Chủ đề nóng

Ô nhiễm khủng khiếp ở làng giấy Phong Khê: Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh ra quyết định đóng cửa ngay 6 cơ sở sản xuất

Khương Lực Thứ năm, ngày 29/04/2021 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 29/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành 6 quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất giấy trên địa bàn phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh với tổng số tiền xử phạt là 2,505 tỷ đồng, đồng thời đình chỉ sản xuất 9 tháng đối với 6 cơ sở sản xuất.
Bình luận 0

Trước tình trạng các doanh nghiệp, cơ sở xản xuất giấy ở phường Phong Khê xả thải không đạt chuẩn ra kiên tiêu Yên Phong, ngày 23/4, UBND thành phố Bắc Ninh đã có tờ trình trình UBND tỉnh xử phạt với tổng kinh phí 2,505 tỷ đồng, đồng thời đình chỉ sản xuất 9 tháng đối với 6 cơ sở sản xuất.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh và các Sở: TNMT, NNPTNT, UBND thành phố Bắc Ninh đã thành lập các đoàn công tác thực hiện việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn phương Phong Khê.

Bắc Ninh: "Điểm mặt" thủ phạm bức tử sông Ngũ Huyện Khê, bị xử phạt tiền tỷ ở làng giấy Phong Khê  - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy trên địa bàn Phú Lâm (Tiên Du) và Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) xả thải trực tiếp nước thải không qua xử lý ra sông Ngũ Huyện Khê và hệ thống kênh mương thủy lợi, gây ô nhiễm môi trường kinh hoàng.

Cụ thể, thành phố Bắc Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra 7 doanh nghiệp sản xuất trên đường 286, hiện đã có kết quả xét nghiệm nước thải không đạt chuẩn ra kênh tiêu Yên Phong. Ngày 23/4, UBND thành phố Bắc Ninh đã có tờ trình trình UBND tỉnh xử phạt với tổng số kinh phí 2,23 tỷ đồng, đồng thời đình chỉ sản xuất 9 tháng đối với 6 cơ sở sản xuất.

UBND thành phố Bắc Ninh cũng phối hợp với lực lượng của tỉnh kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm tại cụm công nghiệp Phong Khê 1, 2 và các cơ sở sản xuất trong khu dân cư. Tháo dỡ 5/5 đường ống của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy xả trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê.

Ông Chu Thanh Hải- Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh cho biết, hiện còn 6 điểm xả thải là hệ thống cống thoát nước chung của khu vực phường Phong Khê và chảy ra các công trình thủy lợi. Nếu tháo dỡ, phá bỏ hệ thống cống thoát nước thải chung chảy ra công trình thủy lợi sẽ gây ngập úng trong khu dân cư của phường Phong Khê.

DANVIET.VN "điểm mặt" 6 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy ở Phong Khê xả nước thải không đạt chuẩn ra môi trường. 

1. Công ty TNHH Viphaco sản xuất giấy Kraft (địa chỉ chỉ cơ sở kiểm tra: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh) do ông Trương Minh Nam là người đại diện pháp luật. Công ty bị áp dụng xử phạt 695 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng. 

Bắc Ninh: "Điểm mặt" thủ phạm bức tử sông Ngũ Huyện Khê, bị xử phạt tiền tỷ ở làng giấy Phong Khê  - Ảnh 3.

Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của UBND tỉnh Bắc Ninh đối với Công ty TNHH Viphaco

 2. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thoa, địa điểm kinh doanh: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh. Hộ bà Thoa bị phạt tiền với mức phạt là 275 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

3. Hộ kinh doanh Nguyễn Bá Chứ, địa điểm kinh doanh: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh. Hộ kinh doanh này bị phạt tiền với mức phạt là 275 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

4. Hộ kinh doanh Nguyễn Trọng Sơn, địa điểm kinh doanh: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh. Hộ kinh doanh này bị phạt tiền với mức phạt là 275 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

5. Hộ kinh doanh Nguyễn Trọng Du, địa điểm kinh doanh: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh. Hộ kinh doanh này bị phạt tiền với mức phạt là 362,5 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

6. Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoàn, địa điểm kinh doanh: Đường 286, Châm Khê, Phong Khê, Bắc Ninh. Hộ kinh doanh này bị phạt tiền với mức phạt là 347,5 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động của công ty 9 tháng.

Theo UBND phường Phong Khê, Công ty TNHH Viphaco và 5 hộ kinh doanh kể trên đã có hành vi vi phạm hành chính: Hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra ngoài môi trường.

Công ty và các hộ kinh doanh phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt và báo cáo kết quả khắc phục hậu quả vi phạm về UBND tỉnh Bắc Ninh.

Đề nghị điện lực cắt điện, ngân hàng ngừng cung cấp tín dụng đối với cơ sở sản xuất giấy bị vi phạm

Trước đó, sau buổi làm việc ngày 27/4 của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn với thành phố Bắc Ninh, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra thông báo kết luận của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc xử lý vi phạm ở làng nghề Phong Khê. Cụ thể:

- Giao Công an tỉnh chịu trách nhiệm thực hiện việc niêm phong nhà xưởng, máy móc khi đình chỉ hoạt động, kiên quyết xử lý ở mức độ cao nhất, thậm chí ở mức hình sự đối với các trường hợp chống đối.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở NNPTNT dừng tiếp nhận và thẩm định hồ sơ cấp phép hồ sơ xin cấp phép sử dụng nước mặt từ Ngũ Huyện Khê, hạn chế tối đa việc thẩm định và cấp giấy phép xả thải ra hệ thống công trình thủy lợi, đến khi có thông báo mới của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chỉ đạo Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống vận hành, điều tiết các trạm bơm đảm bảo phù hợp nhất tình hình thực tế. Giao một đồng chí lãnh đạo Sở thường xuyên chỉ đạo nội dung này.

Đối với Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Ninh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu dừng tiếp nhận và thẩm định hồ sơ xin thẩm định đánh giá báo cáo tác động môi trường và các hồ sơ khác về môi trường, đến khi có thông báo mới của Chủ tịch UBND tỉnh. Tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra xử phạt các cơ sở vi phạm về xả nước thải và khí thải không qua xử lý ra môi trường;

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với UBND thành phố Bắc Ninh tiến hành rà soát các cơ sở đã được cấp phép báo cáo tác động môi trường nhưng chưa thực hiện đầu tư công trình xử lý, kiên quyết thu hồi Quyết định phê duyệt báo cáo tác động môi trường theo quy định.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng tại các làng nghề, trong ngày 27/4, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn 1187/UBND-NN.TN gửi các Sở: TN&MT, Xây dựng, NN&PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; Chủ tịch UBND các huyện: Tiên Du, Yên Phong và thành phố Bắc Ninh về việc tập trung chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh; xã Phú Lâm, huyện Tiên Du và xã Văn Môn, huyện Yên Phong.

Công văn nêu rõ, thực hiện công văn số 179-CV/TU ngày 22/4/2021 của Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Thủ trưởng các sở ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố Bắc Ninh tăng cường phối hợp và trực tiếp chỉ đạo việc thanh tra, kiểm tra, xử lý hành chính (lưu ý việc áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động có thời hạn) các cơ sở sản xuất tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh; xã Phú Lâm, huyện Tiên Du; xã Văn Môn, huyện Yên Phong.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm: gây ô nhiểm môi trường; sử dụng đất sai mục đích; xây dựng công trình không có giấy phép hoặc không đúng giấy phép được cấp; xả thải chưa qua xử lý, sử dụng nước phục vụ sản xuất khi chưa được cấp phép; cấp Giấy đăng ký kinh doanh; thực hiện dự án đầu tư; thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT… Báo cáo kết quả xử lý với Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/5/2021.

Đồng thời, ông Tuấn cũng giao Điện lực Bắc Ninh tiến hành cắt điện ngay những cơ sở sản xuất giấy vi phạm và xây dựng trái phép trên đất lúa; đồng thời khuyến cáo các ngân hàng trong quá trình thẩm định để cho vay cần xem xét kỹ, nếu cơ sở nào không đạt yêu cầu về xử lý môi trường, thì không duyệt cho vay vốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem