Chủ đề nóng

Nông dân giỏi giúp Bắc Ninh thành điểm sáng

Thu Hà Thứ năm, ngày 23/12/2021 18:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay, 23/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” giai đoạn 2016 - 2021; Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh lần thứ Nhất, năm 2021.
Bình luận 0

Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Ông Trần Đăng Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh cho biết: Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi là phong trào trọng tâm do Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989; đến nay phong trào đã phát triển trở thành phong trào quần chúng sâu rộng trong tỉnh Bắc Ninh.

Hưởng ứng phong trào, giai đoạn 2016 - 2021 toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 558.800 lượt hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp; trung bình có hơn 93.000 hộ đăng ký/năm. Qua bình xét, gần 483.660 lượt hộ đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi các cấp (đạt 86,5% số hộ đăng ký). 

Để giúp nông dân SXKD có hiệu quả, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học, kỹ thuật, đào tạo nghề...

Nông dân giỏi giúp Bắc Ninh thành điểm sáng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh; ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Ảnh: P.V

Nhân dịp này, 1 cá nhân được nhận Huân chương Lao động Hạng Ba; 15 cá nhân được nhân Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào SXKD giỏi giai đoạn 2016 – 2021; 40 hộ được nhận chứng nhận Hộ nông dân XSKD giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2016-2021; 33 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được tôn vinh và cấp chứng nhận Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2021.

Cụ thể, về vốn Hội Nông dân tỉnh đã giải ngân cho 323 dự án với 1.448 hộ vay 98 tỷ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (tăng hơn 65 tỷ đồng so với năm 2016). Cùng với tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, các cấp Hội phối hợp với các ngân hàng tín chấp giúp gần 22.620 lượt hộ vay vốn 818 tỷ đồng.

Hội Nông dân Bắc Ninh trực tiếp và phối hợp với các sở, ngành, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh... tổ chức hơn 4.600 buổi tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho hơn 360.700 lượt hội viên, nông dân; mở 405 lớp đào tạo nghề cho hơn 12.000 nông dân.

Nông dân giỏi giúp Bắc Ninh thành điểm sáng - Ảnh 3.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Quốc Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội ND, cán bộ, hội viên nông dân Bắc Ninh trong những năm qua. Ảnh: P.V

Từ phong trào đã khuyến khích nông dân mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tạo ra những liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản hàng hóa, hình thành vùng sản xuất tập trung, chuyên canh, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp an toàn. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng nông sản, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa thông qua việc tạo dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận làm rõ thêm về những kết quả, hạn chế trong thực hiện phong trào "Nông dân thi đua SXKD giỏi" giai đoạn 2016 - 2021. Đồng thời tổng kết, đánh giá kết quả bình chọn để "Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu".

Nông dân giỏi giúp Bắc Ninh thành điểm sáng - Ảnh 4.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Công Thao - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba. Ảnh: P.V

Là 1 trong những điển hình nông dân giỏi, ông Vũ Văn Chiến – Giám đốc HTX nông nghiệp và dịch vụ nuôi trồng thủy sản Chiến Thắng ở xã Đức Long, huyện Quế Võ cho biết: HTX có 17 thành viên. Để nuôi 300 lồng cá cá lăng, chép giòn đặc sản, HTX đã đầu tư 35 tỷ đồng. Bình quân, mỗi năm HTX xuất bán ra thị trường 1.000 tấn cá, với giá bán bình quân 50.000 đồng/kg, HTX có doanh thu 50 tỷ đồng. Dù dịch Covid-19, song HTX vẫn xuất bán cá rất thuận lợi.

Nông dân giỏi giúp Bắc Ninh thành điểm sáng - Ảnh 5.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh trao tặng Bằng khen và chứng nhận Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2021 cho các cá nhân tiêu biểu.

Cùng chung niềm đam mê với nông nghiệp, chị Nguyễn Thị Trâm (SN 1990) và chồng là anh Nguyễn Đình Hải (ở thôn Nhất Trai, xã Minh Tân, huyện Lương Tài) đã đã mạnh dạn đầu tư mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài diện tích 5ha tại Bắc Ninh, chị Trâm còn liên kết với các tổ chức, cá nhân trồng 50ha rau màu. Hiện nay, tất cả diện tích canh tác của Hải Phong đều được áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, quy trình sản xuất, công nghệ tiên tiến và hiện đại.

"Chúng tôi rất vinh dự được tham gia 4/33 sản phẩm vào Chương trình OCOP của tỉnh. Đặc biệt, sản phẩm "Dưa leo baby" của công ty luôn trong tình trạng cháy hàng nhờ chất lượng mẫu mã đẹp, cũng như có thêm uy tín khi đã được cấp chứng nhận OCOP. Năm 2022, chúng tôi đang tiếp tục mở rộng diện tích canh tác các sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu khách hàng"- chị Trâm nói.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Quốc Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội ND, cán bộ, hội viên nông dân Bắc Ninh trong những năm qua. Ông Chung cũng biểu dương và chúc mừng những tấm gương nông dân SXKD giỏi tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được tôn vinh tại hội nghị.

"5 năm qua, công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh Bắc Ninh đã có những bước phát triển mới và có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển chung của tỉnh. Vai trò, vị thế của tổ chức Hội ngày càng được nâng cao; các phong trào thi đua yêu nước trong hệ thống Hội được phát triển rộng cả về bề rộng lẫn chiều sâu; có tác động cổ vũ, động viên đông đảo nông dân phát huy truyền thống yêu nước, ý thức tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất" - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh nhấn mạnh.

Nông dân giỏi giúp Bắc Ninh thành điểm sáng - Ảnh 3.

Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND Tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào SXKD giỏi giai đoạn 2016 - 2021.

Phát huy kết quả đạt được, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung đề nghị thời gian tới các cấp Hội ND trong tỉnh tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh cần tiếp tục đề ra được các giải pháp thiết thực để triển khai có hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối giữa Nhà nước - Nhà nông - Nhà khoa học và doanh nghiệp trong phát triển nông nghiệp.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Bắc Ninh cần đẩy nhanh việc hỗ trợ nông dân tham gia chuyển đổi số, bán sản phẩm trên các sàn giao dịch điện tử để tăng sức cạnh tranh, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem