Chủ đề nóng

Ở đây nông dân vay tiền lãi suất ưu đãi để nuôi cá lồng đặc sản, nuôi ong mật

Thu Hà - Nguyễn Ngọc Thứ tư, ngày 21/10/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Quảng Bình đã kịp thời đưa vốn tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Nhiều hộ đã dùng tiền vay lãi suất ưu đãi đầu tư nuôi cá lồng đặc sản, nuôi ong mật...
Bình luận 0

Qua đó, tạo điều kiện cho người nghèo có vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng vào mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Giúp hộ mới thoát nghèo có vốn làm ăn

Là 1 trong nhiều hộ được vay vốn ưu đãi thoát nghèo, ông Hà Văn Bàng, thôn Phúc Duệ, xã Vĩnh Ninh cho hay, ông là thương binh, không làm được việc nặng nên đời sống gia đình rất khó khăn. Nhiều năm liền, gia đình luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã. 

Năm 2018, gia đình thoát nghèo, vừa mừng nhưng lại vừa lo. Lo không biết làm gì để có thêm thu nhập. Biết được thông tin Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Quảng Ninh có chủ trương cho hộ mới thoát nghèo vay vốn làm ăn, ông liền làm hồ sơ để được hỗ trợ vốn vay. Sau khi được vay 80 triệu đồng, ông Bàng đầu tư nuôi ong và bò, hiện nay đã có thu nhập ổn định.

Tiếp vốn giúp nông dân nuôi ong, thả cá lồng - Ảnh 1.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, ông Hà Văn Bàng đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập ổn định. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Ông Bàng chia sẻ, ông nuôi ong bằng hoa tự nhiên nên mật vàng óng và rất thơm ngon. Cứ đến mùa mật là bạn bè, người thân trong gia đình lại đặt mua, nhiều lúc không đủ mật để bán. Với giá 350.000 đồng/chai, bình quân ông thu về hơn 20 triệu đồng/năm. 

Nhận thấy nghề nuôi ong đem lại thu nhập ổn định, thời gian tới, ông muốn được hỗ trợ vay thêm vốn để mở rộng quy mô đàn ong. Không chỉ bán mật, ông sẽ bán thêm cả ong giống cho người dân có nhu cầu.

Hay như ông Lê Hạnh (ở thị trấn Quán Hàu), thành công với mô hình nuôi cá lồng trên sông. Được tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó thông qua chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo của Phòng giao dịch, gia đình ông Hạnh đã vay 100 triệu đồng để mua sắm thuyền, ngư lưới cụ nuôi cá lồng trên sông. 

Hiện tại, gia đình ông không còn sống trong cảnh thiếu thốn như trước đây. Không chỉ có điều kiện cho con cái học hành, ông còn mua sắm thêm trang thiết bị để mở rộng quy mô các lồng cá.

Theo lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Quảng Ninh cho biết: Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo được thực hiện từ năm 2015, với đối tượng được vay vốn là những hộ đã từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo theo quy định.

Từ năm 2015 đến nay, dư nợ của chương trình đạt gần 70 tỷ đồng, với trên 1.300 hộ gia đình vay vốn để sản xuất kinh doanh. Từ năm 2019, chương trình được nâng mức cho vay từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ.

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Cùng với nguồn vốn từ các chương trình cho vay ưu đãi của Trung ương, những năm qua, Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Bình đã triển khai hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm giúp các hộ gia đình có thêm cơ hội vay vốn ưu đãi, giải quyết việt làm, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Tính đến 30/9/2020, tổng nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 72,5 tỷ đồng, tăng 16,8 tỷ đồng so với đầu năm 2020, đạt 120% kế hoạch được giao. Nguồn vốn từ ngân sách địa phương chuyển sang được Ngân hàng CSXH giải ngân cho vay kịp thời các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo và chương trình giải quyết việc làm.

Trong giai đoạn từ 2018 - 2020, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng CSXH đã tăng lên rõ rệt, phát huy hiệu lực, hiệu quả trên phạm vi toàn tỉnh, có tác động tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đã góp phần quan trọng trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động, đưa tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2017 từ 9,48% xuống còn 4,98% đầu năm 2020; giúp 36 xã hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; tạo việc làm mới và tăng thêm việc làm cho 2,7 nghìn người lao động…

Nhằm bổ sung nguồn lực tài chính để thực hiện tốt hơn nữa các chương trình tín dụng phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn theo Chỉ thị 40/CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Chỉ thị 35-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh, vừa qua, UBND tỉnh đã ký ban hành "Đề án hỗ trợ tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua ủy thác nguồn vốn từ ngân sách địa phương sang Ngân hàng CSXH trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021 - 2025". 

Theo đề án xây dựng, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 26,8%, tổng nguồn vốn trong giai đoạn này 157,4 tỷ đồng. 

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem