Chủ đề nóng

Ninh Bình: Nông dân chăn nuôi đang đối phó dịch tả lợn châu Phi, giờ lại thêm dịch cúm gia cầm A/H5N1

Vũ Thượng Thứ bảy, ngày 25/06/2022 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ đầu tháng 5/2022 đến nay, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bùng phát trở lại tại hầu hết các huyện, thành phố. Ngoài ra, những hộ chăn nuôi gà, vịt ở Ninh Bình cũng đang đối mặt thêm với dịch cúm gia cầm A/H5N1.
Bình luận 0

Cụ thể, số liệu thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình), từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/5/2022, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.464 hộ/350 thôn, tổng số lợn bị chết, tiêu hủy bắt buộc là 9.037 con, trọng lượng tiêu hủy 403,2 tấn.

Ninh Bình: Dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm A/H5N1 khiến người chăn nuôi gặp khó - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đang tiêu hủy lợn dịch trên địa bàn huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: N T

Tỉnh Ninh Bình còn 60 xã/8 huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày. Trong khi đó, dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn đang tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Một chủ trang trại nuôi lợn tại xã Xích Thổ (huyện Nho Quan, Ninh Bình) cho biết: "Từ năm 2019 đến nay, gia đình đã 2 lần phải tiêu hủy đàn lợn vì mắc dịch tả lợn châu Phi.

Mỗi lứa gia đình nuôi khoảng 300 con lợn thịt, sau 2 lần phải tiêu hủy lợn khiến kinh tế gia đình gặp khó khăn, toàn bộ khu chuồng trại bỏ không suốt nhiều tháng vì sợ dịch không dám đầu tư chăn nuôi tiếp…".

Bên cạnh những hộ chăn nuôi lợn gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi, thì các hộ chăn nuôi gà, vịt ở Ninh Bình cũng lâm cảnh tương tự khi phải đối mặt với dịch cúm gia cầm A/H5N1.

Ninh Bình: Dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm A/H5N1 khiến người chăn nuôi gặp khó - Ảnh 2.

Huyện Yên Khánh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho đàn gia cầm. Ảnh: T G

Như hộ ông Phạm Văn Hiển xóm 9 (xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, Ninh Bình), gia đình ông nuôi gần 5.000 con vịt và chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến kỳ xuất bán thì bỗng nhiên lăn đùng ra chết"

Con vịt bắt đầu có hiện tượng ốm và chết rải rác từ đầu tháng 6/2022, ban đầu mỗi ngày chỉ lác đác vài chục con sau đấy thì chết nhiều hơn, có ngày số lượng vịt chết lên đến vài trăm con.

Gia đình ông Hiển lo lắng nên đã báo với chính quyền địa phương và được xác định dương tính với cúm gia cầm A/H5N1 buộc phải tiêu hủy toàn bộ đàn vịt gần 5.000 con.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt sáng 25/6, ông Trần Ngọc Diệp-Trưởng phòng NNPTNT huyện Yên Khánh cho biết: "Từ đầu tháng 6/2022, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) phát hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N1 ở xã Khánh Nhạc và Khánh Mậu, với tổng số lượng tiêu hủy đàn vịt gần 1.000 con".

"Sau khi dịch cúm gia cầm A/H5N1 xuất hiện trên địa bàn, chúng tôi đã khuyến cáo bà con chăn nuôi hạn chế việc chăn thả vịt ngoài đồng, xử lý chuồng trại chăn nuôi thông thoáng, khi mua giống vịt phải rõ nguồn gốc…Đặc biệt, chúng tôi đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho đàn gia cầm trên địa bàn", ông Trần Ngọc Diệp-Trưởng phòng NNPTNT huyện Yên Khánh cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem