Nghệ sĩ Nhân dân, Đại tá Tự Long bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thường xuyên cập nhật tiến bộ kỹ thuật, và nhất là thông tin thị trường để nhanh nhạy chuyển đổi cơ cấu cây trồng là bí quyết giúp ông Đức luôn duy trì hiệu quả sản xuất nông nghiệp của mình.
Ông Tống Thanh Đức vốn sinh ra và lớn lên trên trên mảnh đất nghèo xã Truông Mít (huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh). Gia đình đông con nên việc học hành của ông cũng thường xuyên gián đoạn. Sau khi học hết lớp 10, đến năm 1980, ông mới đi học tiếp lớp trung học sư phạm, rồi ra dạy học.
Gần 10 năm theo nghề giáo, cuộc sống không vơi bớt khó khăn, trong khi ruộng đất ở địa phương trù phú. Năm 1989, ông bàn với vợ tìm cách sản xuất và kinh doanh từ nông nghiệp để đổi đời.

Ông Tống Thanh Đức, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ xã Truông Mít (huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh). Ảnh: Nguyên Vỹ
Khởi nghiệp lại với 2 bàn tay trắng, ông mượn vốn mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp. Vợ phụ trách kinh doanh, ông thì chuyên tâm vào ruộng rẫy.
Ngày trước, cao su, lúa và đậu phộng (đậu lạc) là những loại cây trồng chủ lực trên địa bàn xã. Ông Đức quan niệm, đã làm nông nghiệp là phải có đất. Nhờ mủ cao su được giá, hoa màu và cây lương thực trúng mùa, nhiều năm như thế ông tích cóp dần để mở rộng thêm đất canh tác.
Tính đến nay, ông Đức đang sở hữu tổng diện tích 25ha. Cùng với cửa hàng kinh doanh vật tư, mỗi năm, gia đình ông thu về hơn 1 tỷ đồng.
Nhưng lợi thế cây trồng chủ lực không lâu bền mãi. Trong khoảng thời gian gần chục năm, giá cao su duy trì ở mức thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nông dân trồng cao su tiểu điền.
Cây đậu phộng cũng vậy. Ngày trước ít ai trồng đậu phộng trùng mùa và đạt năng suất như ông Đức. Thế nhưng thời giá bấp bênh, khó cạnh tranh, đậu phộng không còn là lựa chọn ưu tiên của người dân.

Sau khi các loại cây trồng chủ lực truyền thống bị thất thế, ông Đức chuyển đổi sang trồng cây ăn trái, trong đó có 8ha trồng sầu riêng. Ảnh: Nguyên Vỹ
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng là chủ trương của tỉnh Tây Ninh nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân. Từ những năm 2000, ông Đức và nhiều nông dân cũng bắt đầu chuyển đổi trên vườn đất của mình.
Trên diện tích 25ha, ông Đức chỉ duy trì 8ha cao su, 6ha lúa và đậu phộng. Phân nửa diện tích còn lại ông Đức trồng 8ha sầu riêng, 2ha nhãn tiêu da bò và 1ha trồng tre lấy măng.
Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông thu lời khoảng 3 tỷ đồng. Từ mô hình kinh tế vườn trại của gia đình, ông đang tạo công ăn việc làm cho 20 lao động thường xuyên của địa phương với thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng.
Trong số diện tích chuyển đổi, sầu riêng là cây trồng ông Đức tâm đắc nhất. Bước vào vườn sầu riêng của ông ở ấp Thuân Bình (xã Truông Mít), người ta không khỏi trầm trồ cách làm rất bài bản.
Ông Đức kể, từ 5 năm trước, vùng đất này vẫn còn là vùng trũng thấp. Ông mua đất rồi mướn xe đào mương, lên liếp rồi trồng toàn bộ giống sầu riêng Ri6.
Ông Đức cho biết, cách làm của mình là "cây không đụng lá, cá không chạm đuôi". Vì thế, khác các tỉnh khác ở miền Nam và Tây Nguyên, ông trồng sầu riêng với mật độ thưa, chỉ khoảng 100 cây/ha.

Trong số diện tích chuyển đổi, sầu riêng là cây trồng ông Đức tâm đắc nhất. Ảnh: Nguyên Vỹ
Ở các tỉnh miền Đông, ít ai lên liếp trồng sầu riêng như ông. Mương nước giữa các luống trồng sầu riêng cũng được ông cơi nới rộng rãi so với các vườn trồng ông đã tham qua ở các tỉnh miền Tây Nam bộ.
Xã Truông Mít có nhiều kênh mương nằm trong hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng chảy về phục vụ sản xuất nông nghiệp. Mương nước trong vườn ông luôn cung cấp đủ nguồn nước trong mùa khô nhưng lại không bị ngập úng vào mùa mưa. Trên từng luống, ông đặt ống tưới nước tự động đến tận từng gốc sầu riêng.
Nhờ tăng cường nguồn phân bón hữu cơ, vườn sầu riêng quanh năm xanh tốt. Hiện tại, vườn sầu riêng của ông đang trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, và đang làm chứng nhận mã vùng trồng.
Nhờ thổ nhưỡng phù hợp, lại chăm sóc theo quy trình đồng bộ, chất lượng sầu riêng ở xã Truông Mít được đánh giá cao. Vụ mùa năm 2021, toàn bộ sản lượng sầu riêng của ông được thương lái "bao xô", thu mua nguyên cả vườn.
Khi được hỏi có lo ngại vì diện tích trồng sầu riêng tăng nhanh ở nhiều địa phương trên cả nước, ông Đức cho biết, rất tự tin với mô hình chuyển đổi này.

Ông Đức đào mương, lên liếp trồng sầu riêng với mật độ thưa, chỉ khoảng 100 cây/ha. Ảnh: Nguyên Vỹ
Theo ông, thị trường tiểu ngạch vốn nhiều rủi ro với các loại trái cây tươi. Tuy nhiên việc mở cửa thông thương chính ngạch với thị trường Trung Quốc đã mở ra cơ hội lớn cho trái sầu riêng.
Ở chiều ngược lại, diện tích trồng sầu riêng đang có sự dịch chuyển giữa các vùng trồng. Ông Đức kể, ông đã đi khảo sát ở nhiều vùng trồng khác nhau. Sầu riêng là thế mạnh của miền Tây Nam bộ, nhưng nhiều diện tích nơi đây sụt giảm năng suất do nhiễm mặn. Việc tăng diện tích ở các tỉnh miền Đông sẽ cân bằng lại phần thiếu hụt này.
"Với cách làm bài bản, tôi vẫn tự tin sầu riêng còn cho hiệu quả lâu dài. Và khi cây trồng trên đất hiệu quả thì giá trị của đất cũng cao hơn", ông Đức nói.
Theo ông Đức, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương rất thích hợp để trồng trọt. Tuy nhiên, giá vật tư hiện nay đang tăng cao. Cây trồng có năng suất nhưng nguồn thu đem về không nhiều. Điều này cũng ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng đầu tư của nông dân.

Trên diện tích 1ha, ông Đức trồng giống tre Đài Loan từ 3 năm nay và đang thu hoạch măng. Ảnh: Nguyên Vỹ
Để làm nông nghiệp hiệu quả, bà con phải chủ động tiếp cận khoa học kỹ thuật và thông tin thị trường, tìm hướng đi phù hợp. Ngoài sầu riêng, diện tích trồng tre lấy măng của ông cũng đang phát huy hiệu quả. Trên diện tích 1ha, ông Đức trồng giống tre xanh Đài Loan từ 3 năm nay và đang thu hoạch.
Ông Đức cho biết, kỹ thuật trồng tre lấy măng khá đơn giản, không mất nhiều công sức. Cây tre hầu như không bị sâu bệnh nên không mất chi phí cho các loại thuốc bảo vệ thực vật. Người trồng cũng không cần phải thức khuya, dậy sớm để thu hoạch như khai thác cao su.
Giá măng biến động theo mùa, khoảng 8.000 đồng/kg mùa thuận, 24.000-26.000 đồng/kg trong mùa nghịch. Cứ 2 ngày, ông thu hoạch một lần, mỗi lần hơn 200kg. Bình quân 1ha cho thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên. Thu nhập từ việc trồng tre lấy măng cao hơn trồng cao su từ 50-100 triệu đồng/năm.

Ông Đức cho biết, để làm nông nghiệp hiệu quả, nông dân phải chủ động tiếp cận khoa học kỹ thuật và thông tin thị trường, tìm hướng đi phù hợp. Ông Đức đang giới thiệu về vườn trồng tre Đài Loan bán măng. Ảnh: Nguyên Vỹ
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Truông Mít (huyện Dương Minh Châu) kể, nhiều khu vực xã Truông Mít ngày trước vốn là đất bàu đưng, thấp trũng, nhiều ao hồ và cỏ dại. Nhiều nông dân ngán ngại làm nông nghiệp nên bỏ đất đai hoang phế.
Cách đây chừng 7 năm, ông Tống Thanh Đức mua lại từ các hộ dân ở địa phương, rồi cải tạo thành vườn cây ăn trái. Sau vài năm, ngay tại ấp Thuận Bình giờ đã xanh một màu cây trái, ai nhìn cũng mê. Chính những người bán đất cho ông Đức còn cảm thấy tiếc nuối lại vừa nể phục.
"Họ tiếc nuối vì đã không biết chuyển hướng đầu tư, nhưng lại vừa nể phục vì nếu không phải là ông Đức thì cũng ít người có thể làm được", ông Dũng giải thích.

Mô hình kinh tế vườn trồng cao su, trồng cây ăn trái, trong đó có một diện tích lớn trồng sầu riêng của gia đình của ông Đức đang tạo công ăn việc làm cho 20 lao động thường xuyên của địa phương. Ông Đức là tỷ phú nông dân trồng cây ăn trái, trồng sầu riêng. Ảnh: Nguyên Vỹ
Thành quả ông Đức có được hôm nay chính nhờ niềm đam mê nông nghiệp và cách làm bài bản. Ông rất chịu khó tìm hiểu khoa học kỹ thuật qua nhiều kênh khác nhau rồi khi tự mình đi tìm hiểu các nơi. Mô hình nào không biết thì ông lại đi tìm người giỏi hơn mình để nhờ tư vấn, giúp đỡ.
Từ mô hình của ông Đức, Hội Nông dân xã Truông Mít thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu cho nông dân các địa phương khác đến tham quan, học hỏi.
Tại địa phương, ông Đức cũng là hội viên năng nổ khi thường xuyên tham gia công tác Hội Nông dân, tích cực hỗ trợ hội viên nghèo và bà con có hoàn cảnh khó khăn. Ông Đức là một trong những Mạnh Thường Quân có đóng góp rất lớn ở địa phương.
"Hơn 10 năm nay, ông Đức luôn là gương điển hình tiên tiến, là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, huyện cũng như cấp tỉnh. Từ nỗ lực và sự đóng góp cho địa phương, ông Đức vinh dự được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022", ông Dũng chia sẻ.
Đó là con ốc nhồi, hay còn gọi là con ốc bươu đen (ốc đặc sản). Vừa rồi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức tham quan mô hình nuôi ốc nhồi của ông Vi Văn Nhuận ở thôn Lân Luông, xã Thiện Tân (địa phận huyện Hữu Lũng trước đây).
Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long vừa bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử sân khấu. Anh trở thành nghệ sĩ đầu tiên thuộc Nhà hát Chèo quân đội có học vị này.
Báo NTNN/Dân Việt cùng Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk trao hơn 400 suất quà trị giá gần 600.000 đồng mỗi suất, hỗ trợ người dân xã Hòa Mỹ (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) khắc phục hậu quả lũ lịch sử, vừa giúp ổn định cuộc sống vừa tiếp thêm niềm tin để khôi phục sản xuất.
Từ 26-28/11, Bộ trưởng Trần Đức Thắng cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có chuyến công tác và làm việc tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Tại đây, Bộ trưởng Trần Đức Thắng và đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh và 7 bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Trung Quốc, qua đó, đạt được nhiều kết quả tích cực về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Công Phượng tái hợp sân Pleiku, “giải cứu” HAGL? Thái Lan đặt mục tiêu giành 241 HCV; Ronaldo sắp khai trương CLB thượng lưu; Trossard có nguy cơ vắng mặt ở đại chiến với Chelsea; Saka đính hôn với bạn gái.
Cựu Chánh văn phòng Tổng thống, ông Andriy Yermak - người từng là "cánh tay phải" của ông Zelensky tiết lộ với tờ New York Post rằng ông sẽ ra tiền tuyến ngay sau khi từ chức vì dính líu tới đại án tham nhũng rúng động Ukraine.
Nghệ sĩ Nhân dân mang hàm Đại tá là mỹ nhân Hà Thành khoe vẻ đẹp trẻ trung ở tuổi U60 bên chồng -nguyên Giám đốc thu hút sự chú ý của công chúng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk (thuộc huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên cũ) – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, trực tiếp thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ và chỉ đạo giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai.
Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM chính thức ra mắt và tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ I. Ông Lê Như Thạch - Chủ tịch Tập đoàn Bcons, được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Giới ngoại giao Nga cho biết truyền thông Anh đưa tin sai lệch và gây hại về những phát ngôn của tổng thống liên quan đến Ukraine.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, về cuối năm 2025, 4 con giáp tận hưởng cuộc sống vừa danh vọng vừa giàu sang, gia đình hạnh phúc, tình cảm ngọt ngào.
Nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc (29/11), Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và tình đoàn kết của Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Palestine trong sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa vì độc lập và tự do
Tối ngày 29/11, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng cho biết, các hãng hàng không Việt Nam sẽ hoàn thành thực hiện EAD đối với toàn bộ các máy bay Airbus A320/A321 bị ảnh hưởng trước thời hạn hiệu lực của EAD vào lúc 6h59 ngày 30/12.
U22 Indonesia vừa công bố danh sách dự SEA Games 33, trong đó lần đầu tiên triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch gốc Hà Lan — động thái được xem là thông điệp “chơi tất tay” để bảo vệ HCV.
Viện Lúa ĐBSCL đã trải qua hơn 10 năm lai tạo giống lúa OM19. Vụ đông xuân 2025-2026 tới đây, giống lúa OM19 sẽ được trồng thử nghiệm 80 ha và được doanh nghiệp bao tiêu xuất khẩu sang Nam Mỹ.
Lisa (BlackPink) gây tranh cãi trên mạng xã hội bởi sự thay đổi trong phong cách thời trang những năm gần đây.
Bộ trưởng Bộ Công an đã bổ nhiệm Đại tá Lê Đức Trung, Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La.
Đằng sau chuỗi thẩm mỹ viện 17 chi nhánh, những chiến dịch quảng cáo hào nhoáng và khối tài sản phô trương là một đường dây buôn lậu mỹ phẩm xuyên biên giới tinh vi. Hơn 3,2 triệu sản phẩm Doctor Magic, giá gốc chỉ vài chục nghìn, đã được vợ chồng chủ Mailisa “phù phép” thành hàng cao cấp, mang về nguồn lợi bất chính lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Trồng cam kiểu gì mà cây thấp tè trái tha la quả la liệt, Trưởng thôn 9X ở Tuyên Quang giàu lên trông thấy. Từng rời bản làng đi làm công nhân ở các thành phố lớn, sau khi trở về quê, anh Trương Văn Linh, Trưởng thôn Vĩnh Chùng, xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang đã mạnh dạn chuyển diện tích đất dốc sang trồng cây ăn quả, trồng cây mai (một loại cây họ tre nứa), trồng chuối cho thu nhập tốt.
Đó là bà Phạm Thị Anh, sinh năm 1820, quê xã Quán Vinh, Tổng Quán Vinh, huyện Gia Viễn, nay là thôn Quán Vinh, xã Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Việc chánh văn phòng của Volodymyr Zelensky từ chức khiến tổng thống Ukraine mất đi cố vấn quan trọng nhất đúng vào thời điểm then chốt của cuộc chiến - theo Bloomberg.
Gala “Dân Việt với Thu vàng” năm 2025 quy tụ hơn 600 tác phẩm, tôn vinh những khoảnh khắc mùa thu tinh tế và đầy cảm xúc qua ống kính của các nhiếp ảnh gia.
CLB Buriram United và CLB CAHN sẽ đối đầu vào thứ Tư trong màn tái hiện trận chung kết lịch sử. HLV Polking thừa nhận cuộc đụng độ tại Bảng A này sẽ là một trận đấu "một mất một còn" cho cả hai đội.
Theo luật sư, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Luật Đất đai 2024 thì được bồi thường bằng đất nông nghiệp hoặc bằng tiền hoặc bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở...
Một vụ cháy bùng phát từ tầng hầm của một thẩm mỹ viện trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3 cũ) vào chiều 29/11. Toàn bộ khách và nhân viên đã kịp thời thoát ra an toàn.
Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu phân tích nhiều hành vi mất an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện xuất phát từ tâm lý "nhờn luật". Ông cảnh báo, một phút sơ sẩy có thể khiến người vi phạm đối diện với mức án hình sự nghiêm trọng.
Mở điện thoại khi vừa thức giấc là thói quen của nhiều người, nhưng thói quen này kích hoạt hormone căng thẳng, làm tim đập nhanh, mạch máu co lại và là nguyên nhân gây tăng huyết áp.
Sáng nay (29/11), ĐT U22 Việt Nam đã bầu ban cán sự. Theo đó, tiền vệ Khuất Văn Khang làm đội trưởng, trong lúc đội phó là tiền đạo Nguyễn Đình Bắc.
Ngày 29/11, tại đền Chợ Củi (xã Nghi Xuân), lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Hoàng Mười, cầu cho quốc thái dân an, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Những ngày cuối năm, con đường vào xã Nà Bủng, tỉnh Điện Biên như sáng thêm bởi sắc màu mới của những ngôi nhà Đại đoàn kết vừa hoàn thành. Trên sườn núi những mái tôn xanh, mái ngói đỏ nổi bật lên giữa dãy nhà trước kia vốn cũ kỹ, xiêu vẹo. Người dân bảo rằng, chưa năm nào bản làng lại có nhiều nụ cười đến thế.
Năm 2015, David Hole đi dò kim loại tại Công viên Khu vực Maryborough, gần Melbourne (Úc). Mang theo máy dò, ông phát hiện một vật thể khác thường - một cục đá màu đỏ sậm, cực kỳ nặng, nằm trong lớp đất sét vàng.