Chủ đề nóng

Bộ trưởng Tài chính bất ngờ "bật mí" việc giảm 50% phí trước bạ ô tô, phương án giảm VAT 2%

An Linh Thứ năm, ngày 01/06/2023 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ tại phiên giải trình tại Quốc hội ngày 1/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời hàng loạt vấn đề "nóng" trong đó có việc giảm thuế VAT 2%, hé lộ phương án giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô trong nước như đề xuất trước đó.
Bình luận 0

Chính phủ đồng ý giảm phí trước bạ 50% đối với xe trong nước!

Trước đó, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) đặt câu hỏi với Bộ Tài chính về việc mở rộng phạm vi cơ sở thuế VAT, trong đó có cả doanh nghiệp ô tô vì đây là doanh nghiệp đang bị suy giảm lớn, tồn hàng.

Bộ trưởng Tài chính bất ngờ "bật mí" việc giảm 50% phí trước bạ ô tô, phương án giảm VAT 2% - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình tại Quốc hội ngày 1/6 (Ảnh: NT).

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính cho rằng: Ô tô là lĩnh vực chịu thuế TTĐB, không phải là lĩnh vực hưởng chính sách ưu đãi của Nghị quyết 43. Chính vì vậy, lĩnh vực ô tô không được giảm thuế VAT 2%.

Nói về ô tô, Bộ trưởng Phớc nói luôn: "Chính phủ đã đồng thuận về việc giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước".

Ngoài ra, ông Phớc cũng giải thích một số ý kiến giảm thuế VAT kéo dài sang năm 2024 và mở rộng cơ sở thuế.

Theo Bộ trưởng Tài chính, có ý kiến đề nghị giảm VAT 2% 1 năm hoặc 1,5 năm thay vì đề xuất 6 tháng như của Chính phủ, Uỷ ban Tài chính - Ngân sách và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến là có lý do.

"Hiện Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến không mở rộng cơ sở giảm thuế VAT, bên cạnh đó, Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chỉ có thời hạn hết năm nay. Việc giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng cũng phục vụ mục tiêu cân đối ngân sách nhà nước, kích cầu tiêu dùng cho năm nay.

"Chúng ta cần làm mọi cách tăng cường năng lực, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả bằng việc tháo gỡ khó khăn chứ không phải giảm thuế", ông Phớc phân tích. 

Về số tiền hơn 1 triệu tỷ đồng tồn dư gửi tại ngân hàng, theo ông Phớc, số tiền này đã được bố trí nhiệm vụ chi và đã có trong dự toán ngân sách được Hội đồng nhân dân tỉnh và Quốc hội phê chuẩn. Vì vậy, không lấy nguồn này để chi cho các nhiệm vụ chi khác. Bởi vì Hiến pháp quy định là các khoản chi đều phải nằm trong dự toán.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem