Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Trồng hành tím dùng công nghệ tưới nhỏ giọt, cây vẫn xanh tốt dù nắng hạn gay gắt

Công Tâm Thứ ba, ngày 30/06/2020 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29/6, ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác Trung ương Hội đã có buổi làm việc với Hội Nông dân xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) và thăm quan mô hình trồng hành tím áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại xã này.
Bình luận 0

Tại buổi làm việc, đoàn công tác nắm bắt tình hình sản xuất nông nghiệp, các hoạt động tư vấn hỗ trợ, dạy nghề cho hội viên, nông dân; xây dựng thương hiệu sản phẩm; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi,…

Ninh Thuận: Phó Chủ tịch Hội NDVN thăm mô hình trồng hành áp dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt - Ảnh 1.

0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲ 0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0 Advanced issue found▲0▲

Báo cáo với đoàn công tác, ông Đỗ Mỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Hải cho biết, từ đầu năm đến nay nông dân gặp nhiều khó khăn như: Nắng hạn kéo dài khiến cho diện tích sản xuất nông nghiệp giảm; giá cả của các mặt hàng tiêu dùng, sinh hoạt, vật tư phục vụ cho sản xuất đều tăng cao dẫn đến chi phí sản xuất nông nghiệp cao. 

Trong khi đó thị trường tiêu thụ các sản phẩm do nông dân làm ra lại rẻ, dịch bệnh Covid-19 kéo dài gây nên tình trạng ùn ứ nông sản, giá bán lao dốc. Từ đó, sản xuất của nông dân thiếu tính ổn định, bền vững ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống...

Hiện nay, toàn xã có 24 cơ sở chế biến cá hấp, nhưng trong 6 tháng đầu năm chỉ hoạt động 15 cơ sở, tổng sản lượng chế biến cá hấp thành phẩm 1.506/3.500 tấn. Trước những khó khăn trên, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, Hội tham gia xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Nổi bật có mô hình nuôi cá bớp trên biển, nuôi cá hồng, cá cam, nuôi tôm hùm lồng thương phẩm, rong sụn, trồng hành tím áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt,…

Đoàn công tác đã đến thăm mô hình trồng hành tím áp dụng công nghệ nước nhỏ giọt của nông dân Nguyễn Minh Duy (thôn Mỹ Tân, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải)-mô hình thí điểm đầu tiên của địa phương.  

Ông Duy vui mừng cho biết: "Ban đầu triển khai thực hiện mô hình, tôi rất lo lắng, sợ thất bại. Tuy nhiên sau khi vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt đã mang thành công ngoài mong đợi. Hiệu quả mô hình đã được khẳng định. 

"Mô hình tưới nhỏ giọt giúp tăng năng suất hành tím từ 20 – 30%, tiết kiệm được 20% lượng nước so với trước đây. Hệ thống tưới nước tự động giúp người nông dân tiết kiệm thời gian, giữ ẩm được cho đất. Riêng vụ hành tím đầu năm, đình tôi đã cho thu nhập được 20 triệu đồng và vụ này chuẩn bị cho thu hoạch", ông Duy phấn khởi cho hay.

Ninh Thuận: Phó Chủ tịch Hội NDVN thăm mô hình trồng hành áp dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt - Ảnh 2.

Mô hình trồng hành tím áp dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt giúp cho hành tăng năng suất và tiết kiệm 20% lượng nước

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN làm việc với Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận về các nội dung như nắm bắt tình hình thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020; việc thực hiện Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư về Đề án "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam".

Ông Kiều Như Bổn - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong thời gian vừa qua nông dân trong tỉnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng hạn hán nên một nơi bị thiếu nước uống cho đàn gia súc, thiếu nước cho cây trồng... Trước tình hình trên, 23.233ha phải dừng sản xuất và trên 198ha diện tích bị thiệt hại do hạn hán.

Ninh Thuận: Phó Chủ tịch Hội NDVN thăm mô hình trồng hành áp dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt - Ảnh 3.

Mương dẫn nước cũ của các hộ nông dân trồng hành tím xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Hội đã thành lập thêm 2 tổ hội nghề nghiệp và 1 Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ tổng hợp, nâng tổng số lên 98 chi, tổ hội, với 1.202 hội viên. 

Hội nông dân đã phối hợp vận động nông dân chuyển đổi 1.138ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng cạn, sử dụng ít nước. Hội chủ động tham mưu và hợp đồng mua 242 túi trữ nước cho nông dân trị giá trên 498 triệu đồng. Ngoài ra, còn phối hợp các ngành cung cấp nước sinh hoạt cho 1.000 nhân khẩu cho người dân thôn Bình Tiên và Tà Nôi.

Ninh Thuận: Phó Chủ tịch Hội NDVN thăm mô hình trồng hành áp dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt - Ảnh 4.

Ngoài việc trồng hành tím gia đình ông Duy còn sản xuất nước mắm phục vụ người tiêu dùng...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Định đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020 của các cấp Hội nông dân tỉnh Ninh Thuận. Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định đề nghị, trong xây dựng tổ chức Hội, cần kết nạp thêm các hội viên, nông dân, nhất là các nông dân trẻ và phát huy vai trò nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Bên cạnh đó, các cấp Hội nông dân tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả để giúp bà con nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem