Chủ đề nóng

Nới lỏng xét nghiệm, dân ùn ùn về quê đón Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đông như "trẩy hội"

Hồng Trâm Chủ nhật, ngày 23/01/2022 15:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khác với vẻ vắng lặng, đìu hiu suốt 1 năm qua, sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt, tấp nập người về quê đón Tết Nguyên đán 2022.
Bình luận 0

Dân về quê ăn Tết, sân bay đông nghẹt

Còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán, sân bay Tân Sơn Nhất chật kín hành khách. Nhiều người dân ban đầu không mặn mà nhưng bất ngờ thay đổi ý định về quê đón Tết vào phút cuối.

Ngày 23/1 (tức 21 tháng Chạp), ghi nhận của PV Dân Việt, hàng ngàn người đổ về sân bay Tân Sơn Nhất để về quê ăn Tết. Trước đó, theo thống kê của các hãng hàng không, lượng hành khách đặt vé máy bay năm nay không nhiều vì tâm lí không mặn mà về quê ăn Tết. Tuy nhiên, cận Tết, người dân lại bất ngờ đổ về quê. Lượng khách đặt vé và tỉ lệ lấp đầy các chuyến bay tăng cao đột biến.

Nới lỏng quy định xét nghiệm, dân ùn ùn về quê đón Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đông như "trẩy hội",  - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín hành khách về quê. Ảnh: H.T

Theo nhiều người, TP.HCM là vùng xanh và việc một số địa phương thay đổi, nới lỏng quy định cách ly đã khiến bà con quyết định về quê đón Tết. Bên cạnh đó, giá máy bay rẻ kỉ lục năm nay cũng là yếu tố kích cầu, khiến nhiều người quyết định về.

Nới lỏng quy định xét nghiệm, dân ùn ùn về quê đón Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đông như "trẩy hội",  - Ảnh 2.

Quy định mới trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin không cần có giấy xét nghiệm âm tính. Ảnh: H.T

Ghi nhận tại sân bay, các hãng bay đã phân luồng khách theo từng chặng bay cụ thể để tiết kiệm thời gian. Những chặng bay số lượng khách đi lại đông như Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hoá... sẽ đi một làn riêng và có nhân viên túc trực hỗ trợ để hành khách nhanh chóng hoàn tất thủ tục.

Nới lỏng quy định xét nghiệm, dân ùn ùn về quê đón Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đông như "trẩy hội",  - Ảnh 3.

Nhiều gia đình đưa theo trẻ em về quê đón Tết sau khi quy định bắt buộc xét nghiệm được bỏ. Ảnh: H.T

Nhiều người vì lo ngại tình hình dịch phức tạp nên đã đặt mua vé online, làm thủ tục trực tuyến. Nhiều gia đình có con nhỏ, người cao tuổi tranh thủ đến sớm trước 5 tiếng để phòng kẹt xe, lỡ chuyến. Một số người còn cẩn thận mặc đồ bảo hộ y tế ra sân bay để đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh. Đặc biệt, các em bé đều được trang bị đầy đủ khẩu trang, mũ chống giọt bắn để bảo vệ sức khoẻ.

Nới lỏng quy định xét nghiệm, dân ùn ùn về quê đón Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đông như "trẩy hội",  - Ảnh 4.

Số lượng khách đông nhưng xếp hàng trật tự, không ùn ứ. Ảnh: H.T

Các hãng hàng không cũng hỗ trợ hành khách làm thủ tục trực tuyến, check-in tại kiosk để tiết kiệm thời gian. Hành khách xếp hàng trật tự, không có cảnh đùn đẩy, chen chúc. Do lượng hành khách quá đông, khu vực quầy làm thủ tục của cả 3 hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều đông kín.

Chị T.P (nhân viên hàng không hãng Vietnam Airlines) cho biết: "Từ cuối tuần, hành khách bắt đầu đổ về sân bay rất đông. Nhiều khách vì sợ trễ giờ bay nên đã có mặt tại sân bay rất sớm để làm thủ tục. Những chuyến bay khung giờ buổi sáng từ 5-10 giờ và 15-18 giờ buổi chiều tối đều không còn vé trống".

Nới lỏng quy định xét nghiệm, dân ùn ùn về quê đón Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đông như "trẩy hội",  - Ảnh 5.

Nhân viên hàng không hướng dẫn hành khách check in qua kiosk để tiết kiệm thời gian. Ảnh: H.T

Tại khu vực soi chiếu, các cổng, máy an ninh soi chiếu tại Tân Sơn Nhất được mở tối đa, đẩy nhanh tiến độ kiểm tra giấy tờ, soi chiếu để hành khách nhanh chóng di chuyển ra cửa máy bay.

Anh Phạm Minh Thanh (42 tuổi, quê Hà Tĩnh) chia sẻ: "Sau một năm dịch bệnh, ai cũng mong mỏi trở về quê sớm để đoàn tụ cùng gia đình. Ban đầu, gia đình tôi còn do dự vì e ngại các quy định về cách ly nhưng cuối cùng chúng tôi cũng quyết định về. Bởi vậy, gần sát ngày về tôi mới mua vé chứ không đặt vé trước nửa tháng như mọi năm".

Nới lỏng quy định xét nghiệm, dân ùn ùn về quê đón Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đông như "trẩy hội",  - Ảnh 6.

Các cổng, máy an ninh soi chiếu được mở tối đa, đẩy nhanh tiến độ kiểm tra giấy tờ, soi chiếu. Ảnh: H.T

Chị Đào Thị Thắm (quê Thanh Hoá) cho hay, mọi năm chị đặt vé khứ hồi giá phải trên 5 triệu đồng cho chiều từ TP.HCM đi Thanh Hoá và ngược lại. "Tuy nhiên, năm nay vé máy bay rất rẻ. Tôi tranh thủ mua vé khi các hãng vừa mở bán nên chỉ mất 3 triệu cho hành trình về quê đón Tết", chị Thắm nói.

Tăng cường phục vụ, đảm bảo an toàn cao điểm Tết

Trước nhu cầu đi lại, về quê ăn Tết của người dân bằng đường hàng không bất ngờ tăng cao, Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị các đơn vị chuẩn bị phương án, sẵn sàng bay cả ngày lẫn đêm dịp Tết.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các hãng bay, sân bay sẵn sàng nguồn lực để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết Nhâm Dần, tránh ùn tắc tại các cảng hàng không và đảm bảo phòng chống dịch.

Nới lỏng quy định xét nghiệm, dân ùn ùn về quê đón Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đông như "trẩy hội",  - Ảnh 8.

Các hãng bay, sân bay sẵn sàng nguồn lực để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Ảnh: H.T

Ngoài ra, các cảng hàng không có hệ thống đèn đêm, đặc biệt cảng hàng không Vinh, Thọ Xuân, Phú Bài, Tuy Hòa, Chu Lai, phải sẵn sàng phục vụ nhu cầu bay đêm tuyến nội địa. Các hãng bay chủ động xây dựng kế hoạch khai thác các khung giờ muộn, đêm tại các cảng hàng không địa phương.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm việc sử dụng đúng slot bay đã được cấp và trả slot không sử dụng theo quy định; sớm thông báo việc hủy chuyến đến các cảng hàng không.

Nới lỏng quy định xét nghiệm, dân ùn ùn về quê đón Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đông như "trẩy hội",  - Ảnh 9.

Nhiều hành khách trang bị đồ bảo hộ khi ra sân bay để bảo đảm an toàn mùa dịch. Ảnh: H.T

Vừa qua, ngày 21/1, Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh điều kiện đối với hành khách đi lại bằng hàng không sẽ không yêu cầu có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh và giấy xét nghiệm.

Trường hợp khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) thì yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng PCR hoặc xét nghiệm nhanh có giá trị trong 72 giờ trước thời điểm bay.

Nới lỏng quy định xét nghiệm, dân ùn ùn về quê đón Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đông như "trẩy hội",  - Ảnh 10.

Nới lỏng quy định xét nghiệm khi đi máy bay khiến nhiều người quyết định về quê. Ảnh: H.T

Đối với tổ bay là phi công, tiếp viên sẽ bỏ quy định xét nghiệm trước khi thực hiện chuyến bay nội địa. Như vậy, với quy định trên đã nới lỏng thủ tục đi lại của hành khách, đặc biệt là trẻ em dưới 12 tuổi sẽ không còn phải có giấy xét nghiệm âm tính như trước đó.

Nới lỏng quy định xét nghiệm, dân ùn ùn về quê đón Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đông như "trẩy hội",  - Ảnh 11.

Các hãng bay chủ động xây dựng kế hoạch khai thác các khung giờ muộn, đêm để phục vụ cao điểm Tết. Ảnh: H.T

Chia sẻ về kế hoạch tăng cường Tết, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - cho biết, ACV đã chủ động lập phương án khai thác, kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn, phương án phòng chống dịch Covid-19

Đồng thời kiểm tra, rà soát các quy trình vận hành khai thác nhà ga, sân đỗ máy bay, bố trí quầy thủ tục hàng không, phân luồng tuyến giao thông ra vào các sân bay để tránh ùn tắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem