Chủ đề nóng

Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan mà không có Thụy Điển

Tuấn Anh (Theo eurointegration) Thứ bảy, ngày 18/03/2023 09:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo rằng nước này đã phê chuẩn nghị định thư về việc Phần Lan gia nhập NATO.
Bình luận 0
Nóng: Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan mà không có Thụy Điển - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh IT

Theo báo cáo của Yle, ông Erdogan tuyên bố Phần Lan đã thực hiện tất cả các bước cần thiết để có được tư cách thành viên. Việc chấp thuận gia nhập NATO có thể được đưa ra bỏ phiếu tại quốc hội.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm, họ sẽ tiếp tục thảo luận với Thụy Điển. Đồng thời, ông Erdogan chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ chính sách "mở cửa" của Liên minh.

Theo các nguồn tin, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có thể phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan vào giữa tháng 4.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ Hungary cũng phải phê chuẩn việc gia nhập các thành viên mới. Cuộc bỏ phiếu tại quốc hội Hungary sẽ diễn ra vào ngày 31/3.

Thụy Điển và Phần Lan cùng nộp đơn xin gia nhập NATO sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine năm ngoái, nhưng vấp phải sự phản đối bất ngờ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã làm dịu lập trường của mình đối với Phần Lan và ám chỉ rằng họ sẵn sàng chấp thuận tư cách thành viên của mình tách biệt khỏi Thụy Điển, nhưng - giống như Hungary - vẫn chưa phê chuẩn đơn đăng ký.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem