Chủ đề nóng

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đưa hội viên tham quan, học tập mô hình nuôi dúi đặc sản

Bùi My Thứ năm, ngày 13/04/2023 06:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cho đoàn hội viên, nông dân huyện Hải Hà tham quan mô hình nuôi dúi tại xã Hòa Bình, TP.Hạ Long.
Bình luận 0

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đưa hội viên tham quan, học tập mô hình nuôi dúi ở xã Hòa Bình, TP Hạ Long). Clip: Bùi My

Ngày 12/4, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cho đoàn cán bộ, hội viên nông dân huyện Hải Hà tham quan thực tế, tìm hiểu mô hình nuôi dúi tại hộ ông Triệu Tài Ngân (xã Hòa Bình, TP.Hạ Long). 

Các hội viên, nông dân huyện Hải Hà là những người đã, đang hoặc có điều kiện hoặc mong muốn xây dựng, triển khai phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm. 

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đưa hội viên tham quan, học tập mô hình nuôi dúi - Ảnh 2.

Cán bộ, nông dân huyện Hải Hà tham quan mô hình nuôi dúi của ông Triệu Tài Ngân (ngoài cùng bên trái). Ảnh: Bùi My

Ông Ngân cho biết, thời điểm hiện tại, ông có khoảng 30 cặp dúi bố mẹ và hơn 100 dúi con. Dúi có sức đề kháng tốt nên ít bị bệnh. Thức ăn của dúi rất dễ kiếm trong tự nhiên và giá thành lại rất dẻ như tre, sắn, mía,... 

Dúi thương phẩm nuôi từ 8 tháng trở lên đã có thể xuất chuồng, với giá bán từ 700.000 - 750.000 đồng/kg. Dúi Mốc Đại giống có giá bán khoảng 3 triệu đồng/đôi, còn dúi Má Đào giống có giá bán khoảng 5 triệu đồng/đôi. 

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đưa hội viên tham quan, học tập mô hình nuôi dúi - Ảnh 3.

Thức ăn của dúi gồm tre, sắn, mía,... đều là những sản phẩm dễ kiếm tại địa phương. Ảnh: Bùi My

"Nhà tôi bắt đầu nuôi dúi từ tháng 11/2022 với hai loại dúi Mốc Đại và Má Đào với số lượng hơn chục cặp. Tôi thấy hoạt động tham quan do Hội Nông dân tổ chức rất hiệu quả, vì qua đây chúng tôi có thể tham khảo, học hỏi kinh nghiệm nuôi dúi từ các mô hình khác" - chị Đỗ Thị Chính (thôn Hải Tiến, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ. 

Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đưa hội viên tham quan, học tập mô hình nuôi dúi - Ảnh 4.

Ông Triệu Tài Ngân giới thiệu về con dúi cho ông Lê Kim Ngọc, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh (bên trái). Ảnh: Bùi My

Ông Lê Kim Ngọc, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh cho biết, đây là dịp để các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trực tiếp tập huấn, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, tiến bộ khoa học kỹ thuật theo phương thức "nông dân dạy nông dân", "cầm tay chỉ việc" cho các hộ nông dân có nhu cầu phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình quy mô hộ gia đình. 

Hoạt động này cũng góp phần giúp các hộ nông dân tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo ra sản phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng thu nhập.

Nhằm không ngừng nâng cao số lượng, chất lượng mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn, sắp tới Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh sẽ thường xuyên phổ biến, tuyên truyền về những mô hình mới, cách làm hay, các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cho nông dân. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem