Chủ đề nóng

Ở nơi nông dân “sáng lúa, chiều ngô, tối múa xòe”

Hoàng Hữu Thứ tư, ngày 18/09/2019 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, 5.000 nghệ nhân và diễn viên quần chúng đang tích cực tập luyện cho màn đại xòe – điểm nhấn trong Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) năm 2019. Dù bận rộn mùa vụ, nhưng ai cũng tranh thủ "sáng lúa, chiều ngô, tối múa xòe".
Bình luận 0

Dù đang là thời điểm bận rộn mùa vụ, nhưng vào các buổi tối trên sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng vẫn hăng say luyện tập, chuẩn bị cho màn đại xòe trong Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.  

Trên sân vận động mới được thị xã đưa vào sử dụng, 5.000 người vừa di chuyển đội hình, vừa thực hiện 6 điệu xòe cổ là khắm khen, khắm khăn mời lẩu, phá xí, đổn hôn, nhôm khăn và ỏm lọn tốp mư theo từng màn của màn đại xòe. Các nghệ nhân và diễn viên quần chúng đều tập trung nghe nhạc, chỉ đạo, hướng dẫn của đạo diễn để thực hiện các vòng xòe theo chủ đề của màn đại xòe.

Không chỉ những người dân tham gia màn đại xòe, trong các buổi luyện tập tại đây, nhiều bà con trong vùng cũng nô nức đến xem, háo hức chờ ngày khai hội. 

5.000 người tích cực tập luyện cho màn đại xòe trong Lễ hội văn hóa Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 khai mạc ngày 20/9 tới. 

Bà con TX.Nghĩa Lộ tranh thủ “sáng lúa, chiều ngô, tối múa xòe”.

Dù bận rất nhiều công việc đồng áng nhưng chị Hà Thị Tuân (thôn Ả Thượng, xã Nghĩa Phúc, TX.Nghĩa Lộ) cùng với rất đông chị em trong thôn đều khẩn trương thu hoạch lúa hè thu vào buổi sáng, buổi chiều làm đất trồng ngô, buổi tối lại tham gia luyện tập múa xòe. Chị Tuân cho biết: Từ nhỏ chị đã tiếp xúc với múa xòe, được tham gia nhiều hội xòe, nhưng đây là lần đầu tiên được tham gia màn đại xòe này. 

Chị Lường Thị Ảnh (xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cũng được tham gia màn đại xòe năm nay. Chị cho biết: Những ngày qua, gia đình tranh thủ thời tiết thuận lợi ban ngày gặt lúa, chuẩn bị đất làm ngô, sau mỗi buổi lao động chị lại cùng các chị em đến sân vận động thị xã Nghĩa Lộ cùng nhau luyện tập chăm chỉ và đầy đủ.

"Mặc dù bận công việc và có phần vất vả nhưng vẫn thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần đưa điệu xòe của dân tộc mình đến với đông đảo du khách" - chị Ảnh nói. 

Dù bận công việc đồng áng do đang vụ thu hoạch nhưng người dân vẫn tích cực tập luyện tại sân vận động TX.Nghĩa Lộ vào mỗi tối. 

Người Thái có câu: “Không xoè cây lúa không trổ bông/ Không xoè cây ngô không ra bắp/ Không xoè trai gái không thành đôi…”

Với chủ đề “Tinh hoa huyền thoại”, màn đại xòe được dàn dựng công phu với 5 vòng xòe cơ bản, mỗi vòng mang một ý nghĩa khác nhau: Vòng 1 là bình minh lên; vòng 2 là vòng xoáy thời gian; vòng 3 là chiếc khăn thổ cẩm của dân tộc Thái; vòng 4 là hình hoa ban của núi rừng Tây Bắc; vòng 5 là vòng xòe lễ hội xòe hoa mang tinh thần đại đoàn kết các dân tộc.

Mỗi vòng xòe đều kết hợp trình diễn 1 – 2 điệu xòe cổ, tạo nên điểm nhấn hấp dẫn, thu hút nhân dân trên địa bàn đến tham gia cổ vũ.

Người Thái có câu: “Không xoè cây lúa không trổ bông/ Không xoè cây ngô không ra bắp/ Không xoè trai gái không thành đôi…” Bởi vậy sau mỗi mùa gặt, các dân tộc vùng lòng chảo Mường Lò lại tổ chức lễ hội xòe hoa mừng mùa màng bội thu.

Đây là lễ hội truyền thống tiêu biểu của các dân tộc chung sống trên cánh đồng Mường Lò, nét văn hóa bản địa độc đáo này, giờ đây tiếp tục được gìn giữ. Cũng từ đây những giá trị văn hóa của người Thái ở Mường Lò tiếp tục có cơ hội được cất cánh, góp phần giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem