Chủ đề nóng

Ông Đinh La Thăng: "Tôi không có quyền bắt buộc PVB phải ký hợp đồng"

Nguyễn Hoà Thứ hai, ngày 08/03/2021 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (8/3), khi được gọi lên bục xét hỏi, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng đã có nhiều phản biện, nói trách nhiệm ở dự án Ethanol Phú Thọ là của chủ đầu tư.
Bình luận 0

Trách nhiệm là của chủ đầu tư

Cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng được đưa đi cách ly khỏi phòng xét xử gần hết phiên xử. Cuối giờ chiều, ông này được trở lại phòng xử, tham gia phần xét hỏi.

Trước tòa, trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX), ông Đinh La Thăng khai có tham gia Ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học. Ở Ban này, ông Đinh La Thăng giữ vai trò trưởng ban.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc có chỉ đạo nào liên quan đến triển khai xây dựng gói thầu TK05, dự án Ethanol Phú Thọ, bị cáo Đinh La Thăng nói việc đó không phải trách nhiệm của mình cho nên không có bất kỳ một chỉ đạo nào.

Trách nhiệm đó, theo ông Đinh La Thăng là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Ông Đinh La Thăng: Tôi không có quyền bắt buộc PVB phải ký hợp đồng - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng nói trách nhiệm liên quan việc lựa chọn nhà thầu, đánh giá năng lực nhà thầu thực hiện gói thầu ở dự án Ethanol Phú Thọ là trách nhiệm của chủ đầu tư, ông không có quyền bắt buộc PVB phải ký hợp đồng.

Theo như cáo trạng nêu và cũng trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm việc với cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng, ông này xác nhận ngày 7/5/2009, có chủ trì cuộc họp để nghe PVB (Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí), PVC (Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam) báo cáo về việc triển khai nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.

Ông Đinh La Thăng trình bày, tại cuộc họp trước có yêu cầu PVB phải có bản báo cáo, nhưng tại cuộc họp đó không có báo cáo.

Cũng theo ông này, trước cuộc họp đó không nhận được báo cáo nào của PVB về quá trình triển khai dự án.

"Theo quy định, PVB không phải có trách nhiệm báo cáo tôi về việc này" – bị cáo Đinh La Thăng trình bày.

Vị cựu Chủ tịch PVN cũng cho rằng, theo quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo, Ban chỉ đôn đốc về mặt tiến độ, còn quyết định các vấn đề của dự án là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Bị cáo này chỉ đôn đốc về tiến độ, các nội dung khác thì theo quy định chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm.

Ông Đinh La Thăng: Tôi không có quyền bắt buộc PVB phải ký hợp đồng - Ảnh 2.

Theo lời khai của bị cáo Đinh La Thăng, Ban Chỉ đạo chỉ đôn đốc tiến độ, không liên quan đến các vấn đề khác tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Theo ông Đinh La Thăng, các đơn vị thành viên của Tập đoàn chỉ giới thiệu PVC tham gia dự án, chứ không trách nhiệm liên danh nhà thầu.

"Cho nên trách nhiệm đánh giá năng lực nhà thầu là chủ đầu tư chỉ định liên danh nhà thầu, PVN không có bất kỳ một văn bản nào giới thiệu, hoặc ra nghị quyết là PVB phải giao dự án đó cho Liên danh nhà thầu" – Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học nói.

"Không bắt buộc, không chấp nhận thì thôi"

Mặt khác, ông Đinh La Thăng cũng thừa nhận có bút phê cho bà Trần Thị Bình - Phó Tổng Giám đốc PVN, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học trên biên bản làm việc ngày 25/5/2009 của PVB và PVC.

Theo đó, ông Thăng bút phê: Đề nghị chị Bình chỉ đạo 2 đơn vị, nếu PVC không đồng ý ký hợp đồng… thì PVB đàm phán với nhà thầu khác.

"Đúng tôi ghi như thế với tư cách Trưởng Ban Chỉ đạo. Bởi vì quyền quyết định của chủ đầu tư, PVC chấp nhận thì ký, không thì chủ đầu tư đàm phán với nhà thầu khác" – ông Thăng trình bày.

Ông Đinh La Thăng: Tôi không có quyền bắt buộc PVB phải ký hợp đồng - Ảnh 3.

Khi ông Đinh La Thăng đang trả lời HĐXX, chủ tọa đã yêu cầu ông Vũ Thanh Hà - Tổng Giám đốc PVB lên đối chất về thông tin liên quan đến cuộc họp ngày 7/5/2009.

Nói về quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo, ông Thăng cho biết, Ban Chỉ đạo không làm thay trách nhiệm của chủ đầu tư.

Mọi việc quyết định đến dự án là trách nhiệm của chủ đầu tư, Ban Chỉ đạo chỉ đôn đốc về mặt tiến độ, các vấn đề khác chủ đầu tư hoàn toàn quyết định.

Khi HĐXX hỏi sao có ý kiến HĐQT của PVC phải nhận thầu với giá 59 triệu đô? Ông Thăng đáp: Tôi không bắt buộc, không chấp nhận thì thôi.

Cũng theo bị cáo Đinh La Thăng, không bắt buộc PVC và PVB phải ký hợp đồng với nhau, ông chỉ đưa ra tiến độ.

"Tôi xin nhắc lại, trách nhiệm đánh giá năng lực nhà thầu và lựa chọn nhà thầu là của chủ đầu tư, tôi không có trách nhiệm phải nghe báo cáo, cũng như phải biết việc lựa chọn nhà thầu như thế nào.

Với tư cách Trưởng Ban Chỉ đạo, chỉ đôn đốc tiến độ" – bị cáo Thăng khẳng định trước tòa.

Cũng trả lời cùng với Đinh La Thăng, bị cáo Bình cho biết, bà đã không thực hiện một kết luận cuộc họp do Đinh La Thăng chủ trì.

Theo bà này, tại thông báo kết luận cuộc họp đề ngày 10/4/2009 có thông báo 1 số vấn đề, ở dưới có nói giao cho chị Bình chỉ đạo HĐQT PVOil, PVB đánh giá hồ sơ đề xuất, đàm phán hợp đồng, hoàn thiện các thủ tục để ký hợp đồng.

Và bà Bình đã không thực hiện yêu cầu này. Theo nữ bị cáo, bà thấy việc đánh giá hồ sơ dự thầu, đàm phán hợp đồng, chuẩn bị các tài liệu để ký hợp đồng hoàn toàn là các công việc thông thường của chủ đầu tư.

"Chức năng nhiệm vụ của tôi là không làm thay công việc của chủ đầu tư" – bà Bình trả lời.

Về vấn đề ông Hà khai trước tòa có báo cáo về năng lực nhà thầu ở cuộc họp ngày 7/5/2009, bị cáo Đinh La Thăng trình bày trước đó có yêu cầu PVB phải có báo cáo đưa ra cuộc họp bằng văn bản.

"Theo anh Hà vừa nói có một báo cáo gửi chị Bình, nhưng đó là văn bản báo cáo chị Bình chứ không phải Ban Chỉ đạo. Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo, không thể lấy văn bản của chị Bình ra được" – bị cáo Thăng giải thích.

Cựu Chủ tịch HĐQT PVN cũng cho rằng, đối với dự án này, thẩm quyền quyết định là chủ đầu tư, PVB không phải nằm trong hệ thống của PVN và ông không có bất kỳ quyết định gì liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem