Chủ đề nóng

Nỗi sợ hãi Bitcoin

PV Thứ năm, ngày 21/04/2022 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà văn nổi tiếng Sylvain Saurel nói rằng mọi người sợ Bitcoin vì sự tự do và trách nhiệm mà nó mang lại.
Bình luận 0

Người sáng lập trang web In Bitcoin We Trust, nhà văn nổi tiếng Sylvain Saurel, mới đây đã đăng một bài viết hấp dẫn về nỗi sợ hãi của mọi người về đồng crypto hàng đầu hiện nay.

Saurel đưa ra những luận điểm xung quanh chủ đề tự do. Nhưng đồng thời, anh ta có lẽ bỏ qua người phá vỡ thỏa thuận lớn nhất, một người mà danh tính thực sự là một điều bí ẩn – Satoshi Nakamoto.

Bitcoin, sự tự do và nỗi sợ - Ảnh 1.

Mặc dù một số người nói rằng bí ẩn này là chìa khóa cho niềm tin của mọi người vào Bitcoin, nhưng đó cũng là lý do mà nhiều người cảm thấy sợ Bitcoin.

Trách nhiệm là quá nhiều đối với một số

Saurel cho rằng, thay vì những sai sót trong giao thức hoặc bất cứ điều vốn có nào khác, sự tự do chính là điều làm mọi người sợ hãi Bitcoin. Ủng hộ quan điểm của mình, Saurel trích lời nhà tâm lý học gây chia rẽ Sigmund Freud:

“Hầu hết mọi người không thực sự muốn tự do, bởi vì tự do liên quan đến trách nhiệm, và hầu hết mọi người đều sợ hãi trách nhiệm”, Saurel trích lời nhà tâm lý học Sigmud Freud.

Tự do và sợ hãi

Sự khác biệt về quan điểm về tính hợp pháp của Bitcoin dẫn đến việc có sự tin tưởng hơn vào ngân hàng Trung ương hay bên Bitcoin hơn.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng tại sao một người (hoặc một nhóm người) lại phải tạo ra Bitcoin, để lại 1 triệu BTC (tính đến thời điểm hiện tại khoảng 41 tỷ USD) chỉ để … biến mất. Có rất nhiều giả thuyết và tranh luận xung quanh vấn đề này, nhưng chúng ta phải đồng ý rằng, dù lý do vì sao thì người tạo ra Bitcoin cũng đều có động cơ không giống bạn hoặc tôi. Những suy luận của chúng ta chỉ làm tăng thêm tính bí ẩn của tình hình, cũng như làm tăng thêm tính nghi ngờ về crypto.

Vì vậy, kỳ vọng của mọi người vào một dự án ẩn danh như Bitcoin quả là một câu hỏi lớn. Hơn nữa, thật kỳ lạ trong khi Bitcoin được tôn vinh vì điều này, thì các dự án Altcoin với những người sáng lập ẩn danh như vậy sẽ có xu hướng bị cho là lừa đảo.

Có lẽ, câu trả lời phù hợp duy nhất cho vấn đề này nằm ở những giá trị Bitcoin mang lại và mức độ ưu tiên của các giá trị trong quan điểm của từng người. Những người ủng hộ Bitcoin coi trọng sự tự do hơn sự kiểm soát tập trung và do đó, họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Ngược lại, một số người sẽ cần một trung gian đảm bảo hơn.

Điều này tương tự như khi một người ăn chay trường coi trọng phúc lợi động vật hơn việc thưởng thức thức ăn, việc mong đợi mọi người khác cũng nghĩ như mình là không hợp lý.

Tuy nhiên, có một thực tế rằng Bitcoin ngày càng được chấp nhận nhiều hơn, có lẽ sự tự do cũng dần được ưu tiên hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem