Chủ đề nóng

Ở Sơn La có "cụ" cây đa cổ thụ 500-600 tuổi khổng lồ có tới 2 thân kỳ lạ

Thứ sáu, ngày 31/07/2020 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiếm có cây đa cổ thụ nào có tới hai “táu” (thân) như cây đa bản Áng. Đây cũng là nơi từng che chắn cho bộ đội tình nguyện Việt Nam Trung đoàn 83 trong khánh chiến chống Pháp.
Bình luận 0
Ở Sơn La có "cụ" cây đa cổ thụ 500-600 tuổi khổng lồ có tới 2 thân kỳ lạ - Ảnh 1.

Trên khu vực Sặn Cọ Phô (có nghĩa là gò cây đa), thuộc bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La hiện có cây đa khổng lồ và văn bia lưu niệm đoàn 83 quân tình nguyện Việt Nam. Điều đặc biệt và hiếm có là cây đa cổ thụ ở đây có tới hai 'táu' (thân). (Ảnh: Vietnam+)

Ở Sơn La có "cụ" cây đa cổ thụ 500-600 tuổi khổng lồ có tới 2 thân kỳ lạ - Ảnh 2.

Từ ngã ba quốc lộ 6 theo đường vào Uỷ ban nhân dân huyện Mộc Châu, đi khoảng 3km là tới di tích có cây đa khổng lồ 2 thân. (Ảnh: Vietnam+)

Ở Sơn La có "cụ" cây đa cổ thụ 500-600 tuổi khổng lồ có tới 2 thân kỳ lạ - Ảnh 3.

Hiếm có cây đa cổ thụ nào lại có thân trổ từ cành xuống mặt đất như này. (Ảnh: Vietnam+)

Ở Sơn La có "cụ" cây đa cổ thụ 500-600 tuổi khổng lồ có tới 2 thân kỳ lạ - Ảnh 4.

Theo trưởng bản Vặt, Hà Văn Trọng, trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, cây đa bản Áng là điểm tập kết, là trạm xá đầu tiên của bộ đội tình nguyện Việt Nam Trung đoàn 83 thuộc sư đoàn 335, mặt trận Tây Lào, hoạt động tại đây từ tháng 9/1955-1959. Đây cũng là địa điểm tổ chức lễ hội Hết Chá của người Thái vào tháng Ba hàng năm. (Ảnh: Vietnam+)

Ở Sơn La có "cụ" cây đa cổ thụ 500-600 tuổi khổng lồ có tới 2 thân kỳ lạ - Ảnh 5.

Ông Trọng cho biết xưa kia, người Thái rất nghèo, không có tiền mua thuốc chữa bệnh, thường đến nhờ thầy cúng cũng là người bốc thuốc nam. Chữa khỏi bệnh cho những người ốm thì thầy cúng nhận họ làm con nuôi. (Ảnh: Vietnam+)

Ở Sơn La có "cụ" cây đa cổ thụ 500-600 tuổi khổng lồ có tới 2 thân kỳ lạ - Ảnh 6.

Hàng năm, lễ hội Hết Chá tổ chức chính là lễ tạ ơn của những người được thầy mo chữa khỏi bệnh đồng thời là lễ tạ ơn trời đất, tổ tiên, thần linh đã giúp cho con người sống ở trần gian duy trì được cuộc sống, đoàn kết xây dựng bản làng và cầu cho người khang vật thịnh, mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu. Mang ơn thầy các con nuôi lại đến tạ ơn, nhưng lúc đó là thời điểm đầu năm đang bận rộn cho Tết nên thầy mo ấn định lễ tạ ơn tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Từ đó, có lễ hội Hết chá. (Ảnh: Vietnam+)

Ở Sơn La có "cụ" cây đa cổ thụ 500-600 tuổi khổng lồ có tới 2 thân kỳ lạ - Ảnh 7.

Người dân ở đây cho biết cây đa này có tuổi đời khoảng 500-600 năm tuổi. (Ảnh: Vietnam+)

M.Mai-Nam Nguyễn (Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem