Xem phim, tôi tự tát vào mặt mình vì một câu thoại: Hóa ra tôi cũng mắc thói quen sai lầm giống triệu phụ huynh khác!
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dòng sông Sêrêpốk với những ghềnh thác hùng vĩ từng là môi trường sống lý tưởng của cá lăng đuôi đỏ.
Loài cá được mệnh danh là "thủy quái" này không chỉ nổi bật bởi kích thước khổng lồ, nhiều con cá lăng đuôi đỏ có thể nặng hơn 100 kg, mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao và thịt ngon đặc trưng.
Tuy nhiên, việc xây dựng dày đặc các đập thủy điện đã làm gián đoạn hành trình sinh sản của cá, kết hợp với tình trạng đánh bắt tận diệt, khiến cá lăng đuôi đỏ dần biến mất.
Năm 2005, ông Hoàng Quốc Bài, một nông dân ở thôn 5, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đã quyết định tiên phong nuôi cá lăng đuôi đỏ trong môi trường nước tĩnh của ao đất.
Mặc dù ban đầu gặp khó khăn do thiếu kinh nghiệm nuôi cá quý hiếm, nhưng đến nay gia đình ông Bài đã thành công với mô hình nuôi loài "thủy quái" nhàn hạ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Những ngày đầu, cá chậm lớn, tỷ lệ sống thấp. Tôi đã cải tạo ao hồ, sử dụng thức ăn tự nhiên như tôm, tép và cá nhỏ để cải thiện chất lượng cá nuôi.
Kết quả là thịt cá không khác gì cá tự nhiên. Đặc biệt, việc nuôi loài 'thủy quái' này khá đơn giản, ít tốn công sức. Thường thì mỗi tuần, tôi chỉ cho cá ăn 1-2 lần", ông Bài chia sẻ.

Gia đình ông Hoàng Quốc Bài, thôn 5, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk hiện đang có 4 ao nuôi cá lăng đuôi đỏ với diện tích 1ha. Cá lăng đuôi đỏ là một trong những loài cá quý hiếm trên dòng sông Sêrêpốk, có con trọng lượng lên tới 100kg.

Theo ông Hoàng Quốc Bài, trước đây nhiều người nuôi cá đặc sản, trong đó có cá lăng đuôi đỏ trên sông như do rủi ro quá cao, nhiều lần cá chết hàng loạt do xả thải từ nhà máy nên ông đã thử nghiệm nuôi loài thủy quái này trong ao, hồ ven sông.
Hiện nay, với 4 ha ao nuôi, mỗi năm gia đình ông Bài thu về khoảng 300 triệu đồng lợi nhuận. Cá lăng đuôi đỏ từ ao nhà ông được bán với giá từ 300.000 - 350.000 đồng/kg, đặc biệt những con cá trên 5 kg luôn được giá cao hơn.
Từ thành công của ông Hoàng Quốc Bài, nhiều hộ dân tại xã Hòa Phú đã mạnh dạn tham gia mô hình nuôi loài "thủy quái" này.
Anh Lê Văn Kiên (SN 1985, ở thôn 5, xã Hòa Phú) là một trong những người nuôi cá lăng lớn nhất khu vực.
Năm 2021, anh Kiên bắt đầu thử nghiệm với 5 ao nuôi trên diện tích gần 1,5 ha. Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, sản lượng cá của anh đã tăng đáng kể, dự kiến năm nay đạt 1,5 tấn, mang lại doanh thu khoảng 300 triệu đồng.
"Nuôi cá lăng đuôi đỏ khỏe hơn nhiều loại cá khác, ít bệnh tật. Chỉ cần đảm bảo nguồn nước sạch và thức ăn tự nhiên phù hợp, cá phát triển rất tốt. Tôi sử dụng thức ăn thừa từ nhà hàng và thỉnh thoảng bổ sung thêm thức ăn công nghiệp để cá đạt trọng lượng chuẩn", anh Kiên cho biết.

Anh Lê Văn Kiên trao đổi cùng phóng viên Báo Dân Việt về quá trình đưa loài cá quý hiếm-cá lăng đuôi đỏ từ môi trường sông Sêrêpốk nước chảy xiết vào nuôi trong ao đất với môi trường nước tĩnh.

Anh Lê Văn Kiên, thành viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hòa Phú Xanh, xã Hòa Phú, Tp Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ việc nuôi cá lăng đuôi đỏ, loại cá đặc sản, loài cá có trọng lượng khổng lồ ví như "thủy quái" mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại nhàn hơn các loại cá khác rất nhiều.
Anh Kiên cũng nhấn mạnh, dù cá lăng đuôi đỏ ít bệnh, nhưng môi trường nước cũng cần được quản lý cẩn thận.
Để khắc phục rủi ro cá bị thiếu oxy hoặc chết do nước ô nhiễm, tôi đã thiết kế hệ thống cấp nước luân chuyển liên tục từ sông, đảm bảo nguồn nước luôn sạch và ổn định.
Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của mô hình nuôi cá lăng, sản phẩm cá lăng đuôi đỏ của Công ty TNHH Mỹ Lan Tây Nguyên ở xã Hòa Phú đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao vào đầu tháng 12/2024.
Đây không chỉ là bước tiến trong việc quảng bá thương hiệu mà còn giúp mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa cá lăng Hòa Phú đến gần hơn với người tiêu dùng trong cả nước.

Sản phẩm cá lăng đuôi đỏ của Công ty TNHH Mỹ Lan Tây Nguyên ở Hòa Phú được công nhận là sản phẩm OCOP 3.
Bà Lê Thị Bích Thủy, quản lý Nhà hàng cá lăng Mỹ Lan tại xã Hòa Phú, cho biết, sản phẩm cá lăng đuôi đỏ ngày càng được ưa chuộng. Ngoài phục vụ thực khách tại quán, bà còn xuất bán cá đông lạnh và cá một nắng đóng gói đến các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.
"Chúng tôi tiêu thụ khoảng 1 tấn cá mỗi năm. Khách hàng rất thích cá lăng vì thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Vận chuyển cá bằng máy bay hoặc ô tô để đảm bảo chất lượng", bà Thủy chia sẻ.
Ngoài giá trị kinh tế, UBND xã Hòa Phú còn kỳ vọng phát triển du lịch cộng đồng trải nghiệm nghề nuôi cá lăng, đưa nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình khám phá Tây Nguyên.
Ông Nguyễn Hữu Toàn, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, cho biết xã đã thành lập Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Hòa Phú Xanh với diện tích nuôi trồng hơn 10 ha, giúp người dân chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kỹ thuật và đảm bảo đầu ra ổn định.
Đồng thời, xã cũng đã ban hành Quyết định số 1245/QĐ-UBND, nhằm hỗ trợ cá giống khuyến khích người dân mở rộng mô hình. Trong đó, sẽ hỗ trợ 500 kg cá giống (khoảng 4.000–6.250 con) trị giá 220 triệu đồng cho bà con nông dân.

UBND xã Hòa Phú, Tp Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) hỗ trợ cá lăng đuôi đỏ giống khuyến khích người dân mở rộng mô hình du lịch cộng đồng trải nghiệm nghề nuôi cá lăng.

"Hiện toàn xã có hơn 20 hộ nuôi cá lăng, tổng sản lượng mỗi năm đạt 20 tấn. Nhờ giá cá tăng 5–7% so với năm ngoái, các hộ dân đều có thu nhập tốt.
Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình, gắn phát triển nghề nuôi cá với bảo tồn nguồn gen quý của sông Sêrêpốk", ông Nguyễn Hữu Toàn nói.
Có thể thấy, mô hình nuôi cá lăng đuôi đỏ không chỉ giúp bảo tồn loài "thủy quái" quý hiếm cá lăng đuôi đỏ mà còn mang lại sinh kế ổn định, nâng cao đời sống người dân.
Cùng với sự đồng lòng của người dân, sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền, xã Hòa Phú đang chứng minh rằng kinh tế nông nghiệp bền vững hoàn toàn có thể kết hợp với bảo tồn thiên nhiên, đưa loài "thủy quái" huyền thoại trở lại trong đời sống và văn hóa của vùng đất Tây Nguyên.
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Ở phía phủ chúa, Huy quận công Hoàng Tố Lý nổi lên như một nhân vật then chốt. Y ngày đêm túc trực bên giường bệnh của Trịnh Sâm, cùng Tuyên phi Đặng Thị Huệ bàn bạc mọi việc lớn nhỏ. Theo những lời truyền tụng trong phủ, mối quan hệ giữa Huy quận công và Tuyên phi không chỉ dừng ở sự cấu kết chính trị mà còn là quan hệ tình ái bí mật.
Tối 21/12, tại Sân vận động tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Tứ hùng – Thái Nguyên 2025, chính thức mở màn giải đấu quy tụ các đội bóng giàu truyền thống, đồng thời đánh dấu Sân vận động tỉnh đi vào hoạt động, tạo dấu mốc mới cho thể thao địa phương.
Hán Thiếu Đế Lưu Biện là một trong những hoàng đế có số phận bi kịch nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông là vị hoàng đế áp chót của nhà Hán, tại vị trong một giai đoạn cực kỳ hỗn loạn, khi quyền lực thực sự đã rơi hoàn toàn vào tay ngoại thích, hoạn quan và sau đó là quyền thần Đổng Trác.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard cho biết các cơ quan tình báo Mỹ không tin rằng Moscow có đủ năng lực để chiếm đóng Ukraine, qua đó mâu thuẫn trực tiếp với các đánh giá của châu Âu và Ukraine lẫn NATO về tham vọng của Nga, theo Kyiv Post.
Chiều 21/12, Thượng úy Trần Bích Ngọc đã ra mắt dự án âm nhạc “Ý Đảng – Lòng dân”. Đây là dự án âm nhạc duy nhất cho đến thời điểm hiện tại ra mắt chào đón Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đất nước, dân tộc.
Theo nhận định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), U23 Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những đội tuyển giàu kinh nghiệm và có bản sắc rõ nét tại VCK U23 châu Á 2026, trước thềm giải đấu tổ chức tại Saudi Arabia.
Trong định hướng phát triển nông thôn mới, TP.HCM xác định du lịch nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nối dài chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và tạo nên những vùng quê đáng sống.
Trong bối cảnh hoạt động mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp, có xu hướng dịch chuyển sang môi trường mạng và các hình thức trá hình tinh vi, Hà Nội và TP.HCM – hai đô thị lớn của cả nước – đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và nhân văn.
Bất ngờ về điều khoản hợp đồng giữa HLV Kim Sang-sik và VFF; Nguyễn Đình Bắc có hành động ý nghĩa; Hé lộ thời điểm bốc thăm chia bảng ASEAN Cup 2026; Arsenal gặp “điềm gở” trước Giáng sinh; HLV Amorim bác bỏ khả năng M.U mua cầu thủ ồ ạt; Messi kiếm gần 10 triệu USD khi đến Ấn Độ.
"Ngày nay, máy bay không người lái (drone) đóng vai trò then chốt trên toàn bộ chiến tuyến, quyết định sự thành bại của các đơn vị xung kích trong nhiều tình huống khác nhau”, Tổng biên tập tạp chí National Defense, ông Igor Korotchenko nhận định và nhấn mạnh rằng, lực lượng phi công drone đang trở thành lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Nga.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây lập dự án tiền điện tử "ảo" KAYPLE, lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư, chiếm đoạt tổng số tiền trên 51 triệu USDT, tương đương gần 1.300 tỷ đồng.
Sau 7 ngày Công an TP Hà Nội đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tình hình giao thông tại nhiều nút giao trọng điểm trên địa bàn Thủ đô ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Châu Âu là khu vực duy nhất còn lại để Nga phô trương sức mạnh vì trong mắt Moscow, lục địa này đã suy yếu, nhu nhược, yếu đuối và thiếu quyết đoán - người đứng đầu Cục Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov cảnh báo, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận hội nghị "3 trong 1" về triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, cải cách hành chính và Đề án 06.
Công an TP Hà Nội đã lập danh sách 2.102 học sinh vi phạm, gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp chấn chỉnh, giáo dục.
Một vụ án về an toàn thực phẩm vừa chính thức được Viện KSND TP. HCM hoàn tất cáo trạng, hé lộ những tình tiết kinh hoàng về đường dây nhập lậu thịt động vật quy mô "khủng" từ các quốc gia bị cấm ở Châu Âu.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp đột phá sau Đông hí, năm 2026 sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu, sự nghiệp phát triển, của cải đầy tay.
Các nhà khoa học đã giải mã được những đoạn văn mới của bản thảo Qumran, một hiện vật đã mãi mãi chia rẽ giới học giả Kinh Thánh thành hai trường phái trước và sau. Trong gần một thế kỷ, các chuyên gia trên khắp thế giới đã tranh luận sôi nổi về bản thảo này. Nhưng chìa khóa để hiểu chúng nằm ở một từ duy nhất.
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam gặp lãnh đạo Cao Bằng, đề xuất giải pháp xử lý sạt lở và phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho tỉnh.
Tại phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh diện tích trồng rau gia vị (rau thơm) được nhân rộng qua từng năm. Hiện có hơn 2,5 ha các loại rau gia vị các loại, phổ biến như rau kinh giới, rau tía tô, húng quế… được trồng theo hướng hữu cơ, tập trung nhiều trong các hộ gia đình và vùng trồng rau tập trung ở tổ dân phố La Xá.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam gọi tác giả Peter Pho là người đi qua đời sống này với bản chất và tinh thần của nước và gió.
Xã Mường Đun cũ, nay là xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên) từ lâu đã được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm bản địa. Trong đó, giống vịt bầu cổ ngắn không chỉ gắn bó với đời sống sản xuất của người dân, mà còn từng bước khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường.
Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý hai hộ kinh doanh lưu trữ hơn 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nội tạng lợn, chân gà, thịt bò...không rõ nguồn gốc và đã quá hạn sử dụng.
Tân Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trên cương vị mới sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khiêm tốn học hỏi để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thẩm định giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất cho cá nhân, trong đó làm rõ đối tượng, tiêu chí xét duyệt và thứ tự ưu tiên.
Mục tiêu chính của Mỹ là giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và khôi phục sự ổn định chiến lược trong quan hệ với Nga, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Ray McGovern nhận định.
Mới đây, những video và hình ảnh về đồi hoa hướng dương ở Nghệ An trở nên viral khắp mạng xã hội với số lượt xem lên tới hàng chục nghìn. Thậm chí, có người xuýt xoa rằng khung cảnh chẳng khác gì được tạo nên từ AI (trí tuệ nhân tạo), hoặc từ thiên đường bước ra.
Chỉ sau hai ngày "Avatar 3: Lửa và tro tàn" đã nhanh chóng tiến sát mốc 100 tỷ đồng doanh thu, bao gồm cả suất chiếu sớm và lượng vé đặt trước.