Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trao đổi nhanh với PV Dân Việt, ông Nguyễn Trọng Hải, trưởng ban truyền thông Tổng Công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết: Việc cắt điện cục bộ chỉ diễn ra ở các tuyến đường dây, trạm biến áp có nguy cơ mất an toàn trong mưa bão. Nơi đâu an toàn, vẫn triển khai cấp điện. Toàn quân số của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trực 100% quân số, sẵn sàng cấp điện cho người dân khi tuyến đường dây an toàn ngay trong tối nay.

Bão Yagi đổ bộ vào Hải Phòng- Quảng Ninh
Ông Hải phủ nhận thông tin ngành điện cắt điện toàn thành phố ở các địa phương như TP. Hải Phòng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) và các địa phương khác.
"Chúng tôi khẳng định không phải cắt điện toàn bộ thành phố mà chỉ thực hiện cắt điện ở một số tuyến, đoạn, đường dây, trạm biến áp không đảm bảo an toàn. Về cơ bản những nơi an toàn, vẫn cấp điện cho người dân, doanh nghiệp", ông Hải nói.
Đại diện EVNNPC cho biết: "Đảm bảo an toàn điện không chỉ cho ngành điện mà còn là tính mạng, tài sản của người dân và tài sản của Nhà nước. Việc cắt tạm thời nhằm tránh hậu quả của mưa bão, cây đổ gây ra. Đến khi nào các chỉ số an toàn chúng tôi sẽ đóng điện ngay".
Theo ông Hải, đơn cử tại Quảng Ninh, ngành điện đang có 600 người ứng trực ở các nơi, sẵn sàng xử lý các sự cố điện. Khi nào các chỉ số an toàn, sẽ đóng lại ngay cho người dân.
Bên cạnh đó, các công ty điện lực quận, huyện ứng trực hoàn toàn 100% quân số để phục vụ mưa bão.
Đại diện EVNNPC khẳng định, ngành điện chưa có thống kê chính xác tác động của mưa bão đến đường diện ở các địa phương, nhưng đã ghi nhận có một số cột điện hạ thế bị đổ gẫy ở Quảng Ninh. Ngoài ra ông Hải cho biết trong mưa bão không thể tránh được sự cố đối với đường dây hay trạm biến áp bởi chỉ một tấm tôn bay vào đường dây hay trạm biến áp cũng gây sự cố về lưới điện.
"Ngành điện luôn ứng trực để đảm bảo an toàn cho ngành điện. Đối với nơi cột điện bị gãy đổ, ngành điện cũng chủ động ứng trực để có giải pháp thay thế để cấp điện nhanh nhất cho người dân", ông Hải thông tin.

Bão Yagi gây đổ nhiều cổng chào và công trình tại Quảng Ninh
Ngay sáng nay 7/9, nhiều nơi tại Quảng Ninh, Hải Phòng đã mất điện, tại TP. Hạ Long các phường như Hà Lầm, Cọc 3, Cọc 5 mất điện từ sáng. Tại Bãi Cháy, Cái Dăm điện đã bị cắt ở nhiều nơi từ 7 giờ sáng nay, đến 9 giờ và 10 giờ nhiều nơi bị cắt hoàn toàn.
Theo ông Trần Hữu Nam, cư dân tại Cái Dăm, Quảng Ninh cho biết: Sáng sớm tại Hòn Gai nhiều phường đã bị cắt điện, đến hơn 10 giờ tại Cái Dăm cũng mất điện. Thời điểm này khoảng hơn 11 giờ, bạn bè của ông Nam nhiều nơi cho biết đã bị cắt điện, có thể là toàn thành phố.
Tại Hải Phòng, một số phường quận như An Dương, Đồ Sơn theo thông tin của người dân cho biết điện lực đã cắt điện. Gió tại đây rất to và cây đổ nhiều, mái tôn bay.
Theo chị Phạm Thuý Hạnh, người dân tại Đồ Sơn cho biết: Do sợ mưa bão mạnh nên gia đình chủ động mua đèn dầu, nạp sẵn đèn pin, chủ động mua bếp gas tích sẵn và nấu cơm, kho đồ ăn từ hôm qua.
Để bảo quản thực phẩm, chị Hạnh cho biết đã mua 4 thùng xốp, làm đá viên nhiều để bảo quản đồ ăn phòng trừ phương án bị cắt điện 1-2 ngày hoặc lâu hơn. Đây cũng là kinh nghiệm của người dân vùng bão lũ.
Trao đổi nhanh với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Thiện, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết: Ngành điện đang nỗ lực để chủ động các kịch bản và phương án duy trì điện, cắt điện để đảm bảo an toàn cho người dân.
"Chúng tôi đã có kế hoạch về kịch bản điều hành điện, trong đó có những chỗ đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn cho người dân phòng tránh trường hợp điện giật, sấm sét. Có những nơi có sự cố thì bắt buộc phải cắt điện", ông Thiện nói.
Về từng địa điểm cắt điện, ông Thiện cho biết, hiện chưa thống kê cụ thể, nhưng các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, sẽ cắt điện để đảm bảo an toàn. "Tôi sẽ yêu cầu kiểm tra lại các thông tin địa điểm cắt điện, mong khi bão vào, người dân bị cắt điện thông cảm cho ngành điện".
Theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), đến thời điểm 14 giờ ngày 7/9, toàn tỉnh Quảng Ninh bị cắt điện do ảnh hưởng của bão, TP. Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định bị mất điện diện rộng. EVNNPC cho biết, theo Trung tâm dự báo Khí thượng thuỷ văn TW, hiện nay tâm bão Yagi đi vào Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió tối đa 149 km/h, cấp 13, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đảm bảo cung ứng điện tại các tỉnh Cơn bão đi qua. Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết: Tại Quảng Ninh, hiện nay tổng số 52/52 ĐZ 110kV và 21/21 TBA tại Quảng Ninh đã tách khỏi vận hành. Toàn tỉnh mất điện.
EVNNPC cho biết, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã huy động hơn 600 cán bộ công nhân viên ứng trực tại các đơn vị để khắc phục sự cố ngay sau khi cơn bão tan. Công ty Điện lực Hải Phòng cho biết, hiện mưa to và gió cấp 15 đã gây sự cố mất điện 6 đường dây 110 kV gây mất điện toàn bộ điện ở Cát Hải; mất điện trên 50 đường dây trung và khoảng hơn 300 nghìn khách hàng. Tại Thái Bình, báo cáo nhanh, sự cố 4 đường dây 110 kV và có 03 TBA 110 kV đang mất điện; 110 lộ đường dây trung áp mất điện; khoảng 570 nghìn khách hàng bị mất điện.
Công ty Điện lực Thanh Hoá thông tin nhanh đến 14h ngày 7/9, khu vực tỉnh Thanh Hóa đang có mưa to, gió khoảng cấp 4, có 02 ĐZ trung thế đang mất điện, số khách hàng mất điện là 11916 khách hàng. Công ty Điện lực Lạng Sơn cũng thông tin nhanh đến thời điểm này, đơn vị vẫn vận hành lưới 110 kV bình thưởng; sự cố 10 ĐZ trung áp, tổng số ảnh hưởng mất điện là 63.913 KH ( trong đó đã khôi phục 50.517 KH) Thiệt hại tạm thời có 01 TBA của khách hàng bị đổ và một số đường dây hạ áp bị sạt lở.
Điện lực Nam Định báo cáo nhanh đến 14h00 hôm nay, lưới điện do Công ty này quản lý đã bị dự cố 1 đường dây 110 kV (không mất điện TBA 110 kV); 35 lộ ĐZ trung áp mất điện khoảng 265 nghìn khách hàng. Hiện tại đang mất điện 04 lộ đz 110kV và 04 TBA 110kV thuộc lưới điện Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương quản lý, đang mất điện 75/153 xuất tuyến DZ trung áp, ảnh hưởng đến 159 nghìn khách hàng trên địa bàn.
Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc, ông Nguyễn Đức Thiện nhấn mạnh, thiệt hại cơn bão là rất lớn, chính vì vậy Công ty Điện lực bị ảnh hưởng do bão cần lưu ý an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị khi khôi phục thiệt hại sau khi bão tan. Lập lưu đồ công tác từ kiểm đếm, khảo sát, lập phương án và biện pháp an toàn, thi công, huy động toàn bộ các đơn vị nhà thầu xây lắp và nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị.
Các ban Quản lý dự án, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc và các đơn vị còn lại sẵn sàng ứng trực và hỗ trợ, các Công ty Điện lực sẵn sàng các đội xung kích huy động khi cần thiết để khắc phục hậu quả cơn bão. 100% quân số quản lý kỹ thuật vận hành ứng trực, tuyệt đối tuân thủ quy định, quy trình để chủ động các phương án xử lý sự cố. Để đảm bảo an toàn, các Điện lực tuân thủ quy định trong quản lý vận hành lưới điện. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tổng công ty Điện lực miền Bắc và các đơn vị đã và đang ứng trực, theo dõi diễn biến của cơn bão số 3 để có phương án xử lý sự cố kịp thời, an toàn.
Giá vàng hôm nay 4/12, vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm sâu theo hướng điều chỉnh của thế giới. Nhà vàng tiếp tục bán số lượng lớn và cảnh xếp hàng của người dân lại tái diễn.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3