Chủ đề nóng

Một ông nông dân Bình Định nuôi gà ngon, nuôi bò dưới tán vườn điều mà khấm khá hẳn lên

Thứ năm, ngày 27/04/2023 13:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
mô hình nuôi bò, nuôi gà dưới tán vườn điều của ông Trần Châu Trinh, ở thôn Phú Quang, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) là một điển hình cho thu nhập khá.
Bình luận 0

Những năm gần đây, mô hình phát triển kinh tế vườn đồi được nhiều hộ dân ở vùng đồi núi, trung du huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) áp dụng và đạt kết quả tốt, tong đó, mô hình nuôi bò dưới tán điều của ông Trần Châu Trinh, ở thôn Phú Quang, xã Mỹ Phong là một điển hình.

Một ông nông dân Bình Định nuôi gà ngon, nuôi bò dưới tán vườn điều mà khấm khá hẳn lên - Ảnh 1.

Ông Trần Châu Trinh, thôn Phú Quang, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định và đàn bò chăn nuôi trong rừng điều. Dưới tán vườn điều ông Trinh còn nuôi gà thả vườn. Ảnh: GIA BẢO

Ông Trinh cho biết: Đàn bò của tôi hiện có 30 con lớn, nhỏ được thả nuôi trong rừng điều rộng hơn 10 ha. Ban đầu chỉ nuôi chừng vài ba con cho thạo việc, sau đó gầy dần ra thành đàn như bây giờ. 

Nuôi bò trên núi không phải là việc đơn giản, bò mua về, con nào không chịu được điều kiện khí hậu của núi rừng, vỗ béo một thời gian rồi bán ngay. Tôi nuôi bò thả rông, hoàn toàn ăn cỏ tự nhiên, không ăn thực phẩm công nghiệp. 

Nước uống cho bò được pha thêm ít muối, nên bò rất thích. Chỉ những con bò đang mang thai hoặc chăm con nhỏ, tôi mới cho ăn dặm thêm rơm, cỏ khô. Nuôi theo cách này, những con bê con rất khỏe, sức đề kháng tốt; bê cái tôi giữ lại nuôi để phát triển đàn, chỉ bán bê đực. Nhiều người biết cách nuôi của tôi nên tìm đến mua bê đực về làm giống.

Cùng với việc nuôi bò, ông Trinh còn nuôi gà theo cung cách tương tự. Nguồn thu từ nuôi bò, nuôi gà và bán hạt điều đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống khấm khá.


Gia Bảo (Báo Bình Định)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem