ra biển khai thác phấn hoa sú vẹt làm mật, ông có thể dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Cẩn khoe, năm nay thời tiết thuận lợi nên vụ hoa sú vẹt này ông trúng lớn. Mật ong làm từ phấn hoa sú vẹt đầu mùa thơm, ngon, sánh, lên màu đẹp nên cứ làm đến đâu là có người mua hết tới đó. 

Ninh Bình: U 80 đưa quân đi tìm vị ngọt của biển, kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

"Từ đầu vụ hoa sú vẹt đến giờ tôi đã quay được 3 vòng mật ong, mỗi vòng mật ong được khoảng gần 200kg, mỗi kg mật ong hoa sú vẹt được tôi bán với giá 80.000 đồng. Nếu chia bình quân ra, vào vụ hoa sú vẹt thì ngày nào tôi cũng kiếm được tiền triệu", ông Cẩn tiết lộ.

Ông Cẩn gắn bó với nghề nuôi ong mật đến nay cũng hơn 60 năm và ông cũng dành hơn 2/3 cuộc đời theo hướng bay của con ong. 

Trải qua thời gian dài gắn bó, dành nhiều tình cảm và tâm huyết với nghề, ông Cẩn hiểu rõ “tính nết” đàn ong và có các bí quyết chống rét, chống nóng, vệ sinh thùng cũng như trợ giúp để đàn ong vượt qua thời gian hoa nở không rộ

Ông tâm sự với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Con cháu cũng hay khuyên tôi nghỉ ngơi, mấy chục năm trời làm "tướng chỉ huy" vậy là đủ rồi. Nhưng khi cảm thấy mình vẫn còn sức khỏe và vẫn nuôi ong được nên tôi vẫn theo nghề nuôi ong mật. Không làm lại nhớ, khéo lại không khỏe ấy chứ...".

Tuổi đã cao, hiện tại ông Cẩn cũng không dám nuôi nhiều ong mật, chỉ nuôi duy trì trên dưới 60 đàn. Nuôi ong thì không vất vả như nuôi thứ khác, thi thoảng kiểm tra xem chúng phát triển như nào, trước vụ mật thì chăm cho chúng khỏe còn đi khai thác phấn hoa và mùa đông phải cho chúng ăn thêm.

Ninh Bình: U 80 đưa quân đi tìm vị ngọt của biển, kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Đàn ông của gia đình ông Cẩn cần mẫn đi kiếm phấn hóa sú vẹt ví như "lộc biển" giúp chủ nhân của chúng có nguồn thu nhập ổn định.

"Tôi thấy nuôi ong mật này hợp với tuổi già, rảnh rỗi thì mình mở ra xem nó "làm ăn" như thế nào, thấy mật căng mình mang đi vắt. Lúc nào vất vả nhất thì mình lại nhờ con cháu giúp thêm. Mấy ông cháu quay mật với nhau lại vui, giống như một thú vui tao nhã khỏe người mà lại có tiền vậy đó anh...", ông Cần tươi cười thủ thỉ nói.

Vào vụ hoa sú vẹt năm nay, ông Cẩn cũng đưa hơn 60 đàn ong mật của mình ra cánh rừng sú, vẹt ngập mặn cách nhà chừng 6km để khai thác phấn hoa. 

Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì khoảng 5-7 ngày là có thể quay mật, nhưng cũng có thời điểm thời tiết nắng nóng hay mưa nhiều thì khoảng hơn 10 ngày mới được thu hoạch mật ong 1 lần. 

Cách thu hoạch "mật ngọt của biển" cũng giống như cách thu hoạch của các loại mật ong bình thường khác. Khi ong đi kiếm đủ phấn hoa làm đủ mật sẽ vít nắp lại, sau đó cho các cầu ong này vào guồng quay để lấy mật.

Ninh Bình: U 80 đưa quân đi tìm vị ngọt của biển, kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Nuôi ong lấy mật ngoài kinh tế, đối với ông Cản như một thú vui tao nhã không thể thiếu.

"Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi nên sản lượng mật ong thu được cao hơn mọi năm. Bình quân 1 tháng quay 4 lần, mỗi đợt quay mật cũng được khoảng 200kg. Sản lượng mật ong làm từ phấn hoa sú vẹt cũng chỉ đủ phục vụ khách trong và ngoài tỉnh cho đến cuối năm..", ông Cẩn tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Theo ông Cẩn, cây sú, vẹt là một loại cây chịu mặn mọc ở ven biển, nhất là các vùng bãi cửa biển. Cây sú, vẹt sống trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt với độ mặn cao, nhưng hàng năm vẫn ra hoa từ đầu tháng 5 cho đến đầu tháng 7.

Giữa cái mặn chát của nước biển nhưng hoa sú, vẹt vẫn bung nở và chứa nhiều phấn. Đây chính là nguồn nguyên liệu quý để ong đem về làm ra thứ mật ngon, có vị ngọt khác lạ nên được mọi người gọi vui với nhau là "mật ngọt của biển".

Ninh Bình: U 80 đưa quân đi tìm vị ngọt của biển, kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Mật ong hoa sú vẹt là loại mật duy nhất được khai thác từ loại cây mọc ngoài biển và có màu vàng nhạt. Khi nếm sẽ thấy vị thơm đặc trưng của mật, đầu lưỡi hơi tê và có vị hơi chua thanh.


Ninh Bình: U 80 đưa quân đi tìm vị ngọt của biển, kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 5.

Trung bình mỗi mùa hoa sú vẹt, ông Cẩn sẽ thu về hơn 1,5 tấn mật từ 60 đàn ong của mình.

Cũng theo ông Cẩn, cây sú vẹt mọc tự nhiên, hoa sú vẹt nở tự nhiên, không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nên được người tiêu dùng coi là mật sạch.

Ngoài đặc điểm sạch tự nhiên, mật ong làm từ phấn hoa sú vẹt còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt hỗ trợ tốt trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến dạ dày và đại tràng nên được thị trường rất ưa chuộng và có giá khá cao.

Hiện mỗi lít mật hoa sú vẹt có giá dao động từ 140-150.000 đồng. Mật ong làm từ phấn hoa sú vẹt có những tác dụng riêng cho sức khỏe mà không loại mật nào có được nên đầu ra cũng khá thuận lợi, có bao nhiêu thương lái cũng đến mua hết bấy nhiêu. 

Riêng việc bảo quản mật ong làm từ phấn hoa sú vẹt cũng khá đơn giản chỉ cần tránh ánh sáng trực tiếp là được. Do là mật nguyên chất nên để và sử dụng được rất lâu mà không lo bị hỏng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem