Con số may mắn hôm nay 19/12: Dần sự nghiệp lên hương, Mão tài lộc rủng rỉnh, Ngọ tình yêu ngọt ngào
Với con số may mắn hôm nay 19/12, "5 sao" thuộc về con giáp Dần, Mão, Ngọ, trong khi Thìn dễ mất tiền, Dậu xung đột cãi vã.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng đã có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, như đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, "công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành phong trào, xu thế", được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, hưởng ứng, đánh giá cao, được các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. (Ảnh: Thành An)
Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi và có chiều hướng thuyên giảm, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Văn Cuông – nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: "Vấn đề phòng, chống tham nhũng luôn được nhân dân quan tâm. Những thành quả đạt được trong công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước thời gian qua có thể nói "chưa từng có". Người dân mong muốn cuộc đấu tranh chống tham nhũng sẽ được đẩy mạnh trong những năm tới, không thể có sự dừng lại, nhụt chí hay thỏa mãn mà sẽ được tiếp tục thực hiện với cường độ mạnh mẽ, quyết liệt hơn.
Thưa ông, thời gian vừa qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó có những dấu ấn rất nổi bật trong lòng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ông có đánh giá như thế nào về việc này?
- Trước đây cũng có nhiều ý kiến băn khoăn nếu mình chống tham nhũng mạnh quá sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước, làm cho cán bộ chùn tay, không dám làm việc.
Thực tế ở một số địa phương như ở TP.HCM và Đà Nẵng đã có một số cán bộ có tư tưởng chần chừ trong thực thi nhiệm vụ.
Nhưng những năm qua, chúng ta làm rất mạnh về công tác phòng chống tham nhũng và đã thu được những kết quả rất to lớn, làm cho nhân dân phấn khởi về mặt tư tưởng.

Ông Lê Văn Cuông – nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Xuân Hải).
Đáng chú ý, quá trình đấu tranh phòng chống tham nhũng quyết liệt như vậy nhưng kinh tế của đất nước vẫn phát triển tốt, tình hình chính trị, an ninh trật tự xã hội vẫn ổn định, đặc biệt quốc tế ghi nhận và đánh giá Việt Nam là điểm sáng trên bản đồ quốc tế về phát triển kinh tế cũng như phòng, chống tham nhũng những năm qua.
Điều này chứng tỏ, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã góp phần tạo niềm tin, sự phấn khởi trong xã hội, từ đó hạn chế các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, lợi ích nhóm. Qua đó giúp khai thông các vấn đề trì trệ do tham nhũng, lợi ích nhóm cản trở.
Việc này cũng mang tính răn đe, cảnh báo đối với những người có ý định tham nhũng, những người đang và đã tham nhũng, khiến họ phải "chùn tay". Nếu như không thực hiện tốt quy định của pháp luật sẽ bị "chiếu tướng", bị lộ diện nên từ đó đã tác động đến tư tưởng của người có chức quyền phải đổi mới tư duy, thực hiện đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển, đồng thời chống sự phiền hà, quan liêu.
Đặc biệt thông qua phòng, chống tham nhũng chúng ta phát hiện ra những điểm thiếu sót, sơ hở để tìm cách sửa đổi những quy định pháp luật không phù hợp với thực tế, nhằm khai thông các điểm nghẽn.
Qua đây cũng thấy rằng, thành công của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng những năm qua là rất lớn, được xã hội ghi nhận, lòng dân ngày càng tin tưởng vào Đảng, Nhà nước. Chúng ta phải kết luận, chính kết quả của phòng chống tham nhũng là động lực phát triển kinh tế - xã hội.
Vậy thưa ông, để đạt được những kết quả to lớn trong công tác phòng, chống tham nhũng như thời gian vừa qua, vai trò, yếu tố quan trọng nhất ở đây là gì?
- Quan trọng nhất là Nhà nước phải hoàn chỉnh những sơ hở của pháp luật, cụ thể hóa những vấn đề những người có chức có quyền, những người cán bộ đảng viên, người đứng đầu được làm và không được làm, rõ ràng minh bạch bằng các văn bản quy phạm pháp luật để mọi người có căn cứ thực hiện, đồng thời phải xem xét đánh giá sự đúng đắn hay sai phạm cho khách quan và chính xác.

Hàng loạt cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị xử lý, kỷ luật từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay.
Thứ hai, tôi cho rằng việc xây dựng đội ngũ cán bộ là quan trọng, bởi dù văn bản có đúng, có trúng đến đâu đi chăng nữa nhưng đội ngũ cán bộ không thực sự nghiêm túc, không liêm khiết, có biểu hiện nhụt chí, sa sút, phai mờ đạo đức, tư tưởng lối sống vẫn có thể bị vi phạm.
Thứ ba, vừa qua, chúng ta tập trung nâng cao đội ngũ cán bộ, không những về phẩm chất đạo đức lối sống mà còn đề cao trách nhiệm thực thi các quy định của nhà nước, đồng thời có những thiết chế nhằm tăng cường quyền lực nhằm chống lại sự tha hóa quyền lực.
Có thể nói, chính sự tha hóa quyền lực đã phá vỡ nề nếp quản lý và sinh ra tham nhũng. Do đó, rất cần quản lý quyền lực bằng những thiết chế cụ thể bằng các văn bản của Đảng và Nhà nước để quản lý các hành vi của cán bộ đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền chặt chẽ hơn, cụ thể hơn làm tăng trách nhiệm của người đứng đầu hơn.
Thứ tư, công tác thanh tra kiểm tra, giám sát thời gian qua cũng được tăng cường. Việc thực hiện chủ trương, quan điểm sai đến đâu thì xử lý đến đấy, không làm chậm trễ việc xử lý các vụ việc, không có vùng cấm, không kể bất cứ người nào, kể cả đương chức hay về hưu nếu vi phạm đều được xử lý thích đáng. Đó là quan điểm rất đúng đắn và mạnh mẽ giữa nói và việc làm, thực hiện nghiêm việc này góp phần ngăn chặn các biểu hiện tham nhũng vi phạm.
Tựu trung lại, bốn yếu tố rất quan trọng đối với phòng, chống tham nhũng trên được chúng ta thực hiện rất đồng bộ và bài bản. Quan điểm nói đi đôi với làm, rất khách quan, dân chủ, không áp đặt, mang tính chủ quan hay phe cánh trong vấn đề này, vi phạm đến đâu xử lý đến đấy, không bao che cho ai… Tất cả đều có chứng cứ rõ ràng, việc xử lý rất minh bạch, không khép kín… Cho nên nó mang đến sự thuyết phục, ngay cả người vi phạm cũng thấy thỏa mãn, cảm thấy không có vấn đề về trù dập, phe cánh, cá nhân.
Nhiều ý kiến cho rằng, việc chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua là do việc Tổng Bí thư làm Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Ông có bình luận gì về ý kiến này?
- Trước đây, Luật Phòng, chống tham nhũng quy định Thủ tướng làm Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch tỉnh làm ở tỉnh… nhưng thấy thiết chế này chưa phù hợp, kết quả chưa như mong đợi thì Quốc hội quyết định sửa đổi luật và chuyển Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sang cho Tổng Bí thư làm Trưởng ban, còn ở tỉnh thì giải thể và chuyển sang thành lập Ban Nội chính của tỉnh.

Kỷ luật Đảng luôn nghiêm minh và công bằng với tất cả đảng viên, dù ở bất cứ cương vị công tác nào. (Đồ họa: Việt Anh).
Theo tôi, về mặt tổ chức, bố trí như vậy là phù hợp, bởi lẽ vấn đề phòng chống tham nhũng rất phức tạp, liên quan đến sinh mạng chính trị của con người.
Cho nên phải là người có quyền lực cao nhất là Tổng Bí thư mới là người xử lý được những vấn đề mang tính toàn cục chung; Thủ tướng và Chủ tịch tỉnh chỉ có quyền lực về phía hành pháp còn về vai trò lãnh đạo của Đảng, HĐND các cấp chưa được toàn diện.
Cho nên Tổng Bí thư làm Trưởng Ban chỉ đạo là toàn diện nhất, vì Tổng Bí thư là người đứng đầu Đảng. Việc này cũng làm cho công cuộc chỉ đạo, điều hành, phối hợp khách quan hơn, toàn diện hơn, không có sự nể nang.
Vấn đề này cũng đã được kiểm nghiệm ở trong thực tế mang lại hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những việc này đa phần mang tính tổ chức. Còn quan trọng nhất vẫn phải là người đứng đầu - ở đây là Tổng Bí thư đã rất bản lĩnh, có những chỉ đạo rất quyết liệt, rất cụ thể và cũng rất nhân văn.
Thứ nữa, Tổng Bí thư cũng là người không có đụng chạm đến vấn đề lợi ích nhóm, "sân trước, sân sau"… nên cũng thuận lợi trong việc chỉ đạo, thực thi nhiệm vụ.
Bên cạnh đó, Tổng Bí thư là người có uy tín, trong sạch nhất trong Đảng thì mới tập hợp được mọi người ủng hộ. Còn nếu không trong sáng, nói một đường, làm một nẻo thì dù có chức vụ cao đến đâu đi chăng nữa thì những người thực thi nhiệm vụ ở phía dưới hoặc những người bị phanh phui tham nhũng cũng không cảm thấy phục.
Phải khẳng định, thành công trong công tác phòng chống tham nhũng của chúng ta trong thời gian qua là do tổ chức đúng, đặc biệt là chọn được người đứng đầu rất đúng. Người đứng đầu có uy tín, bản lĩnh, phương pháp giải quyết vấn đề rất dân chủ, minh bạch, nhân văn được dư luận tâm phục khẩu phục.
Cho nên việc chọn người đứng đầu ở bất kỳ nhiệm vụ nào cũng rất quan trọng. Người đứng đầu phải rất gương mẫu, có bản lĩnh, trí tuệ, khách quan… thì mới đạt được kết quả. Nếu chúng ta tổ chức đúng nhưng lựa chọn người nhầm người thì không thể đạt được những kết quả tốt.
Kết lại, tôi muốn nói rằng, trong khoảng thời gian 2 năm gần đây, nhất là từ khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động việc đấu tranh phòng chống tham nhũng gắn vấn đề giữ lời nói đi đôi với thực hiện thì công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng.
Những thông điệp, những câu nói rất bình dị của Tổng Bí thư như "lò đã cháy lên rồi thì củi tươi, củi khô cũng phải cháy", hay "Phòng chống tham nhũng, ai chùn bước thì đứng sang một bên" và những lời đó nói đi đôi với làm, làm có hiệu quả, làm đến nơi đến chốn, không né tránh, không có vùng cấm đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân và cử tri.
Trân trọng cảm ơn ông!
Với con số may mắn hôm nay 19/12, "5 sao" thuộc về con giáp Dần, Mão, Ngọ, trong khi Thìn dễ mất tiền, Dậu xung đột cãi vã.
Sau khi bị U22 Thái Lan dẫn 0-2 ở hiệp một, Lý Đức đã có những lời thúc đẩy tinh thần giúp các cầu thủ U22 Việt Nam vững tin lật ngược thế trận.
Có những ký ức tưởng như đã ngủ yên, nhưng chỉ cần một cảnh phim, chúng lại bật dậy, rõ ràng đến lạnh người.
Từ Thọ Huy là một trong những thủ lĩnh quan trọng của nghĩa quân Hồng Cân vào giai đoạn cuối nhà Nguyên, đầu thời Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông từng xưng đế, lập ra nước Thiên Hoàn, nhưng chỉ là một “hoàng đế bù nhìn”, quyền lực thực tế nằm trong tay các tướng lĩnh dưới trướng...
Ngay tại sân vận động quốc gia Thái Lan, khi tiếng còi mãn cuộc của trận chung kết SEA Games 33 vang lên, trung vệ Nguyễn Hiểu Minh đổ gục xuống sân cỏ, không phải vì kiệt sức, mà vì hạnh phúc. Hiểu Minh đã chơi một giải đấu để đời, góp công lớn đưa U22 Việt Nam trở lại ngôi vương bóng đá Đông Nam Á.
Chia sẻ sau khi U22 Việt Nam đánh bại U22 Thái Lan 3-2 để giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, Nguyễn Thanh Nhàn, Khuất Văn Khang, Phạm Minh Phúc đều cho biết, chính những lời động viên của HLV Kim Sang-sik ở giờ nghỉ đã giúp họ tự tin để thực hiện cuộc lội ngược dòng.
Một số tờ báo ở khu vực Đông Nam Á đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi U22 Việt Nam lội ngược dòng đánh bại U22 Thái Lan với tỷ số 3-2 ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33.
Sở hữu chiều cao ấn tượng 1m91 cùng sải tay dài, Trần Trung Kiên không chỉ gây sốt với giá trị chuyển nhượng kỷ lục mà còn vừa ghi dấu ấn đậm nét trong hành trình bảo vệ tấm Huy chương Vàng SEA Games 33 của U22 Việt Nam.
Chiến thắng 3-2 giúp các chàng trai áo đỏ hạ gục U22 Thái Lan để giành HCV SEA Games 33. Người dân cả nước đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng lịch sử này.
Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.
Bị U22 Thái Lan dẫn trước 2-0 ngay trong hiệp 1, U22 Việt Nam không gục ngã mà bùng nổ mạnh mẽ ở hiệp hai để gỡ hòa 2-2. Bước ngoặt ở hiệp phụ giúp thầy trò HLV Kim Sang-sik tạo nên màn ngược dòng ngoạn mục, giành HCV SEA Games 33.
Tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ tư tối 18/12, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh vai trò đồng hành của báo chí trong phản ánh khách quan hoạt động của cơ quan dân cử, lan tỏa quyết tâm đổi mới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
Chứng kiến U22 Việt Nam lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U22 Thái Lan ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, các fan hâm mộ xứ sở chùa vàng không khỏi bất ngờ.
Trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33 giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan, Nguyễn Thanh Nhàn là người hùng lập công lớn khi ghi bàn thắng để Việt Nam vươn lên dẫn trước 3-2.
Đình Bắc, Thanh Nhàn và pha phản lưới nhà của U22 Thái Lan giúp “những chiến binh sao vàng”giành HCV bóng đá nam SEA Games 33.
Trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan dẫn trước 2 bàn trong hiệp 1 nhưng các học trò HLV Kim Sang-sik xuất sắc lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 sau 120 phút để giành HCV.
Công an tỉnh Quảng Trị đang mở rộng điều tra vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình phá hoại nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình cho cuộc chiến Nga–Ukraine, đồng thời đẩy châu Âu vào nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga.
Trong vòng cấm của U22 Thái Lan, Lê Văn Thuận nhảy múa và tung ra cú dứt điểm buộc thủ môn đội bạn phải đẩy bóng ra. Nguyễn Thanh Nhàn rất nhanh ập vào đá bồi, nâng tỷ số lên 3-2 cho U22 Việt Nam.
LĐBĐ châu Á (AFC) vừa gửi lời xin lỗi tới ĐT nữ Việt Nam sau sai sót nghiêm trọng của tổ trọng tài, dẫn đến việc đội bóng áo đỏ bị tước một bàn thắng hợp lệ trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 gặp Philippines, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và tính công bằng của trận đấu.
Từ quả treo bóng của Lê Văn Thuận, cả Phạm Lý Đức và Nguyễn Hiểu Minh đều nhảy lên tranh chấp với cầu thủ U22 Thái Lan và bóng đã chạm người Waris đi vào lưới. 2-2 cho U22 Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, trong một tuyên bố hiếm thấy, bất ngờ công bố chi phí chiến tranh với Ukraine “ngốn” 80% ngân sách quốc phòng, theo Euromaidanpress.
Nhận đường chuyền của Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Đình Bắc đi bóng xộc thẳng vào vòng 5m50, buộc hậu vệ U22 Thái Lan phải phạm lỗi. Trọng tài lập tức chỉ tay vào chấm 11m.
Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đã vận động thành công đối tượng truy nã quốc tế Vũ Đức Việt (SN 1995, trú thôn Dưỡng Thái Nam, xã Phú Thái, TP.Hải Phòng) ra đầu thú. Đây là đối tượng liên quan vụ án “Giết người, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” xảy ra ngày 25/8/2023 tại phường Sampeou Poun, TP. Sampeou Poun, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.
Tiếp xúc cử tri tại phường Lái Thiêu và Bình Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM cho biết sẽ ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị liên quan đến đất đai và chuyển cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ các vướng mắc cho người dân.
ĐT nữ Việt Nam "thay máu" sau SEA Games 33?; HLV người Anh sắp dẫn dắt ĐT Indonesia; Ronaldo tiết lộ về màn cầu hôn Georgina Rodriguez; M.U ra giá bán Bruno Fernandes; Mbappe áp sát kỷ lục của Mbappe.
Nga có thể tịch thu 127 tỷ USD tài sản của phương Tây để trả đũa việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của nước này để viện trợ cho Ukraine. Mối đe dọa này đã khiến Bỉ, Ý và Áo lo ngại và đang được xem xét ở cấp độ Liên minh châu Âu - theo Financial Times.
Ngày 6-11, Tổ kiểm lâm địa bàn liên xã Du Già, Hạt Kiểm lâm khu vực XIV phối hợp cùng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự và Phòng Kinh tế xã Du Già, tỉnh Tuyên Quang (địa phận huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cũ) đã tiến hành thả hơn 20 con chim hoang dã, nghi là loài chim ngũ sắc và chim quế lâm trở về môi trường tự nhiên.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chia sẻ định hướng đột phá về quy hoạch, sắp xếp bộ máy và triển khai các dự án chiến lược, tạo nền tảng phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.