Chủ đề nóng

Ninh Thuận sẽ thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Công Tâm Thứ hai, ngày 12/10/2020 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12/10, Viện Khoa học năng lượng đã phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Đề xuất cơ chế, chính sách để phát triển Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.
Bình luận 0

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Minh Pháp - Viện Khoa học năng lượng (Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: "Việc khai thác năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời là tiềm năng của Ninh Thuận, đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chính phủ cũng có những chính sách ưu đãi riêng đối với tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án điện mặt trời".

Ninh Thuận  sẽ thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại hội thảo khoa học

Theo ông Vũ Minh Pháp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã nhận ra tiềm năng điện gió của Ninh Thuận và đang tích cực đầu tư triển khai lĩnh vực này. Tính đến tháng 6/2020, Ninh Thuận có 10 dự án điện gió được cấp quyết định chủ trương đầu tư và có 3 dự án được vận hành thương mại.

Bên cạnh đó, Ninh Thuận cũng nằm trong vùng có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn với giá trị tổng xạ mặt trời khoảng 5,5kWh/m2.ngày, số giờ nắng trung bình cả năm trong khoảng 2.800h, thời gian chiếu sáng dài và đồng đều. Ninh Thuận có 34 dự án điện mặt trời với tổng công suất 2.343MW được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 62.000 tỷ đồng. Tính đến tháng 6/2020 có 21 dự án đã vận hành thương mại và phát điện thực tế lên hệ thống lưới điện quốc gia, với tổng công suất 1.339MW. Dự kiến đến cuối năm 2020 tiếp tục có 10 dự án đưa vào vận hành, với tổng công suất 784MW.

Ninh Thuận  sẽ thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước - Ảnh 2.

Hội thảo khoa học thu hút rất nhiều nhà đầu tư, chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng

Ông Vũ Minh Pháp nhấn mạnh, để có thể phát triển bền vững và trở thành trung tâm năng lượng sạch trong cả nước thì rất cần bộ, ngành liên quan và lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai dự án cho các nhà đầu tư. Đồng thời, nghiên cứu đầu tư xây dựng thêm các tuyến đường dây tải điện mới.

Ông Đoàn Văn Bình - Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng cho biết, để thúc đẩy trung tâm năng lượng tái tạo  một cách hiệu quả, bền vững cần có sự tham gia tích cực của các cấp liên quan từ Trung ương tới địa phương trong nhiều lĩnh vực nhằm tạo những thuận lợi nhất có thể trong sản xuất, truyền tải và tiêu thụ điện năng từ năng lượng tái tạo.

Theo Ban chủ nhiệm dự án, một số vấn đề quan trọng nhất cần kể đến là cơ chế chính sách, hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật, vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng và giá bán điện. Những vấn đề này luôn được Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Trong thời gian tới, Ban chủ nhiệm dự án đề nghị cần quy hoạch phát triển trung tâm năng lượng tái tạo Ninh Thuận, xây dựng cơ chế dùng chung phù hợp với cơ chế thị trường, tạo động lực thu hút đầu tư,…

Theo ông Phạm Văn Hậu -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, với việc thu hút đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, liên tục những năm qua tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp - xây dựng luôn là 2 con số. Việc tăng trưởng của ngành công nghiệp – xây dựng cũng thúc đẩy các ngành khác tăng trưởng theo như: Du lịch, dịch vụ…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem