Chủ đề nóng

Nóng: Chính phủ đồng ý cho giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước

An Linh Thứ sáu, ngày 02/06/2023 17:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo về việc Chính phủ đồng ý về nguyên tắc, giao Bộ Tài chính xây dựng Nghị định giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Bình luận 0

Chính phủ đồng ý giảm 50% phí trước bạ, hạn chót 15/6 Bộ Tài chính phải có Nghị định trình

Cụ thể, văn bản số 4019/VPCP-KTTH về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, căn cứ và đề nghị của Bộ Tài chính về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho ý kiến.

Nóng: Chính phủ đồng ý cho giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước - Ảnh 1.

Xe trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ (Ảnh NT)

Theo đó, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp ngày 30/5/2023, trình Chính phủ trước ngày 15/6.

Chính phủ đồng ý áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn trong xây dựng ban hành Nghị định như kiến nghị của Bộ Tài chính.

Ngày 1/6 tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước, Bộ tưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng thông tin về việc Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương cho phép giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước. Bên cạnh đó, ông Phớc cho biết ô tô trong nước sẽ không được hưởng chính sách giảm thuế VAT 2% từ 10% xuống 8% do đây là mặt hang chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt.

Trước đó nhiều doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam như Honda, Trường Hải, Thành Công, Bộ Công Thương hiệp hội ô tô như VAMA, cùng một số địa phương như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Nam đã gửi đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, tiếp tục giảm 50% phí trước bạ với xe trong nước để kích cầu mua sắm xe hơi trong nước đang suy giảm kỷ lục.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Tài chính đã 2 lần gửi báo cáo lên Thủ tướng đưa ra những bất cập của chính sách này, trong đó có việc suy giảm ngân sách, thị trường méo mó và nguy cơ Việt Nam bị các nước khác kiện phân biệt đối xử hoặc ách tắc giao thông. Bộ Tài chính đã hai lần đề xuất Chính phủ không gian hạn chính sách giảm phí trước bạ 50%.

Trong báo cáo mới nhất gửi Chính phủ giữa thang 4/2023, Bộ Tài chính cho rằng việc giảm 50% phí trước bạ góp phần hỗ trợ tài chính cho người dân, doanh nghiệp thông qua việc trực tiếp giảm chi phí khi đăng ký quyền sở hữu xe ô tô, từ đó kích thích nhu cầu, thúc đẩy người dân, doanh nghiệp mua sắm ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc giảm 50% mức thu LPTB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có thể làm tăng sản lượng tiêu thụ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, từ đó làm tăng số thu về thuế giá trị gia tăng và thuế TTĐB. Tuy nhiên, số thu thuế giá trị gia tăng và thuế TTĐB chỉ tập trung ở 8 địa phương là Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh (là nơi có các công ty sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước); còn các địa phương khác đều giảm thu ngân sách địa phương từ chính sách này (địa phương đã có yêu cầu ngân sách trung ương cấp bù khoản hụt thu này để đảm bảo cân đối ngân sách địa phương.

"Việc thực hiện giảm mức thu LPTB đối với ô tô là chưa đảm bảo phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong việc tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 - 2025", Bộ Tài chính nêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem