Chủ đề nóng

Nỗi buồn của tiền điện tử bitcoin, vận may của game thủ

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 09/01/2023 13:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự sụp đổ của tiền điện tử như bitcoin mang lại lợi ích cho các game thủ khi giá card đồ họa lao dốc. Hay nói cách khác, những cơn gió ngược chống lại việc khai thác tiền điện tử vô tình tăng cường tính khả dụng của card đồ họa.
Bình luận 0

Sự sụp đổ của giá tiền điện tử có thể là tin tốt cho Game thủ

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư tiền điện tử đang chịu tổn thất nặng nề khi giá tiền điện tử tiếp tục lao dốc kéo dài suốt nhiều tháng qua. Nhưng ít nhất một nhóm có vẻ hào hứng với sự suy thoái của thị trường này, đó là các game thủ.

Trong nhiều năm qua, những người khai thác tiền điện tử đã sử dụng các card đồ họa (GPU) để cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết để chạy các giàn khai thác tiền ảo của họ. Sự bùng nổ trong khai thác tiền điện tử đã đẩy giá GPU, vốn cũng được sử dụng trong máy tính chơi game để kết xuất trò chơi, và có giai đoạn nó cũng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt.

Giá GPU vẫn đang giảm: Nỗi buồn của Bitcoin là niềm vui của game thủ? Ảnh: @AFP.

Giá GPU vẫn đang giảm: Nỗi buồn của Bitcoin là niềm vui của game thủ? Ảnh: @AFP.

Vốn dĩ, giá card đồ họa – một thành phần máy tính quan trọng cho các hoạt động sử dụng nhiều dữ liệu như chơi game. Bộ xử lý đồ họa giúp máy tính tạo hình ảnh và xử lý đồ họa máy tính. Điều đó làm cho chúng trở thành một phần quan trọng của bất kỳ nền tảng trò chơi nào, cho dù là máy tính cá nhân hay bảng điều khiển trò chơi điện tử.

Nhưng GPU cũng tốt hơn các chip máy tính khác trong việc xử lý các giao thức mà những người khai thác tiền điện tử sử dụng để xác thực các giao dịch chuỗi khối và mở khóa phần thưởng tiền điện tử. Khi các công ty khai thác cố gắng xây dựng các giàn máy đào tiền ảo ngày càng mạnh hơn để vượt qua đối thủ cạnh tranh, nhu cầu về GPU tăng vọt, lấy đi nguồn cung vốn dành cho các công ty trò chơi. Nhưng giá trị tiền điện tử giờ đã sụt giảm, có nghĩa là việc khai thác hiện ít sinh lãi hơn và do đó, những người khai thác có thể bán phá giá GPU bổ sung của họ trên thị trường thứ cấp.

Tại Nhật Bản, hồi đầu tháng 12/2022, một loạt card đồ họa xếp trên các kệ hàng của Dospara, một cửa hàng linh kiện máy tính ở quận điện tử Akihabara của thủ đô Tokyo. Nhưng trở lại đầu năm 2021, những chiếc kệ đó đã từng trống không.

Theo công ty nghiên cứu BCN, giá trung bình của card đồ họa khoảng 500 USD trong tháng 11/2022, mức giá này vẫn thấp hơn 20% so với giai đoạn tháng 6/2021. Đơn vị cung cấp GPU Nvidia của Nhật Bản cho biết: "Card đồ họa không còn tiếp cận được đối tượng chơi game như dự định của chúng tôi, đặc biệt là vào đầu năm 2021".

Nvidia đã phản ứng bằng cách sản xuất GPU có tỷ lệ băm thấp hơn, khiến chúng khai thác kém hiệu quả hơn, kể từ khi ra mắt card đồ họa GeForce RTX 3060 vào tháng 2 năm 2021. Đồng thời, hãng cũng tung ra các sản phẩm được thiết kế chỉ dành riêng cho khai thác tiền ảo để cân đối thị trường.

Thời gian thật khó đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nhưng các game thủ thật có thể may mắn, vì giá GPU hiện đã hợp lý hơn. Ảnh: @AFP.

Thời gian thật khó đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nhưng các game thủ thật có thể may mắn, vì giá GPU hiện đã hợp lý hơn. Ảnh: @AFP.

Nhưng tiền điện tử đã lao dốc kể từ đó. Theo CoinDesk, một đồng bitcoin trị giá khoảng 17.000 đô la vào cuối tháng 12/2022 – thấp hơn khoảng 80% so với mức cao kỷ lục từ tháng 11/2021. Đồng Ethereum cũng giảm khoảng 80% giá trị. Cộng với đó, giá năng lượng tăng cao đã gây thêm áp lực lên các hoạt động khai thác tiền ảo, vốn cực kỳ tốn điện.

Takeshi Kamada, một giám đốc điều hành của trang web so sánh giá Kakaku.com cho biết: "Hiện tại có rất ít lợi ích cho những người khai thác tiền ảo, với việc tiền điện tử mất giá trị ngay cả khi chi phí khai thác chúng dần tăng lên".

Bản thân khái niệm khai thác tiền ảo lại phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng trên cơ sở môi trường. Theo Nvidia, Bitcoin, Ethereum – động lực chính đằng sau nhu cầu GPU liên quan đến tiền điện tử – đã chuyển sang cơ chế loại bỏ nhu cầu khai thác vào tháng 9 ở nhiều thị trường, quốc gia. Việc thu hẹp hoạt động khai thác các loại tiền điện tử này có nghĩa là ngành này sẽ có tác động hơn đến thị trường card đồ họa, hay nói cách khác là các game thủ thật có thể may mắn, vì giá GPU hiện đã dần hợp lý hơn.

Những người trên sàn bán hàng bày tỏ sự nhẹ nhõm trong xu hướng này. Shoki Hisasue, người quản lý cửa hàng Akihabara của Dospara cho biết: "Tôi đã tận mắt chứng kiến các lô hàng GPU sắp đến trở nên ổn định hơn như thế nào. Chúng tôi có thể đề xuất nhiều tùy chọn cho các game thủ và người tạo video đến đây, điều này giúp công việc kinh doanh của chúng tôi dễ dàng hơn".

Sự sụp đổ của tiền điện tử mang lại lợi ích cho các game thủ khi giá card đồ họa lao dốc. Hay nói cách khác, những cơn gió ngược chống lại việc khai thác tiền điện tử vô tình tăng cường tính khả dụng của card đồ họa. Ảnh: @AFP.

Sự sụp đổ của tiền điện tử mang lại lợi ích cho các game thủ khi giá card đồ họa lao dốc. Hay nói cách khác, những cơn gió ngược chống lại việc khai thác tiền điện tử vô tình tăng cường tính khả dụng của card đồ họa. Ảnh: @AFP.

Một đại diện tại một cửa hàng linh kiện máy tính khác cho biết: "Những người thực sự thích chơi game trên máy tính có thể mua card đồ họa ngay bây giờ".

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Andy Paul, CEO của nhà sản xuất thiết bị ngoại vi máy tính Corsair Gaming dự đoán:  "Do nhu cầu khai thác tiền điện tử giảm kéo theo các lô hàng GPU đang giảm dần, nên nhu cầu về card đồ họa trên toàn thị trường chơi game đang bình thường hóa trở lại".

Còn người sáng lập và Giám đốc điều hành của Aldrin, Hisham Khan, tin rằng thị trường tăng giá trong không gian tiền điện tử đã mang lại lợi ích rất nhiều cho các nhà sản xuất GPU như Nvidia. Nhưng nếu tình trạng suy thoái và bán tháo của thị trường hiện tại tiếp tục diễn ra, cùng với thời gian hoạt động thấp kéo dài trong không gian tiền điện tử, điều đó "chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất GPU".

Theo công ty nghiên cứu Newzoo International của Hà Lan, thị trường trò chơi toàn cầu sẽ mở rộng khoảng 10% từ năm 2022 đến 2025 lên 211,2 tỷ USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem